Nhạc sĩ Đào Hữu Thi: “Trường Sơn luôn trong trái tim tôi”

15:58:40 11/06/2019

Nhạc sĩ Đào Hữu Thi - tác giả của những ca khúc nổi tiếng như: “Đường Trường Sơn trăm ngả”, “Tình em gửi trọn con đường”, “Nỗi nhớ cựu chiến binh”, “Hát mãi với Trường Sơn”, “Những dấu chân huyền thoại”… Ông thường được đồng đội gọi với cái tên trìu mến là “nhạc sĩ của Trường Sơn”…
“Nhạc sĩ Đào Hữu Thi đã ghi lại nhật ký về Trường Sơn bằng âm nhạc. Những sáng tác của ông, ngoài giá trị về mặt nghệ thuật âm nhạc thì còn có giá trị rất ý nghĩa về lịch sử, về giáo dục cho thế hệ mai sau.” - Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội. 


Nhạc sĩ - nhà giáo Đào Hữu Thi từng là người lính chiến đấu tại Trường Sơn. 
 
Người viết nhật ký về Trường Sơn bằng âm nhạc
 
 
Trong sự nghiệp sáng tác của mình, nhạc sĩ Đào Hữu Thi đã viết nhiều tác phẩm ở các thể loại, trong đó có những sáng tác viết cho giao hưởng, khí nhạc được đánh giá cao, được trao tặng nhiều giải thưởng. Đặc biệt, với 9 năm sống, chiến đấu và hoạt động nghệ thuật ở Trường Sơn, nhạc sĩ Đào Hữu Thi đã sáng tác trên 100 tác phẩm về Trường Sơn, được bạn bè, đồng nghiệp gọi là “Nhạc sĩ của Trường Sơn”.


Tiết mục “Anh Văn của đồng đội” là bài hát nhạc sĩ Đào Hữu Thi viết tặng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Chào nhạc sĩ - nhà giáo Đào Hữu Thi, nhiều tác phẩm của ông thể hiện sự lãng mạn và chất anh hùng ca rất rõ. Ấn tượng về các cô gái Trường Sơn trong ông đẹp thế nào ngay từ trong ca khúc đầu tay?
 
Không khí chiến đấu của những người lính Trường Sơn đã làm cho tôi chứa chan cảm xúc, những hình ảnh các cô gái ngày đêm chiến đấu, phục vụ chiến trường đã làm tôi thật sự mến phục. Tác phẩm đầu tay của tôi viết ca ngợi những “cô gái nuôi quân”, những “cô gái quân y”, những “cô gái thông tin”... Trong con mắt tôi, các cô gái đã biến thành những nốt nhạc rung lên, ca từ lấp lánh, và trở nên “đẹp biết bao” vì “Em là cô gái Trường Sơn”. Bài hát “Em là cô gái Trường Sơn” sau này được sử dụng làm nhạc phim “Ký ức Trường Sơn”.


Nhạc sĩ Đào Hữu Thi giao lưu với nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh (Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội) và Thiếu tướng - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Hoàng Kiền tại đêm nhạc “Đào Hữu Thi - nhạc sĩ Trường Sơn”.
 
Ông đã sáng tác nhiều ca khúc hay về các cô gái Trường Sơn, như ca khúc “Tình em gửi trọn con đường” được nhiều người nhắc nhớ. Kỷ niệm nào ông không thể quên?
 
Nói về những ca khúc viết về các cô gái Trường Sơn, điều mà tôi “sống để dạ chết mang đi”, nó ám ảnh tôi mãi, đó là bối cảnh lúc tôi sáng tác ca khúc “Tình em gửi trọn con đường”. Năm 1971, đoàn văn công xung kích của chúng tôi đi phục vụ các đơn vị trên tuyến đường 14. Tôi không còn nhớ rõ là đơn vị phiên hiệu gì, chỉ biết đó là 2 tiểu đoàn nữ bộ đội và thanh niên xung phong quê ở Thái Bình. Họ là những cô gái xinh đẹp, tuổi chừng đôi mươi, rất hồn nhiên, rất yêu đời, trong sáng và bình dị. Khoảng 4h chiều, họ tập trung dưới cánh rừng già, cười nói ríu ran và háo hức chờ đón chương trình biểu diễn của chúng tôi. Sau buổi biểu diễn gần 2 tiếng, các cô lại chuẩn bị hành quân ra tuyến đường để trực đón xe, sẵn sàng sửa chữa, san lấp nếu đường bị địch đánh phá. Đột nhiên, B52 kéo đến, bom nổ liên tiếp, rung chuyển cả núi rừng. 20 cô gái, cách đó 2 giờ còn vỗ tay reo hò đề nghị hát lại bài “Đường tôi đi dài theo đất nước”, giờ nằm bất động trong các bao tăng nilon... Đêm đó trong hầm chữ A, dưới ánh đèn dầu, tôi vừa khóc vừa viết “Trăng lên trăng soi tỏ, nhớ cánh đồng năm tấn quê ta, trăng lên bao ước hẹn, khi xuân về xuân thắm tương lai...”. Sáng hôm sau, tôi và đoàn đến đội điều trị thăm những cô gái bị thương đêm hôm qua. Tôi hát tặng các em bài hát tôi vừa sáng tác. Tôi vừa hát, vừa khóc, mọi người cũng khóc theo.

Có lẽ, xuất phát từ những kỷ niệm khó quên về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông đã viết nên bài hát “Anh Văn của đồng đội” rất gần gũi, thân quen, mang đến xúc động cho mọi người nghe?
 
Đây là ca khúc tôi đã viết ngay sau ngày Đại tướng qua đời. Nhưng ý tưởng viết bài hát về Đại tướng đã theo tôi nhiều năm nên khi thực hiện, tôi đã trăn trở rất nhiều. Bởi đây là một nhân vật kiệt xuất, nên từ đầu đến cuối tác phẩm phải  khái quát được tinh thần, bản chất, tính anh hùng, khí phách của một vị tướng. Cho nên, lời bài hát của tôi có câu là “Cả cuộc đời dâng trọn nước non. Đã vượt lên những tháng năm dẫu thăng trầm lịch sử… Dấu chân anh giăng khắp mọi chiến trường”.  Trong bài hát, tôi đã dụng ý đưa người nghe đi theo những bước chân của “Anh Văn”, theo những năm tháng lịch sử. Tôi cũng có liên hệ Anh với ánh Sao Khuê tỏa sáng khắp muôn nơi, đặc biệt là ngôi sao vàng 5 cánh của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đó là những hình tượng đặc biệt, là hồn cốt của dân tộc ta, nhưng cũng rất thân quen, gần gũi. 
 
Xin cảm ơn Nhạc sĩ Đào Hữu Thi.

“Những bài hát của Đào Hữu Thi luôn nhắc nhớ kỷ niệm hào hùng về Trường Sơn. Tôi ấn tượng nhất với ca khúc “Tình em gửi trọn con đường”, khiến tôi liên tưởng tới những cô gái Trường Sơn bất khuất, anh hùng mà vô cùng lãng mạn.” - Thiếu tướng - Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Hoàng Kiền.
 
 

Việt Cường/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.