Thêm cuốn tự truyện về gia đình gây xúc động

10:17:12 16/06/2017

Cứ mỗi độ tháng 6 về, mỗi người Việt Nam chúng ta đều hướng về ngày lễ của cha và ngày gia đình Việt Nam. Gia đình luôn là cội nguồn sinh thành và nuôi dưỡng mỗi người trưởng thành trong cuộc sống. Cha mẹ là quê hương, là mạch nguồn có ảnh hưởng đến nhân cách của mỗi người trưởng thành. Theo quan niệm của người phương Đông: Con người là một tiểu vũ trụ, thì quá khứ, tuổi thơ, cùng những thăng trầm, đắng đót của cuộc đời đều gắn với khoảng không gian, thời gian nhất định của một đời người. 

Cả nhà Dr. Thanh cùng có mặt giao lưu với tác giả “Chuyện nhà Dr. Thanh” – Từ trái qua: Trần Ngọc Bích (con gái thứ 2 của ông Trần Quí Thanh), bà Phạm Thị Nụ (vợ ông Thanh), ông Thanh, Trần Uyên Phương (con gái cả của ông Thanh) và vận động viên Thanh Vũ – một người bạn của gia đình.

Tác phẩm: “Chuyện nhà Dr. Thanh” của Trần Uyên Phương là một câu chuyện chứa đựng những bí mật của gia đình tác giả, được viết trong một khoảng thời gian khá dài gần 10 năm, cuốn sách gây được sự xúc động rất mạnh với ai đã từng đọc về nó. Ít ai ngờ rằng, một doanh nhân như Trần Uyên Phương lại có thể trình làng một tác phẩm đầu tay đầy lôi cuốn và thú vị về những góc khuất của gia tộc, những chia sẻ về người cha về cuộc đời, về triết lý sống, triết lý kinh doanh.
 
 
Các cây bút chuyên nghiệp như đại tá - nhà văn Nguyễn Minh Ngọc, nhà biên kịch Lê Chí Trung đều thích cuốn sách. 
 
“Trên đời ai cũng có cha mẹ, và tôi muốn viết quyển sách này khi còn có thể làm được điều đó” – Trần Uyên Phương chia sẻ.
 
Tại buổi giao lưu với tác giả cuốn tự truyện, NSND Chí Trung – Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cho biết mới hai ngày trước đó chính ông tự liên lạc với Trần Uyên Phương và đề nghị để ông bay vào TP.HCM dẫn chương trình, chứ không phải được mời hay được trả catse. Lịch làm việc của NSND Chí Trung rất sát sao, ông phải bay từ Quảng Bình vào TP.HCM và sau buổi giao lưu sẽ bay ra Vinh để tiếp tục lịch biểu diễn. NSND Chí Trung cho biết ông rất cảm động trước tình cảm của Trần Uyên Phương đã gửi gắm vào trong cuốn sách nhỏ giành cho ba má mình, và cũng thấy được nhiều bài học về công việc kinh doanh, điều hành, quản lý… từ gia đình Tân Hiệp Phát. 
 
Đến giao lưu với tác giả Trần Uyên Phương còn có NSND Hoàng Dũng, NSND Thế Anh, NSƯT Thế Hiển, đại tá-nhà văn Nguyễn Minh Ngọc, bà Nguyễn Thái Thảo Nguyên – đại diện NXB Phụ Nữ tại TP.HCM … 
 
Mở đầu chương trình giao  lưu là những ca khúc do ca sĩ, nhạc sĩ, NSƯTThế Hiển, ca sĩ Phi Nhung biểu diễn.
 
Trần Uyên Phương tự sự, trong suốt quãng thời gian nửa đầu tuổi trẻ, tác giả luôn băn khoăn về tình cảm của những người trong gia đình, những giá trị nền tảng của chính ra đình mình. Có những điều hiển hiện trước mặt, nhưng hình như bản chất lại không phải như vậy.
 
Ông Trần Quí Thanh, nhân vật nguyên mẫu trung tâm của cuốn tư truyện là một người cha, nghiêm khắc, đôi khi đến mức nghiệt ngã khiến có lúctác giả cảm thấy bị bị tổn thương, trong sách có đoạn “Trong quá khứ nhiều lúc tôi sợ ba, nhưng cũng ghét ba vì tôi chỉ quan tâm đến tính huyết thống và đinh ninh thế mới gọi là gia đình. Tôi thấy ba dành quá ít thời gian và tình thương cho chính gia đình thân yêu của mình”.  Thế nhưng “Sống với ba, điều làm tôi luôn cảm thấy mình nhỏ bé, không phải vì ba là cha nên luôn lớn hơn, cũng không phải vì ba là doanh nhân thành đạt, người thầy tận tâm chỉ dạy cho tôi, mà vì chưa bao giờ tôi nghe ba kể lể hay trách cứ bất cứ ai đã đi qua trong cuộc đời ông. Đối với ba, mọi thứ đều là bài học tốt cho cuộc sống và công việc, gian khó đối với ba là thứ rất quen thuộc, ông luôn nói một câu ngắn gọn: “Không gì là không thể”!”
 
 
Tác giả Trần Uyên Phương ký tặng sách cho độc giả.
 
Nhà văn Nguyễn Minh Ngọc đã đọc hết bản thảo và cuốn sách: Chuyện nhà Dr. Thanh, với tư cách là một nhà văn chuyên nghiệp, ông nhận xét: “Thường thì một quyển sách dở chỉ cần 10 đến 15 dòng là đủ đánh giá. Nhưng bản thảo này tôi đã đọc tới ba lần.Khó có thể xếp quyển sách vào thể loại gì, nó không chỉ là một tự truyện, mà là một dạng “siêu thể loại”.Vì nó chuyển tải quá nhiều thông điệp.Điều bất ngờ nhất là được viết bởi một doanh nhân trẻ. Người ta có thể viết một cuốn sách cực kì tâm ly bi thiết, nhưng nó không thể có tấm lòng của người con viết về cha mẹ mình. Chỉ vài phác họa cũng đủ mô tả được những nhân vật một cách đầy đủ, ấn tượng.Tôi rất ấn tượng chi tiết kể về ông nội lấy bà nội là một người phụ nữ đã có 2 con với người chồng trước, chi tiết đó Trần Uyên Phương đã làm rất tốt để thấy được sự dũng cảm rất lớn của người đàn ông trong giai đoạn đương thời. Khi Trần Uyên Phương viết về những mối tình của người cha mình, cô ấy có cách xử lý rất tinh tế, dù vẫn bảo vệ mối tình của ba đối với mẹ.Để viết những chi tiết như vậy không hề đơn giản, nhất là đối với một người không có nghề”.
 
Nhà văn Nguyễn Minh Ngọc nói thêm: “Về bối cảnh kinh tế, cuốn sách ra đời cũng vô cùng có ý nghĩa bởi đang có phong trào khởi nghiệp, cùng với nhiều chính sách khuyến khích phát triển dành cho kinh tế tư nhân, chứng minh giới trẻ thấy cái gì chỉ cần có ý chí, có quyết tâm thì mình sẽ làm được. Đặc biệt ấn tượng là cung cách quản trị, việc đối xử với con người trong phát triển. Đó là bài học cho mọi doanh nghiệp chứ không riêng cho giới trẻ”.
 
Nhận xét chung về cuốn sách, nhà văn Nguyễn Minh Ngọc cho rằng “Chuyện nhà Dr Thanh” sử dụng ngôn ngữ viết giản dị, không cầu kì nhưng lại rất có văn”. 
 
 
Tác giả Trần Uyên Phương tặng sách cho độc giả.
 
Chia sẻ cảm xúc của nghệ sĩ Lê Chí Trung: “Trong cuộc đời viết văn, tôi cũng có viết về cha mẹ, có cái dựng thành kịch, nên tôi cảm nhận được tâm nguyện của Trần Uyên Phương. Không chỉ dành riêng cho cha mình, mà còn dành cho mẹ, ông bà nội ngoại... Giá trị văn học thì dành cho bạn đọc đánh giá, riêng giá trị gia đình, tôi rất đề cao. Vì sao? Vì xã hội bây giờ đạo đức gia đình đang bị đe dọa, bởi sự thực dụng, bởi cuộc sống ảo, bởi sự tha hóa nhân cách con người. Nên cuốn sách viết về gia đình theo tôi là có giá trị rất lớn trong các tác phẩm hiện nay”.
 
Có mặt tại buổi giao lưu, á hậu Huyền My cho biết cô đến không phải với tư cách là á hậu mà là một người em của chị Uyên Phương. “Huyền My có khá nhiều cảm xúc và sự khâm phục. Đọc “Chuyện nhà Dr Thanh”, tôithấy rất sống động và giống như chính bản thân mình cũng đang sống trong mọi diễn biến của câu chuyện.Đây không phải là một quyển sách lâm ly mà là mọi biến cố và bài học đều rất chân thực”.
 
Trần Uyên Phương cho biết: “Tôi viết sách là để thay lời cảm ơn ba má. Quá trình viết sách tốn thời gian nhiều nhất là để sưu tầm dữ liệu, nói chuyện với nhiều nhân vật khác nhau và kiểm chứng ở những người khác cho cùng một câu chuyện. Má tôi mặc dù bệnh nhưng cũng ủng hộ con hết mình, dù bệnh má vẫn nói chuyện và cung cấp thông tin cho con”. 
 
Trần Uyên Phương cho rằng cha mẹ nào cũng mong con cái trưởng thành, thành đạt, lấy vợ lấy chồng có hạnh phúc riêng, ít khi cha mẹ cần con cái nói lời cảm ơn. Với Trần Uyên Phương, tác giả coi cuốn sách này là một lời cảm ơn sâu sắc, là món quà gửi tới ba mẹ nhân ngày gia đình Việt Nam...
 

Kiều Nhi/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.