Những cú nhảy nghề nghiệp

11:48:06 10/01/2019

Tôi bị tò mò bởi cái tựa đề sách, và rồi không dứt nổi những con chữ trong hai cuốn sách này.Trong công thức tài năng + chuyên cần + đam mê = thành công, tài năng là thứ có sẵn, chuyên cần là thứ có thể cố gắng để đạt được, còn đam mê?

Rất nhiều người thành công nói rằng bí quyết của họ là không từ bỏ đam mê. Tuy nhiên,  không phải ai cũng đi tìm thấy ngọn nến đam mê để thắp nó lên thành ngọn lửa. Phần lớn trong chúng ta đều cảm thấy công việc của mình tẻ nhạt đến phát chán lên, cũng bởi, hoặc không dám đi đến cùng cho đam mê, hoặc không hề cảm nhận được hạnh phúc và khổ đau vì đam mê.

“Những cú nhảy nghề nghiệp” là một series sách (chưa biết sẽ kéo dài bao nhiêu tập) mà tác giả Lê Minh (tên thật là Trương Lê Na) dùng cách viết ký sự chân dung để đi cắt nghĩa về “đam mê”, nhận diện đam mê và những ngả đường lắt léo trong cuộc đời mỗi con người để nghiên cứu và lý giải hiện tượng chuyển đổi nghề nghiệp. 
 

Hai tập đầu của series (Đam mê có thể giết bạn như thế nào?, Giờ là lúc sống giấc mơ đời mình) khắc họa chân dung 17 nhân vật có những thành công nhất định trong lĩnh vực mà họ đam mê. 

Xuyên suốt hai tập sách là câu chuyện của chính tác giả, một người trải qua rất nhiều công việc rồi mới tìm được câu trả lời “tôi là ai, sứ mệnh của tôi trong cuộc đời này là gì?”.

Cũng xuyên suốt hai tập sách, ngoài câu chuyện của các nhân vật, là những trích dẫn từ rất nhiều cuốn sách mà tác giả đã đọc. Sách là từ khóa  xuất hiện dày đặc trong hai tập, mang đến một lượng kiến thức đồ sộ vượt ra ngoài khuôn khổ của một cuốn ký sự chân dung thông thường (độc giả sẽ hiểu sâu hơn về những khái niệm như Ikigai, con số 10.000 giờ kì diệu, Bibliotherapist (một nhà thư trị liệu), bói bài Tarot, People Organization, Logistics, trào lưu #Firstsevenjobs (Bảy công việc đầu tiên trong đời), luật trí não, dòng năng lượng từ vũ trụ Heilstrom...). Thông qua ký sự chân dung, những công việc không thuộc về số đông như chuyên gia chuyển nhượng toàn cầu, nếm cà phê, tạo hương liệu (Flavoris)... mang lại những cảm xúc lạ lẫm, ngạc nhiên, tươi mới, thúc đẩy khát khao đi tìm “con đường riêng” trong mỗi người.
 

Trong quá trình làm báo, tác giả gặp rất nhiều nhân vật ở nhiều lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau và hầu hết họ đều làm những việc không liên quan đến ngành học thời đại học. 

Nguyên nhân nào dẫn tới những cú nhảy nghề nghiệp?

Yếu tố cần và đủ để thực hiện một sự chuyển đổi nghề nghiệp thành công?

Có cơ hội tỏa sáng nào dành cho những người nhảy sang một lĩnh vực mới?
...
Tác giả LÊ MINH, tên thật là TRƯƠNG LÊ NA, tốt nghiệp Cử nhân CNSH, ThS Di truyền học, sau 12 năm học tập và làm việc trong lĩnh vực Sinh học và Công nghệ sinh học, ThS Trương Lê Na rẽ ngang sang lĩnh vực Báo chí từ năm 2011. Lấy cảm  hứng từ câu chuyện bản thân, song song khoảng thời gian 10 năm hoạt động trong lĩnh vực báo chí (Tuổi Trẻ, Mực Tím, Afamily) cô đã thực hiện nghiên cứu hiện tượng “chuyển đổi nghề nghiệp” giữa các ngành nghề lĩnh vực từ nhiều nhóm đối tượng trong xã hội (giới trẻ, phụ nữ, doanh nhân, cộng đồng khởi nghiệp) và dần chuyển dịch sang các hoạt động giáo dục hướng nghiệp. Từ năm 2015, cô tái khởi động Book & Friend – tổ chức có tiền thân là một câu lạc bộ chuyên tổ chức các sự kiện về sách và văn hóa đọc ở Sài Gòn – với sứ mệnh “Phát triển mô hình hình thành thói quen đọc trong trường học”. Người viết đã ẩn giấu câu trả lời cho những câu hỏi trên bằng cách ghi lại câu chuyện kể của những nhân vật mà cô gặp. Câu chuyện của các nhân vật, cùng với câu chuyện của người viết ở tập 1 nhằm trả lời câu hỏi “Làm thế nào để một người nhận diện niềm đam mê của mình, hiểu đúng về bản chất của đam mê để có dũng khí theo đuổi nó?”.

“Tôi cho rằng nếu được lựa chọn, ai cũng mong mình sẽ tìm được một nghề nghiệp tốt ở những năm đầu của tuổi 20. Nhưng nếu dành dành lúc nào cũng nở hoa thì cuộc sống làm gì có khái niệm “bế tắc”. Là một trong những người đã từng bị mắc kẹt trong giai đoạn chuyển đổi nghề nghiệp đầy khó khăn, hơn ai hết tôi mong người trẻ sẽ có những bước đi thuận lợi hơn trong hành trình tìm kiếm nghề nghiệp và đam mê của mình. Và nếu chuyển đổi công việc là một bước đệm để các bạn theo đuổi ước mơ lớn của đời mình thì tôi hy vọng những câu chuyện trong quyển sách này sẽ tiếp thêm động lực để bạn thực hiện cú nhảy ngoạn mục đó”, tác giả chia sẻ. 

Châu Anh/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.