Ngọc Hân thiết kế áo dài từ cảm hứng về Nhã nhạc cung đình Huế

15:12:30 22/10/2019

Lấy cảm hứng từ vẻ đẹp những bức tranh về Nhã nhạc cung đình Huế của hoạ sĩ Phạm Trinh, Hoa hậu Ngọc Hân đã thiết kế nên Bộ sưu tập (BST) áo dài “Nhã nhạc cung đình Huế” và mang đi trình diễn tại Ả Rập Xê Út, tạo ấn tượng đẹp về đất nước hình chữ S.Hoa hậu Ngọc Hân và Người đẹp du lịch Huế 2015 Ngọc Trân. Photo: Leon Lê, Panda Dương. Make-up: Fa NguyễnĐưa tranh lên tà áo dài để giới thiệu nét đẹp văn hóa Việt


Chào Hoa hậu Ngọc Hân, vừa trở về từ Ả Rập Xê Út, cảm xúc trong bạn thế nào?


Ả Rập Xê Út là một đất nước Hồi giáo huyền bí bậc nhất thế giới. Hân có cơ hội đến Ả Rập Xê Út trong gần hai năm nay, được tìm hiểu, khám phá về đất nước, văn hóa và con người nơi đây. Mỗi lần được đi thăm một ngôi làng cổ, bảo tàng, hay là một khu chợ bán đồ cổ..., Hân thực sự say mê với văn hóa, kiến trúc và các sản phẩm thủ công của Ả Rập. Những người dân ở Ả Rập hầu như không biết nhiều về Việt Nam, Hân ấp ủ nếu có cơ hội sẽ giới thiệu về văn hóa Việt Nam tới những người dân nơi đây. Thật may mắn khi Hân nhận được lời mời của Đại sứ Việt Nam tại Ả Rập Xê Út tham gia vào buổi kỷ niệm 74 năm quốc khánh và 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ả Rập Xê Út. Hân quyết định mang Bộ sưu tập (BST) áo dài "Nhã nhạc cung đình Huế" cùng với các sản phẩm gốm sứ, tranh ảnh... để giới thiệu trong buổi kỷ niệm Quốc khánh Ả Rập Xê Út ngày 26/9 vừa qua. Ngoài ra, Hân cũng thể hiện tình yêu với văn hóa Ả Rập thông qua BST áo dài "Sắc màu Trung Đông" được lấy cảm hứng từ hoa văn, họa tiết, màu sắc của xứ sở này.

 


 

BST áo dài “Nhã nhạc cung đình Huế” hẳn là rất đặc biệt để Hân giới thiệu vẻ đẹp của áo dài Việt Nam với nước bạn?


Những bộ áo dài cách điệu lấy cảm hứng từ Nhã nhạc cung đình Huế do chính Ngọc Hân thiết kế và hợp tác cùng họa sĩ Phạm Trinh. Từ đầu năm 2019, Hân có dịp tìm hiểu sâu về Nhã nhạc cung đình Huế, một trong những di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được tổ chức UNESCO công nhận. Hân mong muốn đưa những bức tranh của họa sĩ nổi tiếng người Huế này lên tà áo dài để giới thiệu nét đẹp văn hóa đến với bạn bè quốc tế.


BST áo dài “Nhã nhạc cung đình Huế” khai thác các chất liệu truyền thống như voan, lụa, gấm. Ngoài ra, kỹ thuật in chuyển nhiệt được Hân sử dụng, giúp các nét vẽ của họa sĩ Phạm Trinh trở nên sống động hơn trên nền vải. Để tạo hiệu ứng nổi bật, Hân còn dùng hạt cườm đính điểm xuyết trên tà áo. Tất cả đã khắc họa một cách rõ nét những chuẩn mực văn hóa, phong cách sống cùng những giá trị nhân văn đậm chất cung đình Huế.

Hoa hậu Ngọc Hân say mê mãnh liệt với thiết kế áo dài cách tân.

 

Buổi trình diễn BST áo dài “Nhã nhạc cung đình Huế” và "Sắc màu Trung Đông" của Ngọc Hân tại Ả Rập Xê Út đã nhận được nhận xét ra sao của khán giả?


Phần trình diễn bởi các "người mẫu" không chuyên là cán bộ nữ của Đại sứ quán Việt Nam, Đại sứ các nước Philippines tại Ả Rập Xê Út và nhiều em nhỏ, đã nhận được sự ủng hộ thật nhiệt tình từ các khán giả. "Áo dài Việt Nam đẹp quá, áo dài mang họa tiết Ả Rập rất ấn tượng. Các cô gái mặc áo dài mới duyên dáng làm sao. Từ tranh vẽ lại có thể làm ra áo dài...". Rất nhiều câu hỏi và những lời có cánh dành cho phần trình diễn của hai BST là một món quà vô giá dành cho Hân cũng như tất cả mọi người tham gia chương trình.


Ngọc Hân và các “người mẫu” không chuyên trong BST áo dài Nhã nhạc cung đình Huế.

 

Ngọc Hân bén duyên với áo dài từ năm 16 tuổi


Ngọc Hân đã bén duyên với áo dài từ khi nào, để giờ đây bạn đã có nhãn hiệu áo dài riêng của mình?


Bén duyên với áo dài từ năm 16 tuổi, trong Hân luôn là niềm say mê mãnh liệt với những thiết kế thướt tha trên trang giấy trắng. Hơn 10 năm trước, Ngọc Hân từng tham gia cuộc thi Học sinh thanh lịch của Trường THPT Trần Nhân Tông (Hà Nội) và trổ tài thiết kế trang phục bằng giấy. Cách đây 10 năm, Hân đã khoác lên mình bộ trang phục truyền thống, đứng trên sân khấu cuộc thi hoa hậu với sự tự tin và hạnh phúc. Với Hân, từng chiếc áo dài là từng câu chuyện, từng kỷ niệm và trải nghiệm mà Hân rất muốn nâng niu và giữ gìn.

- Cảm ơn Ngọc Hân, chúc bạn thiết kế nhiều BST áo dài để thể hiện vẻ đẹp bất tận của Việt Nam ra quốc tế.


Hồng Nga/TC GĐ&TE


 

 

          

You must be in Edit Mode to enter content, and then you can use the Module Action Menu or Module Action Buttons to manage content
To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.