Tiếng hát đến từ trái tim của ban nhạc khiếm thị Nắng Mới

08:41:45 26/06/2020

Nắng Mới có lẽ là ban nhạc của người khiếm thị hoạt động chuyên nghiệp nhất cho đến lúc này ở Hà Nội. Với các thành viên: Đức Thiện, Thảo Xuân, Hoàng Chung, Tài Đức, Quang Huy- đều không nhìn thấy từ lúc sinh ra nhưng đều được học hành bài bản về âm nhạc. Các em vừa có buổi ra mắt chính thức để lại ấn tượng đẹp trong lòng khán giả thủ đô.“Đêm Tình Ca Hà Nội” diễn ra vào 20h tối ngày 26/6/2020 tại Cà phê Thứ Bảy Hà Nội, 45-47 Trần Xuân Soạn. Với các giọng ca Khôi Minh, Việt Long, Phương Mai, khách mời là nam nhạc sĩ, ca sĩ Vũ Minh Vương, ban nhạc truyền cảm hứng Nắng Mới, và người dẫn chuyện duyên dáng Hạnh An An đưa các khán giả khởi hành về miền tình ca Hà Nội giữa lòng Hà Nội! Khán giả được đắm chìm trong những hoài niệm đẹp gắn với những ca khúc về Hà Nội của các nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, Trịnh Công Sơn, Trần Quang Lộc, Phú Quang, Trần Tiến, Phó Đức Phương, Dương Thụ, Giáng Son... Hòa quyện và đầy ngẫu hứng cùng các nghệ sĩ trong đêm nhạc, Nắng Mới bước đầu thể hiện đẳng cấp và bản lĩnh của một ban nhạc chuyên nghiệp, say nghề. 

(từ trái sang) Ca sĩ Khôi Minh, ca sĩ Phương Mai, và các thành viên của Ban nhạc Nắng Mới. nh: Đỗ Thanh Sơn 

Cảm nhận sự tinh tế về Hà Nội từ những góc nhìn hiện thực

Khôi Minh – cái tên đã trở nên quen thuộc với những người yêu nhạc Thủ đô qua những đêm nhạc nho nhỏ, ở đó chất giọng dày, ấm áp của Khôi Minh thể hiện những khúc tình ca thật nhiều cảm xúc và sâu lắng. Ca sĩ Khôi Minh (nhà báo Nguyễn Mạnh Hà) chính là người dàn dựng chương trình, kết nối ban nhạc Nắng Mới và những người bạn để có đêm nhạc đặc biệt này. Khôi Minh thổ lộ, anh rất cảm phục nghị lực và tài năng của các thành viên Nắng Mới. Trong đó phải kể đến Nguyễn Tài Đức tốt nghiệp ĐH Piano Jazz Học viện Âm nhạc Quốc gia, Đức Thiện đang học khoa nhạc cụ dân tộc nhưng có khả năng chơi keyboard và phối khí. Thảo Xuân- giọng ca chính của band biết chơi đàn tranh, muốn trở thành giáo viên dạy ngoại ngữ. Hoàng Chung, Quang Huy đều hát và chơi nhạc cụ tốt. Ban nhạc đang hướng tới mục tiêu có những sản phẩm của riêng mình.

Ca sĩ Trọng Tấn đến ủng hộ và chia sẻ cùng ban nhạc Nắng Mới

Khôi Minh chia sẻ: Tôi từng phân vân trước ý tưởng tổ chức một đêm nhạc toàn những bài hát về Hà Nội. Liệu khán giả có chịu bỏ tiền dù chỉ đôi trăm để nghe địa phương ca. Nhưng chỉ cần lắng nghe một chút sẽ thấy những bài về Hà Nội đâu giống “tỉnh ca”. Ngay những bài “đỏ” nhất, bao giờ cũng thấp thoáng hơn một tình yêu trong đấy. Tình yêu với thành phố “vì hòa bình” và tình yêu với những người sống ở thành phố đó. Lại có những bài thuần tình ca đấy chứ, cho dù có hay không tên thủ đô trong ca từ.

Về âm nhạc thì Hà Nội hội tụ tình yêu của cả nước, khơi gợi nên những cảm hứng rất đa dạng cho các nhạc sĩ sáng tác. Từ hùng ca như Người Hà Nội (Nguyễn Đình Thi) đến tráng ca - tình ca như Em ơi Hà Nội phố (Phú Quang), Nỗi lòng người đi (Anh Bằng) rồi thuần tình tự như Gửi người em gái (Đoàn Chuẩn - Từ Linh), Mong về Hà Nội (Dương Thụ), thanh bình ca như Hà Nội 12 mùa hoa (Giáng Son). Có những nhạc sĩ lãng mạn đến nỗi chưa đến Hà Nội đã viết Có phải em mùa thu Hà Nội như Trần Quang Lộc hay chưa từng tận mắt thấy hoa sữa đã ca ngợi loài hoa rất Hà Nội này như Hồng Đăng. Trần Tiến lại cảm nhận sự tinh tế từ những góc nhìn hiện thực tưởng như thô ráp về Hà Nội với Phố nghèo hay Ngẫu hứng phố. Riêng âm hưởng ca trù thì gần như là độc quyền Hà Nội qua những sáng tác như Một thoáng Tây Hồ (Phó Đức Phương) hay Chiều phủ Tây Hồ (Phú Quang).Ca sĩ Phương Mai tập cùng Nắng Mới trước mini show “Đêm Tình ca Hà Nội”

“Đêm Tình Ca Hà Nội” ngoài những bài hát đóng mác Hà Nội vẫn có những bài tình ca không tùy thuộc nơi chốn như: Gửi gió cho mây ngàn bay (Đoàn Chuẩn-Từ Linh); Riêng một góc trời, Từ giọng hát em, Dấu tình sầu (Ngô Thụy Miên),  Nỗi nhớ, Khúc mưa (Phú Quang); Đánh thức tầm xuân (Dương Thụ); Về đây nghe em, Cho tôi lại từ đầu (Trần Quang Lộc)… Khán giả đến với đêm nhạc để cùng sống trong không gian âm nhạc thật Hà Nội.

Nắng Mới luôn truyền cảm hứng cho mọi người

Các thành viên khiếm thị của Ban nhạc Nắng mới đều đang ở độ tuổi 20, say mê thể hiện tài năng và đam mê âm nhạc của mình. Đến với đêm nhạc này, khán giả được cùng giao lưu với ban nhạc Nắng Mới và tìm hiểu cuộc sống đặc biệt của những người khiếm thị bẩm sinh. Nghị lực và tình yêu nghệ thuật của các em thật đáng khâm phục!Thảo Xuân- giọng ca chính của Nắng Mới Band biết chơi đàn tranh, muốn trở thành giáo viên dạy ngoại ngữ.

Thảo Xuân - cô gái duy nhất trong ban nhạc Nắng Mới thổ lộ, khát khao lớn nhất là được nhìn thấy khuôn mặt của những người thân yêu! Em xúc động cảm ơn những tấm lòng hảo tâm của các nghệ sĩ trong nhóm Tình Nghệ Sĩ đã ủng hộ và chia sẻ với các em về tinh thần cũng như vật chất. Đặc biệt nghệ sĩ Trọng Tấn - người sáng lập quỹ Tình Nghệ Sĩ từng có dịp bổ túc thanh nhạc cho các thành viên Nắng Mới hồi còn học ở trường Nguyễn Đình Chiểu. Thảo Xuân thay mặt ban nhạc xin hứa sẽ cố gắng trau dồi bản thân và luôn lạc quan trên con đường mình đã chọn.Ban nhạc Nắng Mới sẽ làm mới một nhạc phẩm rất quen thuộc của Ngô Thụy Miên

Cảm nhận về đêm nhạc rất hay và ý nghĩa này, MC Hạnh An An chia sẻ, “đây thực sự là một cuộc hội ngộ của những tâm hồn yêu nhạc, những trái tim đắm say và có những mối duyên với Hà Nội. Tất cả sẽ được truyền tải bằng cảm xúc dạt dào, chân thành nhất qua những tuyệt phẩm viết về Hà Nội và cũng là dịp tri ân những vị nhạc sĩ tài hoa đã ban tặng cuộc đời những bản tình ca ngọt ngào, ý nghĩa nhất. Sự kết hợp với ban nhạc Nắng Mới là một kỷ niệm rất đáng nhớ với nhóm những người bạn cùng tuổi yêu nhạc Dragon+ (gồm Khôi Minh, Việt Long, Phương Mai, Hạnh An An…) và thông qua Đêm Tình ca Hà Nội, chúng tôi mong muốn khán giả cùng thấu hiểu, trân quý và sẻ chia cùng ban nhạc khiếm thị Nắng mới để Nắng được thắp lên trong tâm hồn, trái tim chúng ta thật lung linh, diệu kỳ và để chúng ta thêm trân trọng cuộc sống này.”


Việt Cường / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.