Nghệ sĩ chung tay gây dựng Trung tâm Văn hào nhân sĩ

21:13:24 25/04/2018

NSND Trần Nhượng, NSND Thanh Hoa cùng với Đại đức Thích Nguyên Bình và nhiều văn nghệ sĩ tên tuổi như ca sĩ Ngọc Khuê… đã cùng sáng lập Trung tâm từ thiện Văn hào Nhân sĩ tại Hưng Yên. Đây sẽ là nơi bảo trợ xã hội, trại trẻ mồ côi, nhà tình thương cho những người cơ nhỡ, khó khăn, mẹ đơn thân, các văn nghệ sĩ khi tuổi về già, và góp phần giáo dục lối sống hướng thiện cho thế hệ trẻ.Hạnh phúc là biết yêu thương, chia sẻ

Hạnh phúc là khi ta bằng lòng với những thứ mình đang có và sống biết yêu thương, biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng, bởi cuộc sống chính là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng. Trên tinh thần từ bi, trí tuệ của nhà Phật và phát huy truyền thống tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách”, Đại đức Thích Nguyên Bình - trụ trì chùa Thiên Hương (Hưng Yên) đã phát nguyện xây Trung tâm từ thiện “Văn hào Nhân sĩ”. Từ nhiều năm nay thầy đã cưu mang nhiều cháu nhỏ từ lúc mới sinh, và nuôi dạy các cháu khôn lớn nên người.

Thành viên ban sáng lập Văn hào nhân sĩ: Đại đức Thích Nguyên Bình (người ngoài cùng bên trái),
NSND Thanh Hoa, cùng các nghệ sĩ, nhà báo
   

Đại đức Thích Nguyên Bình bày tỏ, tôi biết nhiều chị em muốn sinh con một mình nhưng không có nơi nương tựa, nâng đỡ và không sinh được con, có người mẹ sinh con được 19 ngày nhưng không có nơi ở, đành phải nhờ thầy và các phật tử cưu mang; và còn rất nhiều mảnh đời đáng thương cần được giúp đỡ. Do đó, Văn hào nhân sĩ không những là nơi bảo trợ xã hội, trại trẻ mồ côi, nhà tình thương cho những người lang thang cơ nhỡ, bà mẹ đơn thân, nghĩa trang thai nhi, nhà bảo ôn thai nhi mà còn là Trung tâm dưỡng lão cho các văn nghệ sĩ khi tuổi về già và các phật tử. Chúng tôi hy vọng Trung tâm này sẽ là môi trường cho những nghệ sĩ đến hưởng tuổi già, và thể hiện tín ngưỡng tâm linh của mình.

NSND Trần Nhượng rất tâm huyết với dự án thiện nguyện này

NSND Trần Nhượng chia sẻ, người nghệ sĩ cả một đời cống hiến cho nghệ thuật, cho nhân dân như “con tằm trót mang kiếp nhả tơ” nhưng về cuối đời lại sống thui thủi một mình thì tội lắm. Cả ba miền Bắc – Trung – Nam đều có những nghệ sĩ không lập gia đình đến khi về già lại lâm vào cảnh đơn côi, chiếc bóng rất tội. Vì thế, dù hơi muộn nhưng muộn còn hơn không, miền Bắc nhất định phải có một ngôi chùa dành cho các nghệ sĩ già neo đơn. Đó sẽ là nơi để các nghệ sĩ dưỡng lão, vui thú tuổi già và truyền nghề cho hậu sinh.

Theo kế hoạch, Trung tâm từ thiện Văn hào nhân sĩ sẽ gồm 3 khu lớn là Khu Trung tâm, Khu Nghĩa trang thai nhi cùng Nhà bảo ôn, Vườn cây nghệ sĩ. Trong đó, Khu Trung tâm gồm 6 khu nhà chính: Nhà điều hành; nhà dưỡng lão; nhà trẻ mồ côi, cơ nhỡ; nhà hỗ trợ trẻ tự kỷ, nhà hướng nghiệp - dạy nghề; nhà truyền thống.

Khu Nghĩa trang thai nhi và Nhà bảo ôn có diện tích 10.000m2, là nơi các thai nhi sẽ được nhà chùa làm lễ cầu siêu trước khi nhập mộ. Vườn cây nghệ sĩ gồm 108 cây tượng trưng cho 108 hạt bồ đề, là nơi 108 văn hào nhân sĩ ghi dấu ấn của mình trong lịch sử của Trung tâm tại chùa Bà Đầu hướng thiện cho thế hệ mai sau. Nhà chùa sẽ dành một đặc khu bao gồm nhà lưu niệm lưu giữ những kỷ vật của các văn hào nhân sĩ, khắc bia, tạc tượng chân dung…

NSND Thanh Hoa, ca sĩ Ngọc Khuê cùng các nghệ sĩ hồ hởi chung tay đóng góp xây dựng Trung tâm Văn hào nhân sĩ

Nơi chăm sóc, dạy nghề cho trẻ không nơi nương tựa

NSND Thanh Hoa hào hứng kể, một trong những công việc tôi thấy tâm đắc nhất từ chương trình từ thiện này là chúng tôi làm thành những nhà trẻ mồ côi cho những trẻ em sơ sinh bị bỏ rơi, để chăm sóc, dạy dỗ, dạy nghề cho các cháu để mai này có thể góp ích cho xã hội. Rồi xây dựng nhà bảo ôn, nghĩa trang cho các linh hồn bơ vơ, những đứa trẻ sinh ra nhưng không có cơ hội sống sót có nơi để quy tụ, và được siêu thoát. Ngoài ra, còn có những việc khác như tạc tượng các nghệ sĩ để con cháu sau này tưởng nhớ đến những người hoạt động nghệ thuật không ngừng nghỉ. Là một trong những người sáng lập, chúng tôi mong muốn rất nhiều điều có thể trở thành hiện thực.

Nhiều anh chị em nghệ sĩ tham gia như NSND Trần Nhượng, NSUT Xuân Hinh, ca sĩ Thu Hà, Thu Hiền, Ngọc Khuê, MC Thảo Vân, NSƯT Việt Hoàn, ca sĩ Ngọc Khuê, nhạc sĩ - nhà thơ Đoàn Bổng, nhà báo Đào Xuân Hưng, nhà báo Trần Hoàn… ở Hưng Yên như Thu Thảo, Hương Nhàn, ngoài ra còn có các nhà văn, nhà báo, đều muốn đóng góp cùng chung một mục đích để tạo ra một nơi, chứa đầy kỳ vọng và ý nghĩa. Trong nhiều năm hoạt động từ thiện thì đây đối với tôi là chương trình lớn nhất, với nhiều ý tưởng nhân văn.

Một trong những em bé đang được nuôi dưỡng tại chùa Thiên Hương (Hưng Yên)

NSND Thanh Hoa cho biết thêm, ngày 5/5 tới chúng tôi sẽ khởi công tại chùa Bà Đầu, thôn Yên Xá, xã Phan Đình Phùng, Mỹ Hào, Hưng Yên. Hôm đó, chúng tôi sẽ tổ chức chương trình ca nhạc, mong rằng gửi gắm trong tiếng hát của mình những hy vọng việc làm ý nghĩa này được thực hiện trọn vẹn. Từ những bà mẹ đơn thân, đến những nghệ sĩ đến “Văn hào nhân sĩ” an hưởng. Và một ngày chúng tôi thức dậy nhìn thấy những cây mình trồng, tưởng nhớ đến những quá khứ, những cống hiến khi xưa. Điều đó thật ý nghĩa biết bao.


Việt Cường / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.