Triển lãm “An Insight Into Reality” – Hướng tới người Việt nghèo sống ở Campuchia

15:59:10 20/08/2019

Những khuôn mặt thất thần, những ánh mắt mơ hồ, cuộc sống khó khăn, chật vật là những gì hiện lên trên những bức ảnh được trưng bày tại triển lãm "An Insight Into Reality" do nhóm du học sinh Việt Nam tại Mỹ và Việt Nam thực hiện với mục đích hướng tới cộng đồng người Việt nghèo sống ở Campuchia.

Trẻ em là đối tượng được nhóm dành thời gian quan tâm, tìm hiểu nhiều hơn cả.

Không quốc tịch, người lớn không có công ăn việc làm, trẻ em không được học tập, cũng không có tương lai, những câu chuyện người thực. Việc thực của những người Việt đang sinh sống, không được nhập tịch tại Campuchia, đã được các bạn trẻ của tổ chức The Stateless tái hiện trong buổi triển lãm "An Insight Into Reality”.Du khách tham quan Triển lãm “An Insight Into Reality"

Triển lãm "An Insight Into Reality" diễn ra vào ngày 17-18/8 tại 29 Hàng Bài, Hà Nội, trưng bày gần 50 bức ảnh và những thước phim tài liệu phản ánh về cuộc sống của người Việt ở vùng Biển Hồ, Siem Reap và Phnom Penh, Campuchia. Triển lãm được thực hiện hoàn toàn bởi các bạn trẻ với tinh thần nhiệt huyết, đã và đang gây ấn tượng mạnh mẽ với người xem.

Một số hình ảnh được nhóm The Stateless ghi lại trong chuyến thực địa tại Campuchia

Các tác phẩm trong triển lãm cũng là kết quả của chuyến đi thực địa tại Biển Hồ, Campuchia vào đầu tháng 7 vừa rồi của Dự án The Stateless do một nhóm du học sinh người Việt thực hiện. Các bạn đã được lắng nghe những chia sẻ của những người Việt không có quốc tịch tại Campuchia và thu về những thước phim tài liệu và bức ảnh thể hiện một cái nhìn thực tế, không chỉ kể về những ước mơ, mà còn khắc họa những câu chuyện về cuộc sống khốn khó vì không có quốc tịch của những người dân Việt tại Campuchia. Trẻ em là đối tượng được nhóm dành thời gian quan tâm, tìm hiểu nhiều hơn cả.Những đứa trẻ, thế hệ thứ  2, thứ 3 không biết tương lai sẽ ra sao ?

Trong phỏng vấn của chương trình, một em nhỏ thổ lộ: “Con muốn bố mẹ về Việt Nam… vì ở đây khổ lắm”. Mong muốn được đi học, thậm chí là được trở về Việt Nam vì cuộc sống nơi xứ người quá khó khăn, là nguyện vọng của không ít các em nhỏ, và người dân gốc Việt sống tại Biển Hồ thuộc tỉnh Siem Reap, Campuchia. Là một trong những thành viên trẻ tuổi nhất của tổ chức The Stateless tham gia dự án, em Nguyễn Chu Ngọc Linh (13 tuổi, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) không khỏi xúc động khi nhắc tới những kí ức trong chuyến hành trình 7 ngày khám phá Biển Hồ của mình.  

Lê Bùi Khánh Linh, học sinh lớp 11 trường Jonh Bapst Memorial High School đang du học tại Mỹ, người sáng lập dự án The Stateless. Một cô gái nhỏ nhắn và có vẻ bề ngoài nhút nhát nhưng lại khá dứt khoát, cương trực trong từng lời nói khi Khánh Linh thuyết trình về ý tưởng và cả khoảng thời gian dài từng bước thực hiện dự án của mình. Bùi Khánh Linh cho biết: “Thường các dự án tập trung vào trẻ em nghèo với các hoạt động như: tặng quà, dạy tiếng Anh xây dựng cơ sở vật chất… nhưng nhóm của Linh muốn làm một điều gì đó mới mẻ hơn và lớn hơn thế. Qua sách báo, truyền hình, Linh nhận thấy vấn đề nhân quyền rất được quan tâm và nhìn vào cộng đồng người Việt ở nước ngoài thì vấn đề quốc tịch đối với người Việt ở Campuchia đang đặt ra nhiều câu hỏi? Cuộc sống của người Việt ở vùng Biển Hồ, Siem Reap và Phnom Penh tại Campuchia luôn sống trong sự mơ hồ cũng chính là thông điệp mà dự án Dự án The Stateless muốn truyền tải trong buổi triển lãm này”.

Bạn Diệp Anh – đồng sáng lập dự án, trả lời phỏng vấn báo chí

Trao đổi với phóng viên, bạn Diệp Anh, học sinh lớp 11 trường Jonh Bapst Memorial High School tại Mỹ, người đồng sáng lập Dự án cho biết: The Stateless Season 1, hè 2019 được tổ chức trong phạm vi địa bàn Việt Nam và Phnom Pênh, Siêm Riệp, Campuchia. Đây là một dự án được tạo dựng và quản lý bởi các du học sinh đến từ trường John Bapst, ME, US và Texas A&M University cùng sự đóng góp của các thành viên đến từ vô số trường trung học và đại học tại Mỹ và Việt Nam. Dự án với trọng tâm nghiên cứu, nhằm giúp đỡ những người gốc Việt sinh sống tại Campuchia không có quốc tịch hoặc đang gặp khó khăn về mặt duy trì thẻ xanh được cấp bởi chính quyền Campuchia. Đồng thời tạo ra cơ hội để các bạn trẻ hiểu hơn về vấn đề này thông qua các trải nghiệm bổ ích.

Lê Bùi Khánh Linh tự tin chia sẻ: “Linh đọc ở đâu đó một cuốn sách có viết đại ý rằng: khi nhỏ thì chúng ta cần phải tập trung học hành. Tuổi trẻ chúng ta phải tạo lập sự nghiệp, phấn đấu kiếm tiền để khi lớn tuổi, chúng ta có thể trao lại những gì chúng ta có, cho xã hội thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm, tài chính cho những người kém may mắn hơn. Điều đó đã thôi thúc Linh và là động lực để Linh cùng các bạn du học sinh quyết tâm thực hiện dự án, mặc dù biết vấn đề quốc tịch là vấn đề nhạy cảm và ở tầm quốc tế sẽ rất khó khăn. Song Linh và các thành viên trong nhóm Dự án The Stateless 2019 mong muốn mang lại một công trình nghiên cứu cụ thể về cuộc sống của những người không có quốc tịch tại địa bàn Campuchia với hai khu vực chính là Biển Hồ, Siem Reap và Phnom Penh, qua đó nâng cao hiểu biết cũng như mong muốn hỗ trợ của người dân đối với vấn nạn này. Dự án kỳ vọng có thể có một nền móng vững chắc và hiểu biết đầy đủ về vấn đề để có thể mở rộng, tìm hiểu về vấn nạn này cũng những những vấn đề cấp thiết về quyền con người không chỉ tại Campuchia, mà còn tại các quốc gia khác. Đồng thời dự án cũng hướng tới một mùa hè bổ ích cho các bạn thanh thiếu niên đang học tập tại Việt Nam cũng như nước ngoài, bồi dưỡng các kỹ năng nghiên cứu, giao tiếp, và hoạt động dự án - những kỹ năng quan trọng mà các thanh thiếu niên nên có.

Bên cạnh đó qua triển lãm, các thành viên của The Stateless mong muốn gây quỹ quyên góp giúp đỡ các bạn học sinh con gốc Việt không có quốc tịch tại Campuchia để duy trì ước mơ được tiếp tục đi học và có cuộc sống ấm no và đầy đủ hơn.


Việt Cường / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.