Ra mắt Bộ sách "Biết tuốt về đồ ăn"

11:00:19 03/12/2018

Bộ sách "Biết tuốt về đồ ăn" gồm 10 cuốn với các chủ đề về những thực phẩm hàng ngày, gần gũi với các bạn nhỏ: Lúa gạo, Khoai tây, Trứng, Táo, Cà chua, Bánh mì, Sữa, Đường, Mật ong và Sô-cô-la. Với hình ảnh ngộ nghĩnh, màu sắc sinh động cùng những thông tin chính xác, bộ sách hẳn sẽ giải đáp một cách rõ ràng mọi thắc mắc của các độc giả nhỏ tuổi về các loại thực phẩm thường dùng hàng ngày; để giúp các bạn nhỏ ăn ngon hơn và còn biết cách chăm sóc bản thân cũng như bảo vệ môi trường tốt hơn. 
Lúa gạo
 
Em có biết canh tác lúa nước là công việc không có lúc nào ngơi nghỉ?
 
Canh tác theo lối truyền thống đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức, nào cày bừa, nào cấy hái, nào gặt lúa… dưới cái nóng như thiêu trời hè! Tuy nhiên ở đồng bằng, mọi việc đỡ vất vả hơn vì đã có máy móc giúp sức, nhờ vậy mà năng suất cũng cao hơn.
 
Vậy tại sao các nhà khoa học còn tạo ra lúa biến đổi gen nhỉ? Lại còn gạo ăn liền nữa chứ? Chúng có cùng đặc tính với gạo truyền thống không? Và đặc biệt, chúng có tác động gì đến môi trường không?
 
 
Khoai tây
 
Khoai tây là loại thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất ở Pháp. Trên thế giới có 4.500 giống khoai tây thì đã có tới 200 giống thuộc về xứ sở Lục Lăng!
 
Khoai tây không chỉ ăn ngon, có thể chế biến được thành vô số món ăn khác nhau, mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng làm cách nào để có được khoai tây sạch và bảo vệ được môi trường nhỉ?
  
 
Trứng
 
Hầu như ngày nào chúng ta cũng ăn trứng: trứng ốp la, trứng luộc, trứng hấp, trứng bác, trứng rán, canh trứng… Thậm chí khi ta ăn kem cháy hay bánh ga tô thì cũng đều có trứng hết đấy!
 
Vậy em có biết cách phân biệt giữa trứng từ trang trại và trứng công nghiệp không? Làm thế nào để nhận ra trứng ngon, trứng sạch và chế biến chúng cho đúng nhỉ?
 
 
Táo
 
Ở Pháp có tới 400 giống táo, nhưng như vậy chưa là gì so với 4.000 giống trên toàn thế giới. Sao lại có thể có nhiều loại táo đến thế cơ chứ!
Táo nổi tiếng là loại quả thơm ngon và giàu vitamin nhưng em có biết, đó cũng là một trong những loại quả có thể chứa tới hơn 30 loại hóa chất tồn dư! Phải làm gì đây để luôn được ăn thứ quả ngon lành, bổ dưỡng này mà không phải lo sợ cho sức khỏe?
  
 
Cà chua
 
Đố em biết, cà chua là rau hay quả? Ngay cả các nhà thực vật học và các đầu bếp nổi tiếng cũng chưa phân định được rõ ràng đâu nhé! Chỉ biết rằng, cuối thế kỷ XV, cà chua đã đến với chúng ta từ châu Mỹ, đi cùng thuyền với nào khoai tây, đậu, bí, dứa và ngô; và ban đầu chẳng ai dám ăn mà chỉ dùng cà chua như một loại cây cảnh trong vườn…
 
Nhưng chưa hết, cà chua còn rất nhiều chuyện thú vị khác… Cà chua có bao nhiêu màu sắc? Bao nhiêu hình dạng? Mùi vị chúng có giống nhau không? Chúng có ra hoa kết trái quanh năm không? Nếu không thì tại sao ngày nay bất kể lúc nào ta cũng có cà chua để ăn? Liệu điều này có gây hại gì cho Trái Đất?
 
 
Bánh mì
 
Bột, nước, thêm một chút muối rồi bột men… Tạo ra một chiếc bánh mì mới đơn giản làm sao! Phải rồi! Nhưng… bột từ đâu ra? Từ lúa mì chứ còn đâu nữa!
 
Thế còn lúa mì, lúa mì được trồng như thế nào? Có tôn trọng môi trường, tôn trọng Trái Đất hay không? Liệu có phải bột nào cũng đều ngon như nhau? Làm cách nào để biết được bột ngon, bột có nguồn gốc hữu cơ, lại còn được nhào nặn trong tay những người thợ khéo léo?
  
 
Sữa
 
Bò mẹ tiết ra sữa để nuôi bê con… Còn chúng ta nuôi bò để lấy sữa đóng chai! Sữa nóng, sữa lạnh, hay sữa dùng để làm pho-mát và các món tráng miệng đều ngon hết sảy. Nhưng chúng ta vắt sữa và đối xử với những cô bò hào phóng cho ta sữa như thế nào? Sữa trang trại và sữa ở siêu thị khác nhau ra sao?
 
 
Đường
 
Đường viên, đường bột, đường trắng, đường vàng… còn loại đường nào mà chúng ta không biết chứ! Nhưng đường đến từ đâu nhỉ?
Dĩ nhiên không phải mài ra từ một khối đá lớn rồi! Mà là từ một loại cây đấy!
 
Em có biết cách nhận biết đường ngon và dùng đúng liều lượng không? Đây luôn là câu hỏi đau đầu nhức óc bởi đường là gia vị không thể thiếu trong cuộc sống, mỗi năm con người sản xuất ra hơn 170 triệu tấn đường – chẳng những khó tiêu với chính họ mà còn với cả Trái Đất nữa!
 
  
 
Mật ong
 
Hẳn em cũng biết tầm quan trọng của ong đối với cuộc sống, biết cách chúng xây tổ và làm mật. Nhưng làm cách nào để phân biệt các loại mật khác nhau nhỉ? Lại còn mật sâu nữa chứ, mật sâu là gì? Người nuôi ong lấy mật như thế nào? Loài người đã nghĩ ra những biện pháp gì để bảo vệ loài ong?
 
 
Sô-cô-la
 
Ái chà chà, sô-cô-la kìa! Sô-cô-la đen, sô-cô-la sữa hay sô-cô-la trắng, vị nào cũng ngon cả! Nhưng em có biết sô-cô-la đến từ đâu, được sản xuất, trồng trọt và biến đổi như thế nào không?
 
Và em có biết, để làm ra một thanh sô-cô-la cho em được những lúc thích thú nhâm nhi, người trồng cây cacao phải chịu rất nhiều khó khăn cùng bất công xã hội? Có những cách nào để bảo vệ họ không nhỉ?
Bộ sách “Biết tuốt về đồ ăn” được viết bởi đội ngũ tác giả François Laurent, Anne-Claire Lévêque, Michel Francesconi, Sandrine Dumas Roy cùng Philippe Simon và do họa sĩ Nicolas Gouny minh họa.

 


P. Anh/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.