“Những người đi giữ biên cương” - Ký ức của những người lính

11:54:56 10/01/2019

Hướng tới kỷ niệm 40 năm cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc (17-2-1979/17-2-2019), kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Quân đoàn 14 - Binh đoàn Chi Lăng - Mặt trận Lạng Sơn (24-2-1979/ 24-2-2019), tôn vinh và tri ân những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống tại mặt trận Lạng Sơn nói riêng và các tỉnh biên giới phía Bắc nói chung trong 10 năm cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tổ quốc (1979 - 1989), tại Hà Nội, Ban Liên lạc cựu chiến binh Quân đoàn 14 Mặt trận Lạng Sơn vừa giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách “Những người đi giữ biên cương”.Đây là tập văn thơ, kịch, tư liệu quý mang đậm chất sử thi. Sách dày gần 300 trang, khổ 16 x 24 cm, gồm hơn 30 sáng tác, được tuyển chọn của hơn 20 tác giả, hầu hết là cựu chiến binh (CCB) đã trực tiếp tham gia chiến đấu tại Mặt trận Lạng Sơn gần 40 năm trước.

Ban liên lạc CCB Quân đoàn 14 Mặt trận Lạng Sơn tặng hoa cho nhóm tác giả của cuốn sách "Những người đi giữ biên cương"

Phát biểu khai mạc, Trung tướng, Anh hùng LLVTND Nguyễn Như Hoạt, Trưởng ban liên lạc CCB Quân đoàn 14 - Mặt trận Lạng Sơn khái quát bối cảnh sự ra đời của Quân đoàn 5 (sau là Quân đoàn 14) ngay sau khi toàn tuyến biên giới phía Bắc Việt Nam bị xâm lược, đồng thời khẳng định vai trò làm nòng cốt của Quân đoàn trong việc xây dựng Mặt trận Lạng Sơn thành thế trận chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc.

Cuốn sách phản ánh một cách trung thực về hơi thở của cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Có thể nói, đây cũng là một trong những tác phẩm đầu tiên, hiếm hoi của cả nước trong dịp kỷ niệm 40 năm (1979 – 2019) cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc.

"Những người đi giữ biên cương" là một món quà thiết thực dành để tri ân những đồng đội đã ngã xuống trong 10 năm cuộc chiến tranh Biên giới phía Bắc (1979 - 1989); đồng thời, cũng là cái cớ để kết nối anh em CCB Mặt trận Lạng Sơn họp mặt và ôn lại những ký ức không quên.

Tại buổi ra mắt sách, 6 nhân chứng lịch sử với tinh thần “Tác giả trang sách cũng là nhân vật” đã có những lời tâm sự gan ruột về những gì mình đã trải qua và kể lại trong các tác phẩm.

Đó là CCB Nguyễn Xuân Thu, nguyên Tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 4, Trung đoàn 2, Sư đoàn 3 - Sao Vàng, người trực tiếp chỉ huy đơn vị phòng ngự trên hướng chủ yếu của Quân đoàn tại khu vực Đồng Đăng ngay từ giây phút đầu tiên của ngày 17/2/1979.

Đó là CCB Phạm Văn Quang, nguyên Tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 2, Trung đoàn 197, quân địa phương của tỉnh Bắc Thái đã chỉ huy đơn vị đánh chặn quân địch tại khu vực bắc Khánh Khê, góp phần bẻ gãy mũi vu hồi chiến dịch bao vây chia cắt Lạng Sơn của chúng.

Tác giả, CCB Phạm Văn Việt, nguyên trưởng phòng Tuyên huấn Quân đoàn, khái quát giai đoạn chuyển nhiệm vụ xây dựng tuyến phòng thủ Quốc gia và Quân đoàn 14 hoàn thành sứ mệnh lịch sử vẻ vang của mình.

CCB, nhà biên kịch và đạo diễn Tuấn Long thì nói về các vấn đề "Hướng ra mặt trận để sáng tác văn học-nghệ thuật". Ông cũng chia sẻ kịch bản “Gặp nhau giữa rừng” được viết như thế nào?

CCB, Nhà văn, nhà báo Hoàng Thiềng là người luôn theo sát tình hình chiến sự, nhất là xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân trên biên giới Lạng Sơn cũng đã kể về những ngày chiến đấu oanh liệt của mình.

CCB, nhà văn Đặng Vương Hưng, một cây bút trưởng thành từ hàng trăm ngàn người lính biên giới phía Bắc, từ chiến trường đã bước vào trang sách, đến với văn học - nghệ thuật. Ông đã có tác phẩm "Những người đi giữ biên cương", một bút kí ra đời ngay từ những ngày đầu chiến tranh biên giới, được đăng tải nhiều lần trên các báo và trở thành nguồn cảm hứng để cuốn sách cùng tên ra đời. Ông cũng đã kể lại sự nghiệp chiến đấu và đến với trang văn của mình.

Thông qua cuốn sách "Những người đi giữ biên cương", nhóm tác giả còn muốn gửi gắm đến thế hệ trẻ lòng yêu nước, tự hào dân tộc, góp phần giáo dục truyền thống bảo vệ và xây dựng tổ quốc cho các thế hệ sau này.


Việt Cường / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.