TS.Ha Sung-Ho: “Tôi không thích những học sinh ngoan…”

14:26:43 14/09/2017

Tuổi thơ ngỗ nghịch, kết quả học tập không mấy ấn tượng, thậm chí từng khiến cha mẹ phải điên đầu, nhưng khi đến với âm nhạc, cuộc đời đã đưa Ha Sung-Ho tới một ngã rẽ khác. Giờ thì cả Hàn Quốc đều biết đến ông – nhà soạn nhạc lừng danh kiêm nhạc trưởng tài ba của dàn nhạc danh tiếng Seoul Pops Orchestra (thành lập từ năm 1988 và từng được ghi vào sách kỷ lục Guinness Thế giới với hơn 3.000 buổi trình diễn ở 28 quốc gia).

TS. Ha Sung-Ho.

Nghĩ là làm

Người đàn ông đã ngoài 60,đến từ xứ sở Kim chi, với 15 năm sống ở xứ Cờ hoa, đã từng lưu diễn và chu du hơn 100 quốc gia trên thế giới mới đây quyết định dừng chân ở Việt Nam để lập nghiệp bằng việc mở một trường đào tạo nghệ thuật quốc tế dành cho những bạn trẻ yêu thích nghệ thuật sáng tạo.

Hơn 50 lần đến Việt Nam, TS. Ha Sung-Ho nhận thấy, đây là một đất nước đông dân và có nhiều tài năng nghệ thuật chưa được khai thác, chưa có nhiều cơ hội để tỏa sáng và ông muốn mình sẽ đào tạo họ một cách bài bản để giúp họ trở thành những “ngôi sao”.

Tháng 2 năm ngoái, khi cùng một người bạn tới Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam để khám phá cơ hội đầu tư vào Việt Nam, TS. Ha Sung-Ho có hỏi ngành nào đầu tư vào Việt Nam sẽ thành công và họ trả lời rằng ngành giáo dục. Lúc ấy, ông như bừng tỉnh và nghĩ rằng, nhất định mình sẽ đầu tư vào giáo dục ở Việt Nam. Đây là thời điểm thích hợp để ông khởi nghiệp. Nghĩ là làm, mất 1,5 năm lên ý tưởng và kế hoạch, và chỉ vẻn vẹn 9 tháng để chính thức bắt tay vào việc hiện thực hóa giấc mơ của mình.Đến bây giờ, Trường Đào tạo Nghệ thuật Quốc tế ICA mà ông hợp tác cùng Học viện Âm nhạc Berklee (Mỹ) mở tại Hà Nội đã hoàn thiện. Trường đào tạo 4 chuyên ngành chính bao gồm: Âm nhạc, Kịch nghệ, Khiêu vũ và Thiết kế thời trang dành cho những bạn trẻ có năng khiếu và đam mê nghệ thuật.

TS.Ha Sung-Ho hào hứng kể: “Mới hôm qua, một người bạn Việt Nam học ở Mỹ của tôi đến thăm trường. Cô ấy cũng là người làm trong ngành giáo dục, và vô cùng ngạc nhiên khi thấy tôi xây dựng trường nhanh đến thế. Cô ấy nghĩ tôi sẽ mất ít nhất 2-3 năm để có thể mở được một ngôi trường nghệ thuật tại Việt Nam. Tôi vốn khác người từ nhỏ mà, tôi luôn luôn nghĩ bằng hành động cụ thể. Và cũng thật may mắn, tôi có nhiều cộng sự giống mình, họ thích những suy nghĩ khác thường, luôn yêu quý và ủng hộ tôi, bằng cả tinh thần và tiền bạc đầu tư cùng tôi.
 

TS. Ha Sung-Hochỉ huy dàn nhạc Pop Seoul Orchestra trên sân khấu.


Thích những học sinh khác biệt và sáng tạo

Trong hầu hết các trường học truyền thống, giáo viên luôn luôn đánh giá cao những học sinh ngoan ngoãn, biết vâng lời. Ở nhà, các bậc phụ huynh cũng không mong mỏi gì hơn là con học hành chăm chỉ và vâng lời cha mẹ. TS. Ha Sung-Ho thì khác, quan điểm về giáo dục của ông rất lạ. Ông không thích những học sinh ngoan hiền và không có ý định tuyển những học sinh như thế vào trường của mình. Ông thích những học sinh sáng tạo và dám khác biệt. Đó mới là tố chất của những người thành công, nhất là trong ngành nghệ thuật. “Những học sinh ngoan thì đừng đến đây” – ông nói.

“Bạn biết Psy - chủ nhân của điệu nhảy Gangnam Style với doanh thu hàng triệu đô không? Tôi rất thân thiết với gia đình Psy. Cậu ấy vốn được gửi sang Mỹ để học về Quản trị Kinh doanh tại Đại học Boston. Tuy nhiên, cậu lại hứng thú với âm nhạc và đã tự ý dùng số tiền cha mẹ chu cấp để theo học Học viện Âm nhạc Berklee mà không ai hay biết. Psy khá giống tôi ở thời điểm bắt đầu và đam mê âm nhạc. Nếu Psy răm rắp nghe lời cha mẹ, cậu ấy đã không thể có được sự thành công và nổi tiếng như ngày hôm nay”.

Thay đổi suy nghĩ sẽ dẫn đến thay đổi hành động

TS. Ha Sung-Ho kể: “Hàn Quốc trước đây là một quốc gia nghèo, nhưng bây giờ đất nước chúng tôi đã phát triển, trong đó không thể không kể tới vai trò của giáo dục. Cựu tổng thống Park với nhiều chính sách khuyến học và quan niệm giáo dục đổi mới, đã không ngừng động viên, tạo động lực học tập trong toàn thể nhân dân. Thay đổi suy nghĩ sẽ dẫn đến thay đổi hành động. Vai trò của người tạo cảm hứng trong giáo dục là vô cùng quan trọng”.

Nói về nguồn cảm hứng trong học tập, TS. Ha Sung-Ho cho biết, người truyền cảm hứng cho ông mơ ước trở thành một nhạc trưởng nổi tiếng như bây giờ chính là nhạc trưởng người Nhật tên là Seiji Ozawa. Năm 1975, khi đang học tập tại Mỹ, Ha Sung-Ho được xem Seiji Ozawa và dàn nhạc của ông biểu diễn. Màn trình diễn đầy lôi cuốn của vị nhạc trưởng tài ba – người sau này giành giải Emmy với series hòa nhạc Evening at Symphony (1976) và giải Grammy Trình diễn nhạc cụ solo hay nhất cùng dàn nhạc (1981) đã thôi thúc Ha Sung-Honhất địnhphải trở thành người chỉ huy dàn nhạc. Mặc dù đã học chuyên ngành piano 10 năm, sau đó cứ 6 tháng lại học thêm một nhạc cụ, nào violin, cello, sáo, kèn…, Ha Sung-Ho vẫn quyết tâm học chỉ huy dàn nhạc. Đây là môn học khó nhất, nhưng đáng để học nhất, đối với ông.

Khác biệt. Sáng tạo. Dám nghĩ, dám làm. Tập luyện thường xuyên, lặp đi, lặp lại liên tục, không ngừng nghỉ. Đây là những bí quyết để TS. Ha Sung-Ho có được những thành quả và vị trí như ngày hôm nay. Và ông vô cùng hào hứng khi đượctruyền lại những kinh nghiệm quý báu ấy cho các bạn trẻ Việt Nam đam mê nghệ thuật.

TS. Ha Sung-Ho sinh năm 1952.

Ông là chỉ huy trưởng dàn nhạc lớn nhất Hàn Quốc – Pop Seoul Orchestra, hiện đã hoạt động được hơn 30 năm. Chỉ tính riêng năm 2016, ông đã chỉ huy hơn 1.000 buổi diễn.


Ông là nhà sáng lập, Hiệu trưởng Trường Đào tạo Nghệ thuật Quốc tế ICA Việt Nam.


Ước mơ của ông là trong 5 năm tới sẽ thành lập dàn nhạc Hanoi Pop Orchestra ở Việt Nam.


T.Huyền (GĐ&TE)


To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.