“Trời biếc thu sang” dành tặng những người mến mộ thi sĩ Xuân Quỳnh và yêu mùa thu Hà Nội

08:52:32 15/10/2020

Ca sĩ Hà Lê, Việt Anh và họa sĩ Lê Vi sẽ mang những điều đặc biệt, mới mẻ đến với khán giả thưởng thức chương trình nghệ thuật Trời biếc thu sang của Nhà hát Tuổi trẻ lúc 20h tối thứ Bảy ngày 24/10 tới.Lấy cảm hứng từ những áng thơ tình bất hủ của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh, Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên Trời biếc thu sang. Chương trình xoay quanh cảm xúc, ký ức của một họa sĩ phút giao mùa cuối thu sang đông, người họa sĩ đi tìm lại những vần thơ đã mất, hoài niệm về tình yêu đã xa. Miền ký ức dần hiện lên qua nét phác họa của bức tranh mùa thu, qua giai điệu âm nhạc và lời thơ dâng tràn cảm xúc…

Tình yêu ấy của họa sĩ đã nảy nở vào mùa thu, chất chứa bao đam mê mãnh liệt của tuổi trẻ, cùng trải qua những phút nhớ nhung da diết, những phút giận hờn vu vơ, những ngày chưa giông bão, và ngậm ngùi khi mùa đông tới.

"Hãy cứ sống từng giây phút biếc xanh, rồi tình yêu và những điều tốt đẹp sẽ đến và nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta trẻ mãi với thời gian" - đó là thông điệp mà chương trình gửi tới khán giả.

Thực hiện chương trình Trời biếc thu sang là những nhà sản xuất nghệ thuật uy tín: Tổng đạo diễn chương trình NSƯT Ngọc Ánh - Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ; Đạo diễn kịch thơ NSƯT Sĩ Tiến - Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ; Kịch bản chương trình Ly Vũ; Đạo diễn âm nhạc là nhạc sĩ Tường Văn.

Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ: ca sĩ Hà Lê, ca sĩ Lê Việt Anh, nghệ sĩ - họa sĩ Lê Vi... Theo chia sẻ của Tổng đạo diễn chương trình NSƯT Ngọc Ánh - Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, Trời biếc thu sang khai thác sự đa năng của các nghệ sĩ, hướng tới thể loại Broadway - kết hợp ca khúc, lời thoại, diễn xuất và nhảy múa.

Chẳng hạn, Việt Anh trong chương trình vừa là ca sĩ thể hiện hai ca khúc Si mê và Tình nhân, vừa là chàng trai lãng tử với những hoài niệm tình yêu (bằng thơ). Anh cũng đồng thời là nhân vật chính trong kịch thơ Trời trở rét của đạo diễn Sĩ Tiến.

Nghệ sĩ, họa sĩ Lê Vi cũng vậy, cô vừa là họa sĩ vẽ màu nước, vừa chơi Cello giai điệu bài Thơ tình cuối mùa thu, đồng thời cũng đảm nhận vai trò nữ chính trong câu chuyện, kết hợp cùng Việt Anh kể câu chuyện tình yêu.

Ca sĩ Hà Lê sẽ kết thúc chương trình với những ca khúc nhạc Trịnh là Hà Nội của tôi, Nhớ mùa thu Hà Nội, Mưa hồng. Khép lại chương trình là Hà Nội theo góc nhìn của người trẻ, rất mới mẻ và đáng yêu.

Tổng đạo diễn chương trình NSƯT Ngọc Ánh - Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, chia sẻ về chương trình

Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cho hay, chị rất vui khi mời Hà Lê tham gia chương trình. Trong khi đó, ca sĩ Hà Lê tâm sự: "Tôi muốn lan tỏa cảm hứng đương đại trong sáng tạo âm nhạc Trịnh Công Sơn trên nhiều phương diện. Và tôi mang Trịnh Comtemporary đến với Trời biếc thu sang".

Ca sĩ Lê Việt Anh cũng bày tỏ: "Tôi cảm thấy vinh hạnh khi được tham gia Trời biếc thu sang bởi vì tôi yêu những áng thơ của Xuân Quỳnh, Bùi Kim Anh và hơn nữa, tôi yêu mùa thu Hà Nội - khoảnh khắc tháng 10 khi tôi sinh ra - tôi là một chàng trai mùa thu Hà Nội".

Lê Vi được NSƯT Ngọc Ánh coi là nguồn cảm hứng. Trong chương trình kéo dài 120 phút, Lê Vi xuất hiện mở đầu và kết thúc nhưng đều là điểm nhấn, điểm lắng của chương trình.

Nghệ sĩ Lê Vi, trải lòng mình thấy vinh dự khi được tha gia chương trình Trời biếc thu sang: "Tôi đọc nhiều thơ Xuân Quỳnh và cảm nhận đây là người người phụ nữ rất thú vị, mạnh mẽ, dám yêu, dám sống. Phải là người tình cảm, mãnh liệt lắm, Xuân Quỳnh mới viết được những câu thơ như vậy. Trời biếc thu sang được kết hợp hài hòa giữa hoài cổ và hiện đại, tôi cảm nhận được tinh thần của chương trình nghệ thuật rất mộc mạc, giản dị.

Thi trung hữu họa, thi họa hữu tình. Hi vọng những nét vẽ xuất hiện trong Trời biếc thu sang có thể hữu hình hóa những cảm xúc trong lòng tác giả cũng như những người yêu thơ".

Thêm một điểm nhấn đáng chú ý trong chương trình Trời biếc thu sang là đạo diễn Sĩ Tiến sẽ đưa thơ vào kịch. Nếu khán giả đã quá quen thuộc với việc các bài hát được mashup với nhau, thì trong kịch thơ, NSƯT Sĩ Tiến cũng thử nghiệm mix hai bài Trời trở rét (Xuân Quỳnh) và Ngược lối thu sang (Bùi Kim Anh).

NSƯT Sĩ Tiến chia sẻ: “Trong chương trình, tôi có dàn dựng một số bài thơ, đưa ảnh hưởng của sân khấu kịch vào câu chuyện. Tuy nhiên, lần này tôi cũng muốn biểu diễn kiểu khác có tính kịch nhiều hơn. Tôi mix các bài thơ với nhau, các diễn viên của chúng tôi sẽ đọc theo lối khác nhau để tạo sự hấp dẫn, tạo sự đuổi bắt, xung đột đồng thời tạo cảm giác lạ cho cách trình diễn.

Tôi nghĩ rằng những khán giả đến với Trời biếc thu sang sẽ có những cảm giác thật lắng đọng ở sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ. Chúng tôi kỳ vọng mình sẽ làm tốt, sẽ tạo ra được một giá trị không bị lẫn với những giá trị mà chúng ta thường làm”.

Chương trình nghệ thuật Trời biếc thu sang sẽ diễn ra lúc 20h tối thứ Bảy ngày 24/10 tại Nhà hát Tuổi trẻ là món quà dành tặng những người mến mộ nữ thi sĩ Xuân Quỳnh và yêu mùa thu Hà Nội.


Việt Cường / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.