Trung thu lần đầu của bản

16:18:55 03/10/2015

Cơn mưa nặng hạt không ngăn được bước chân và niềm háo hức của hàng trăm em nhỏ cùng phụ huynh đến với Đêm hội Trung thu lần đầu tiên được tổ chức tại những bản xa.Chạy mưa đêm trăng tròn

Đoàn chúng tôi xuất phát từ Hà Nội từ khi ngày chưa bắt đầu cùng với chiếc xe nặng trĩu quà Trung thu cho trẻ em xã Lượng Minh (Tương Dương, Nghệ An). Vượt qua chặng đường gần 600km, 4h chiều, đoàn có mặt tại bản Chăm Puông. Từ Chăm Puông vào Minh Tiến phải lội qua hai con suối cùng với đường đất quanh co. Từ đường lớn, các thầy cô giáo điểm trường bản Minh Tiến đã có mặt để cùng chúng tôi “tăng bo” hàng hóa vào bản. Từng đoàn xe máy ì ạch vượt suối, leo dốc để kịp trang trí cho đêm hội Trung thu.

 

Xe tải chở hàng phải dừng lại để xuống hàng để các thầy cô và đoàn thiện nguyện mang vào trường bằng đường bộ.

Đoàn khách lạ mang theo lỉnh kỉnh hàng hóa thu hút sự hiếu kỳ của người dân. Đàn ông, phụ nữ, đặc biệt là các em nhỏ Khơ Mú, Thái kéo đến chật sân điểm Trường Tiểu học Lương Minh đóng ở bản Minh Tiến. Điểm Trường Tiểu học Lượng Minh bản Minh Tiến là nơi học của trẻ em 4 bản xung quanh. Do chưa có trường lớp nên một số lớp của Trường THCS Lượng Minh, Trường Mầm non Lượng Minh cũng học chung tại đây. Cụm bản Minh Tiến - bản Đửa - Minh Thành - Chăm Puông là bốn bản thuộc diện khó khăn nhất của xã Lượng Minh. Ở đây chưa có điện lưới, sóng điện thoại năm thì mười họa mới có chập chờn. Thứ duy nhất nổi cộm ở bản này với thế giới bên ngoài là sóng phát thanh nhưng cũng họa hoằn lắm mới có đủ thiết bị để thu - phát sóng. Thành ra, cụm bản này dường như tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài.
 

 

Trong lúc trời chưa mưa, nhà trường tổ chức trò chơi có thưởng.

Những đôi mắt tò mò, háo hức khi những chiếc đèn lồng, đèn ông sao nhấp nháy với tiếng nhạc vui tai được gấp rút lắp ghép. Các tình nguyện viên thuộc CLB Nhiếp ảnh Việt Nam - Đất nước - Con người nhanh chóng trang trí sân khấu, chia các phần quà vào các túi bóng, chuẩn bị mâm quả để phá cỗ. Các thầy cô giáo cũng tất bật tập hợp học sinh thành hàng lối. Khi công đoạn chuẩn bị bắt đầu thì trời bỗng đổ cơn mưa nặng hạt. Niềm vui vừa mới nhen lên bỗng chùng lại. Các học sinh được thầy cô giáo dẫn về từng lớp, các tình nguyện viên cũng nhanh chóng chuyển hàng hóa vào hội trường, tránh bị ướt.

 

Ngóng quà.

Trăng lên. Ánh trăng xuyên màn mây dày đặc tỏa ánh sáng vàng xanh xuống thăm thẳm núi rừng. Trời vẫn mưa, cơn mưa ngày càng nặng hạt. Phương án tổ chức đêm hội Trung thu dường như “phá sản”. “Chia quà về từng lớp” - một thành viên nêu ý kiến. Phương án này có lẽ là tối ưu nhất trong hoàn cảnh này. Từng túi quà gồm sữa, bánh kẹo, quần áo, đèn lồng, ủng nhựa, vở viết nhanh chóng được chuyển xuống từng phòng học. Trong chốc lát, những phòng học bỗng lung linh dưới ánh sáng của đèn lồng, đèn ông sao. Tiếng nhạc trung thu phát lên từ điện thoại. Một bữa tiệc đúng nghĩa với bánh kẹo, với niềm vui đã đến với các em nhỏ nơi đây. Chúng cười nói, so nhau xem đèn lồng ai đẹp hơn, đèn ông sao của ai sáng hơn.
 

 

Lần được quà Trung thu, bọn trẻ hân hoan khoe quà.

Cả sân trường kín đặc người mặc dù có những gia đình phải đi bộ hơn 3km để đến trường vui đón Trung thu cùng các con. Đây là dịp hiếm có ở vùng này. Cả làng như trảy hội, những đôi mắt ngơ ngác, xa lạ với những con người từ xuôi lên. Rất thân thiện và gần gũi, những người dân ở đây từ giáo viên, cán bộ xã cho đến người dân là dân tộc Thái hay người Khơ Mú đều sẵn lòng giúp đỡ các thành viên trong đoàn. Cơn mưa sơn cước cứ ầm ào gào thét dội xuống thung lũng Chăm Puông, nước trên các con suồi ầm ào gào thét như muốn níu chân người.