Phạm Phương Thảo làm MV tái hiện Lễ rước Trạng vinh quy

10:34:47 10/08/2018

Sở hữu chất giọng ngọt ngào, trữ tình, mang đậm âm hưởng dân ca Nghệ Tĩnh, Phương Thảo đã để lại dấu ấn riêng đặc biệt trong lòng khán giả. Không chỉ hát hay, Phương Thảo còn có khả năng sáng tác ca khúc (“Gái Nghệ”, “Cho em thôi chòng chành”... ). Kỷ niệm 20 năm ca hát, Phương Thảo làm MV “Chàng vinh quy” do chính mình viết lời, tái hiện Lễ rước Trạng vinh quy, có cốt chuyện, nhân vật, bối cảnh đẹp như phim truyện.
Phạm Phương Thảo khéo léo đưa chất liệu tuồng, xẩm vào nâng tầm ca khúc “Chàng vinh quy”.
 
“Chàng vinh quy” - sáng tác mang màu cổ trang 
 
“Chàng vinh quy” là ca khúc mà Phạm Phương Thảo khá ưng ý trong sự nghiệp sáng tác của mình đến thời điểm này. Phương Thảo chia sẻ: “Trạng nguyên là hình tượng văn hóa độc đáo của Việt Nam, song các loại hình nghệ thuật sau này ít đề cập đến. Tôi đã ấp ủ viết một ca khúc về quan Trạng từ lâu, nhưng quả thật không dễ. Mãi đến khi chứng kiến dân làng dành sự ngưỡng mộ cho một người con thành đạt trở về quê thì tôi mới có cảm hứng chắp bút và “Chàng vinh quy” ra đời từ đó. Bài hát viết theo chất liệu tuồng và xẩm, ca từ dễ hiểu, giai điệu dễ nghe, song để hát cho ra thì không đơn giản, bởi ngoài kỹ thuật thanh nhạc thì việc thể hiện sắc thái từng câu, chữ cho đạt được chất lẳng lơ và truyền tải tinh thần của nó không dễ chút nào. Là ca sĩ đam mê diễn xuất, đây là ca khúc tôi rất thích bởi nó có đất cho tôi thể hiện mình”.
 
Ca khúc “Chàng vinh quy” tái hiện không khí đón Trạng vinh quy trở về tưng bừng náo nhiệt khắp đầu làng, cuối thôn. Rộn rã đến mức chỉ cần nghe Phương Thảo cất tiếng hát cùng bài đồng dao vang dền của đám trẻ nhỏ, người nghe lập tức như “xuyên không”, náo nức hòa dòng người đón Trạng ngày nào. Ca khúc còn khiến người nghe quyến luyến bởi cái “tình” e ấp, xốn xang với Trạng của người con gái nơi quê nhà…
 
Phát hiện ra Phương Thảo có tố chất diễn viên


Đạo diễn NSND Khải Hưng và ê kíp sản xuất đã vất vả quay những cảnh đẹp ở Ninh Bình.
 
Để thực hiện MV “Chàng vinh quy”, Phương Thảo đã cố gắng thuyết phục bằng được vị đạo diễn, NSND Khải Hưng “lấn sân” sang lĩnh vực video ca nhạc. Trong cuộc đời làm phim của đạo diễn Khải Hưng, MV là khái niệm rất xa xôi, thậm chí ông chưa bao giờ xem hết một MV. Đạo diễn Khải Hưng bộc bạch: “Dân ca không phải là gu của tôi. Khi nghe bài hát này của Phương Thảo, mới đầu tôi chưa thấy thích, vì dân ca phải quen thuộc thì mới thấy thích, và nghe đến lần thứ tư thì tôi cảm thấy xao xuyến, lay động. Khi ra phim trường, tôi làm đúng y như phim truyện. Tôi làm MV “Chàng vinh quy” có nhiều điều bất ngờ. Thứ nhất là chưa bao giờ tôi thích dân ca, nhưng sau khi làm MV cho Thảo tôi thấy thích dân ca. Mặt khác, tôi còn thấy cô ấy có khả năng đóng phim truyện nữa. Nếu như tôi có làm một bộ phim cổ trang, có vai tương tự như thế thì chắc chắn tôi sẽ mời Phương Thảo đóng”.
 
Đạo diễn Khải Hưng cũng đã quy tụ thêm 6 đạo diễn khác để thực hiện MV rất hoành tráng cho Phạm Phương Thảo gồm: đạo diễn, NSND Lý Thái Dũng, đạo diễn “Thương nhớ ở ai” Bùi Thọ Thịnh, nữ đạo diễn Lan Hương, đạo diễn Tài Văn, đạo diễn Lâm Tuyền và đạo diễn Tôn Nguyễn. Dưới bàn tay chỉ đạo chung của đạo diễn Khải Hưng, “Chàng vinh quy” đã hoàn thành đậm chất điện ảnh, giàu cảm xúc và kể trọn vẹn câu chuyện về Trạng với nét đẹp văn hóa Việt xưa. Khung cảnh Tràng An, Ninh Bình cũng hiện lên đầy chất thơ.
 
Ngay cả với Phạm Phương Thảo, đây cũng là MV đầu tiên cô thể hiện một hình ảnh rất khác, một Phạm Phương Thảo không giống như một ca sĩ dòng dân gian lâu nay, mà giống như một diễn viên. Nhờ đó mà việc kết hợp giữa cặp đôi “Quan trạng” Tiến Lộc cùng Phạm Phương Thảo hết sức ăn ý, hết sức “tình”, khiến người xem cảm thấy xốn xang. 
 

Hình ảnh trong MV “Chàng vinh quy” của Phạm Phương Thảo.
 
Tái hiện văn hóa rước Trạng vinh quy
 
MV “Chàng vinh quy” được Phương Thảo đầu tư khá mạnh tay, bởi làm một MV đúng chất cổ trang, tái hiện lễ rước Trạng đòi hỏi sự công phu về mọi mặt, tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ giống như các bộ phim cổ trang của điện ảnh. MV cho người xem bước vào không khí rước Trạng, nêu cao truyền thống tôn vinh đạo học của dân tộc ta xưa. Cùng với đó, MV còn kể một câu chuyện tình thật tình, thật nên thơ, rung động giữa quan Trạng và người con gái thầm thương trộm nhớ thời “chân đất” ngày nào. Đây cũng là lần đầu tiên Phạm Phương Thảo thực hiện một sản phẩm âm nhạc vừa đảm bảo tính nghệ thuật, mà lại mang tính giải trí cao, rất dễ nghe, dễ xem. Điều mà MV hướng tới, chính là kể câu chuyện về Trạng mà giữ được trọn vẹn nét đẹp văn hóa Việt xưa.  
 
Phạm Phương Thảo được “trời cho” nhưng cũng bị “trời đày”
 
Khi phóng viên hỏi: Phương Thảo đã có người yêu chưa? Phương Thảo không trả lời thẳng, nhưng chia sẻ rất hóm hỉnh về câu chuyện với diễn viên Tiến Lộc: “Khi quay MV về, Tiến Lộc nói với tôi: “Không có thằng cha nào dám ở gần chị đâu, em tưởng chị chỉ là ca sĩ thôi, nhưng chị viết ca khúc hay thế này, chị đi làm cùng ê kíp tâm huyết như thế thì không ai dám quen chị. Nếu muốn bớt cô đơn thì chị bớt tài đi, giấu tài đi”. Thảo cho rằng đó là lời khen nhưng cũng là lời răn, dù Tiến Lộc ít tuổi hơn nhưng bạn ấy nói thế cũng khiến Thảo suy nghĩ lắm. Thảo có lẽ là người được trời cho nhưng cũng bị trời đày, cho năng khiếu ca hát nhưng lại bắt mình làm thơ, viết nhạc hoàn toàn ngẫu hứng. Thảo cũng có nhiều điều đẹp đẽ ẩn trong con người cộc cằn, thẳng thắn này mà không hiểu sao không có một “chàng” nào bên cạnh. Có lúc Thảo cảm thấy buồn, nhưng viết ca khúc, viết thơ thì Thảo sẽ cảm thấy rất nhẹ nhàng và quên đi được những chuyện buồn”. 
 
 

Việt Cường/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.