Nhà hát Kịch Việt Nam dựng vở “Người tốt nhà số 5” của cố tác giả Lưu Quang Vũ

20:09:53 06/04/2018

Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ đưa 02 vở diễn là Kiều và Bão tố Trường Sơn tham dự Liên hoan Sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc diễn ra tại TP Hồ Chí Minh từ ngày 11- 26/4. Trong năm 2018, Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ dàn dựng 4 vở diễn mới, trong đó có vở “Người tốt nhà số 5” của cố tác giả Lưu Quang Vũ. Đáng chú ý, vở diễn này được Nhà hát Kịch Việt Nam mời NSND Hoàng Dũng- nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội làm đạo diễn.Trong năm 2018, Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ dàn dựng 4 vở diễn mới gồm: “Thế sự”- vở diễn có đề tài lịch sử của tác giả Lê Chí Trung, đạo diễn NSND Anh Tú; “Người tốt nhà số 5”- vở diễn nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất của cố tác giả Lưu Quang Vũ, kịch bản Lưu Quang Vũ, đạo diễn NSND Hoàng Dũng; vở “Nghêu, sò, ốc, hến”- hài kịch dân gian do NSƯT Hoàng Lâm Tùng làm đạo diễn và một vở diễn đang được lên ý tưởng.

 Vở Kiều được lựa chọn biểu diễn Khai mạc Liên hoan sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2018

Giữ “chất” của Lưu Quang Vũ nhưng vẫn bắt kịp với nhịp sống đương đại

Chia sẻ về việc dàn dựng vở “Người tốt nhà số 5”, NSND Hoàng Dũng cho biết, ông rất muốn dàn dựng một vở diễn của kịch gia nổi tiếng Lưu Quang Vũ. Tôi thân thiết với gia đình anh Lưu Quang Vũ từ trẻ. Có thể nói tôi lớn lên, trưởng thành từ những tác phẩm văn, thơ, kịch của anh Vũ. Rồi sau này những tác phẩm, hình tượng nhân vật trong tác phẩm của Lưu Quang Vũ đã ngấm sâu trong sự nghiệp diễn xuất và làm đạo diễn của tôi. Cơ hội đến khi NSND Anh Tú tin tưởng cũng như Hội đồng nghệ thuật của Nhà hát Kịch Việt Nam mời tôi đạo diễn vở “Người tốt nhà số 5”, tôi đang rất hào hứng”, NSND Hoàng Dũng cho biết.

NSND Hoàng Dũng cũng cho biết thêm, khi nhận dàn dựng vở diễn này, ông có những áp lực không nhỏ. Bởi đã có nhiều đạo diễn thành danh với các vở kịch của Lưu Quang Vũ cũng như nhiều nhà hát dựng vở, gây tiếng vang. Tuy nhiên, thời gian vừa qua có một số nhà hát dựng vở của Lưu Quang Vũ, nhưng thường chưa mang lại sự hài lòng từ phía gia đình của cố kịch gia. Theo một số thành viên của gia đình tác giả, các nhà hát, đạo diễn đã làm thay đổi ít nhiều “chất” vốn có của Lưu Quang Vũ. Mỗi đạo diễn đều có quyền sáng tạo để mang tới khán giả ngày hôm nay nhìn nhận những giá trị của Lưu Quang Vũ trong hơi thở cuộc sống hôm nay, chứ không phải cách nhìn của thời xưa cũ.

Vì thế, theo NSND Hoàng Dũng, ông và ê kíp dàn dựng sẽ tìm hướng hợp lý nhất để vở diễn của Lưu Quang Vũ luôn giữ nguyên những giá trị, giữ “chất” của kịch tác gia nhưng vẫn bắt kịp với nhịp sống đương đại. Người tốt nhà số 5 là một tác phẩm tưởng cũ, nhưng lại rất mới về tư tưởng, có giá trị thời sự, song cũng đặc biệt hấp dẫn.

Sôi động các hoạt động biểu diễn năm 2018

Thời gian tới, Nhà hát Kịch sẽ đưa 02 vở diễn là Kiều và Bão tố Trường Sơn tham dự Liên hoan Sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc diễn ra tại TP Hồ Chí Minh từ ngày 11- 26/4. Đặc biệt, vở Kiều được BTC lựa chọn biểu diễn khai mạc Liên hoan.

Trả lời về việc lựa chọn hai vở này mang dự thi, Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam, NSND Anh Tú nói rằng đảm bảo tiêu chí của Cục Nghệ thuật biểu diễn, Hội đồng nghệ thuật nhà hát. Vở Kiều của Nhà hát Tuổi trẻ đã nhận giải A giải thưởng hàng năm của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam năm 2017
 
NSƯT Xuân Bắc bổ sung thêm thông tin, vở Kiều được đánh giá là vở diễn có góc nhìn mới và tìm tòi sáng tạo. Đặc biệt, vở diễn đã đạt giải A Giải thưởng hàng năm của Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam với 100% số phiếu bầu.

Còn vở Bão tố Trường Sơn cũng là một vở diễn ấn tượng khi khai thác khía cạnh và góc khuất của những người từng lăn lộn ở chiến trường. Đến nay vở diễn đã phục vụ cho khoảng hơn 20.000 lượt khán giả, chiến sĩ và nhận được rất nhiều ngợi khen từ công chúng.
 
Ngoài Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 2018, Nhà hát Kịch Việt Nam còn mang vở Ngũ biến cũng của NSND Anh Tú đi dự Liên hoan Sân khấu tại Philippine từ 19-24/4 tới. Chuyến lưu diễn được thực hiện hoàn toàn theo phương thức xã hội hóa.
 
Ngoài ra, Nhà hát Kịch Việt Nam cũng sẽ có chuyến lưu diễn dài ngày tại châu Âu cùng vở Bệnh sĩ vào tháng 9 hoặc tháng 10 tới.
 
NSƯT Xuân Bắc cho biết, hiện Nhà hát đang kết nối với các đầu mối ở các nước. Kế hoạch dài hơi của Nhà hát Kịch Việt Nam là sẽ biến những chuyến lưu diễn dài ngày ở nước ngoài này thành những chuyến đi thường niên của Nhà hát. Và sẽ không chỉ dừng lại ở châu Âu, châu Á mà sắp tới sẽ là châu Mỹ.

Vở “Bão tố Trường Sơn” đã phục vụ cho khoảng hơn 20.000 lượt khán giả, chiến sĩ

Trung tuần tháng 7 (sau kỳ World Cup 2018), Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ tổ chức biểu diễn định kỳ tại sân khấu số 1 Tràng Tiền, Hà Nội. Ngoài ra về hoạt động đối ngoại, tháng 8.2018, Dự án hợp tác giao lưu kịch Việt - Nhật được Nhà hát Kịch Việt Nam phối hợp với đoàn Nhật Bản, trong đó đạo diễn nổi tiếng Munner sẽ cùng một biên đạo múa sang Việt Nam tổ chức chương trình Work Shop nâng cao kỹ thuật biểu diễn cho diễn viên trẻ Việt Nam.

Tháng 11, 12 năm 2018, đạo diễn người Nhật Bản sẽ dàn dựng vở Sự sống cho các diễn viên trẻ. Vở diễn dự kiến ra mắt tại VN và năm 2019 sẽ sang Nhật Bản biểu diễn.


Việt Cường / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.