Phát hiện thêm hệ thống hang ngầm bí ẩn ở Sơn Đoòng

16:03:26 10/04/2019

Các chuyên gia đã phát hiện một hệ thống hang ngầm, nằm ở độ sâu 60 m trong khu vực hang Sơn Đoòng. Điều này hứa hẹn hé lộ thêm nhiều bí mật về hệ thống hang động lớn nhất thế giới của Quảng Bình.Ngày 09/4, UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức buổi họp báo quốc tế thông tin về chuyến lặn thám hiểm sông ngầm trong hang động lớn nhất thế giới - Sơn Đòong. 

Chuyên gia của Hiệp hội Nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh (BCRA) báo cáo tại buổi họp báo

Ban tổ chức cho hay, Oxalis Adventure cùng với Nhóm thám hiểm Hiệp hội Nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh (BCRA) phối hợp với ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã mời các chuyên gia lặn hang động để lặn xuống khảo sát sông ngầm bên dưới hang Sơn Đoòng.

Vẻ đẹp kỳ bí của dòng sông ngầm dưới hang Sơn Đoòng

Chuyến khảo sát đã phát hiện ra một hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu 60m, càng sâu hệ thống hang ngầm càng mở ra. Với phát hiện này, hang Sơn Đoòng trở thành điều bí ẩn đối với các chuyên gia hang động và các nhà khoa học. Độ sâu của hang tăng lên 500m tính từ cửa hang cho đến đoạn cuối cùng chưa được khám phá hết.

Ngoài dòng sông ngầm bên trong hang, các chuyên gia lặn hang động còn lặn khảo sát tại khu vực suối nước Moọc bên trong Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Tại độ sâu 74m các chuyên gia buộc phải dừng lại vì cần thiết bị phù hợp hơn.

Theo nhận định của các chuyên gia lặn hang động thì hệ thống hang động đá vôi ở Phong Nha – Kẻ Bàng được chia thành 3 tầng, hang khô, hang nước có dòng chảy và hệ thống hang ngầm ở độ sâu trên 93m.

Ông Trần Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, Sơn Đoòng nói riêng và toàn tỉnh Quảng Bình nói chung có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch mạo hiểm với hệ thống hang động và rừng núi đa dạng. Tuy nhiên, đây là một vấn đề cần tính toán kỹ lưỡng trước khi đưa vào khai thác.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi về việc từng có doanh nghiệp muốn xây cáp treo tại hang Sơn Đoòng, ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, cho hay việc xây cáp treo tại hang Sơn Đoòng đang chỉ là ý tưởng. Đến nay Quảng Bình đã có kết luận, không chấp nhận xây dựng cáp treo trong vùng lõi của hang Sơn Đoòng.


Việt Cường / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.