Shark Louis Nguyễn “xuống tiền” ra tay cứu vớt dự án nông sản hữu cơ

08:53:21 13/07/2018

Sau 3 thương vụ đầy kịch tính trong tập đầu tiên, tập thứ 2 của Shark Tank Việt Nam chứng kiến sự ‘ra tay’ quyết liệt của Shark Linh và Shark Louis Nguyễn. Trong khi Shark Linh sở hữu ‘miếng mồi’ công nghệ đầy tiềm năng, Shark Louis Nguyễn lại thu về thương vụ ‘made in Việt Nam’ với tham vọng đưa nông sản nước nhà công phá thị trường quốc tế. 

Startup nông sản hữu cơ và cú lội ngược dòng vào phút 90
 
Thương vụ cuối cùng của chương trình đến từ hai nhà sáng lập Lâm Anh Tú và Đặng Thị Trường An thuộc một công ty nông sản hữu cơ. Cả hai đến chương trình với mong muốn nhận được 10 tỷ đầu tư cho 30% cổ phần công ty. 
 
Lâm Anh Tú thuyết phục các nhà đầu tư bằng cách đặt vấn đề về thực trạng xuất khẩu gạo tại Việt Nam. Trong đó, nhà sáng lập trẻ cho biết nước ta là một trong những quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu trên thế giới. Nhưng trong năm ngoái, Việt Nam lại bị trả về 10 ngàn tấn gạo vì vi phạm về dư lượng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. 
 
Nhằm mang đến những sản phẩm nông sản hữu cơ chất lượng, không sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật, từ năm 2014 đến năm 2016 đơn vị đã cho tiến hành sản xuất chuyển đổi hữu cơ quy hoạch vùng nguyên liệu và hoàn thành quy trình sản xuất. Cuối năm 2017, công ty đã sản xuất được 150 tấn gạo hữu cơ đạt chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ và Liên Minh Châu Âu. Đặc biệt, công ty vừa ký kết được hợp đồng đầu ra cho hơn 200 tấn gạo hữu cơ và 300 tấn lúa.
 
 
Với những thông tin khá rõ ràng và đầy triển vọng, những tưởng đây sẽ là ‘miếng mồi’ ngon dành cho các ‘cá mập’. Cho đến khi hai nhà sáng lập tiết lộ rằng họ chỉ chiếm 6% cổ phần. Đáng nói, đơn vị hiện tại không có vốn thực góp. Trong khi kêu gọi 10 tỷ cho 30%, hai nhà sáng lập đã nâng mức định giá công ty lên 30 tỷ đồng. 
 
Chia sẻ này khiến các ‘cá mập’ lần lượt thở dài, bởi tình hình công ty này  không chỉ chưa góp vốn điều lệ mà số cổ phần được sở hữu của hai nhà đồng sáng lập cũng quá ít ỏi không đủ tạo động lực cho họ làm việc. Rõ ràng đây là một thương vụ quá rủi ro và đầy mạo hiểm. Do vậy không quá bất ngờ khi các nhà đầu tư lần lượt từ bỏ. “Trên nguyên tắc khi làm việc phải chấm dứt chuyện tình cảm”, Shark Hưng mạnh mẽ khẳng định. 
 
 
Nhưng bất ngờ xảy ra ở phút chót khi Shark Louis Nguyễn quyết định ‘nhập cuộc’. “Tôi nghĩ các Sharks khác không quan tâm về lĩnh vực này. Vì ngành nông nghiệp rất phức tạp và rủi ro. Tôi nhìn thấy tiềm năng xuất khẩu ở sản phẩm của các bạn. Ở Việt Nam nhiều người sẽ không quan tâm đến gạo hữu cơ nhưng nếu xuất khẩu được giá trị của sản phẩm sẽ cao hơn nhiều. Tôi sẽ quyết định đầu tư vào các bạn”, Shark Louis quyết tâm cứu vớt dự án cùng lời đề nghị 4 tỷ cho 51% cổ phần công ty và số tiền còn lại chuyển thành trái phiếu chuyển đổi với lãi suất 15%.
 
Thương vụ của ông cũng khép lại tập 2 của chương trình. 
 
Shark Tank Việt Nam phát vào lúc 20 giờ 30, tối thứ 4 hàng tuần trên kênh VTV3
 

Kiều Lam/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.