Nghệ sĩ violin Nguyễn Công Thắng và em gái Thu Bình thăng hoa cùng “Romantic concert Vol.2”

13:24:44 12/05/2019

Tối 10/5, tại Phòng hoà nhạc của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, khán giả yêu nhạc cổ điển đã được thưởng thức một concert đặc sắc với sự thăng hoa của cặp anh em nghệ sĩ Nguyễn Công Thắng và Nguyễn Thu Bình. Dưới sự điều khiển của nhạc trưởng - GS - TS - NGND Ngô Văn Thành, hai anh em nghệ sĩ Công Thắng, Thu Bình cùng các nghệ sĩ của dàn dây Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (HVANQGVN) đã mang tới cho khán giả những tiết mục xuất sắc.Nghệ sĩ violin Nguyễn Công Thắng và em gái Thu Bình biểu diễn “Romantic Concert Vol.2”

Với chủ đề là “Romantic Concert Vol.2” nên nghệ sĩ violin Nguyễn Công Thắng đã lựa chọn các tác phẩm đầy chất thơ của Mozart và các tác giả khác để trình bày, và điều thú vị là các tác phẩm này được các nhà soạn nhạc viết trong những tháng năm thanh xuân rực rỡ, tươi trẻ và đầy mơ ước. 

Nghệ sĩ violon Thu Bình

“Romantic concert Vol. 2” là sự kết hợp vô cùng ăn ý của hai anh em ruột nghệ sĩ Công Thắng và Thu Bình. Vốn sinh trưởng trong một gia đình giàu truyền thống âm nhạc, họ được nuôi dưỡng tâm hồn bởi thế giới âm nhạc từ nhiều thế hệ, từ ông nội là nghệ sĩ Nguyễn Đình Nham, đến người cha ruột là nhà giáo - NSƯT Violin Nguyễn Đình Quỳ, và người mẹ là nhà giáo ưu tú - nghệ sĩ đàn Tranh, thạc sĩ Ngô Bích Vượng. Nối dõi nghiệp của cha và mẹ, anh em nghệ sĩ violin Nguyễn Công Thắng - Thu Bình đã dành trọn đam mê với cây vĩ cầm. Họ là những cựu học sinh xuất sắc trưởng thành từ Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia). Cả hai đều có những thành tựu đáng nể trong sự nghiệp, họ đều có những cơ hội vàng để phát triển sự nghiệp tại nước ngoài. Nhưng cả hai anh em Công Thắng - Thu Bình đều nặng lòng với cái nôi ban đầu - nơi ghi dấu những kỷ niệm sâu sắc của cha, mẹ, cậu ruột và nhiều người thân trong dòng họ và vì thế họ đã chọn sự nghiệp giáo dục âm nhạc để phát huy truyền thống của đại gia đình.

(từ phải qua trái) 3 mẹ con nghệ sĩ Ngô Bích Vượng, Thu Bình, Nguyễn Công Thắng

Giờ đây nghệ sĩ violin Nguyễn Công Thắng là Phó trưởng khoa Dây của Học viện Âm nhạc và em gái Thu Bình cũng làm giảng viên tại khoa Dây. Có lẽ vì âm nhạc đã chảy từ trong huyết quản của hai anh em, tiếng vĩ cầm đã thấm vào trong từng hơi thở và nhịp đập trái tim của họ nên trong màn kết hợp của hai anh em trên sân khấu khán giả không chỉ thấy họ là những nghệ sĩ tài giỏi mà còn cảm nhận được sự hoà quyện, đồng điệu của tình huyết thống anh em, của sự yêu thương lan tỏa từ một đại gia đình có truyền thống nghệ thuật và trong tiếng đàn đầy mê hoặc của anh em nghệ sĩ Công Thắng - Thu Bình còn chất chứa những cảm xúc đặc biệt tưởng nhớ và gửi tới người ông, người cha đã đi xa của họ. Dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Ngô Văn Thành - người cậu ruột của anh em Công Thắng - Thu Bình. Ông chính là vị giáo sư đáng kính, Nguyên Hiệu trưởng Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam. Người thày giáo tận tâm cống hiến nhiều cho sự phát triển âm nhạc cổ điển nước nhà. Cùng với những đồng nghiệp giảng dạy tại Học viện và những học sinh đã thành tài sau khi được chính cha ruột, cậu ruột và bản thân anh em Công Thắng, Thu Bình dạy dỗ nên dàn nhạc tối qua có sự kết dính kỳ lạ, sự đồng cảm và hiểu nhau.

Cũng trong “Romantic concert Vol. 2 có sự tham gia của Nguyễn Trần Minh Anh - con trai của nghệ sĩ violin Nguyễn Công Thắng trong một tiết mục mang âm điệu Jazz sôi nổi, rộn ràng. Đó là tín hiệu tốt lành về sự tiếp nối truyền thống nghệ thuật của gia đình nghệ sĩ violin Nguyễn Công Thắng.

“Romantic concert Vol.2” đã mang lại những giai điệu âm nhạc vượt thời gian, diễn tả mọi cảm xúc trữ tình và tinh tế nhất của tâm hồn con người. Bằng những âm thanh kỳ diệu của cây đàn Violin và Viola qua phần trình diễn của nghệ sĩ tài năng Nguyễn Công Thắng và Nguyễn Thu Bình cùng Dàn Dây HVANQGVN trở thành sự hội ngộ của những trái tim nghệ sĩ là sự vang vọng của lòng biết ơn tới thế hệ ông, cha và là món quà tinh thần ý nghĩa dành cho khán thính giả mộ điệu yêu vẻ đẹp của âm nhạc cổ điển.Nhà giáo ưu tú - nghệ sĩ đàn Tranh, thạc sĩ Ngô Bích Vượng tặng hoa Nhạc trưởng Ngô Văn Thành

Điều bất ngờ thú vị nhất và không có trong program của đêm nhạc chính là món quà mừng sinh nhật nghệ sĩ violin Nguyễn Công Thắng được chính người cậu, người em và dàn nhạc dành tặng trong phần cuối cùng của đêm diễn, với giai điệu của “Happy Birthday” được chơi với 4 phong cách âm nhạc; cổ điển, valse, jazz và tango. Học trò ùa lên sân khấu chúc mừng sinh nhật Nguyễn Công Thắng dưới sự chứng kiến của gần 1.000 khán giả. Đây thực sự là nguồn động lực vô giá mà Công Thắng hạnh phúc đón nhận. Hoa tươi ngập tràn sân khấu, tiếng vỗ tay vang lên không ngớt, hai anh em Công Thắng - Thu Bình rưng rưng xúc động trong sự hân hoan và vòng vây thân ái của Mẹ, người thân, đồng nghiệp, học trò.

“Romantic Concert Vol. 2” đọng lại dấu ấn khó phai trong lòng khán giả yêu nhạc cổ điển. Những giai điệu lãng mạn từ tiếng đàn của Công Thắng - Thu Bình và các nghệ sĩ dàn dây học viện âm nhạc quốc gia réo rắt, thánh thót những cung điệu nhiệm màu ngợi ca cuộc sống và tình yêu!

Nghệ sĩ violin Nguyễn Công Thắng sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống về âm nhạc. Anh tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành biểu diễn Violin tại Nhạc viện Hà Nội, dưới sự hướng dẫn của GS Ngô Văn Thành. Anh giành giải Nhất Violin cuộc thi “Âm nhạc quốc gia mùa thu”- 1990. Giải trình diễn tác phẩm Việt Nam hay nhất” - Nhóm hoà tấu thính phòng cuộc thi “Âm nhạc quốc gia mùa thu” 1993. Sau đó, anh tham gia khoá học nâng cao nghệ thuật biểu diễn Violin tại Học viện Âm nhạc Hong Kong với Giáo sư Michael Ma và năm 2003 là giảng viên chính thức của trường College of music Mahidol University, Campus for General Puplic, Thái Lan và là bè trưởng Violon II của Thái Lan. Hiện nay, anh là Phó trưởng khoa Dây tại HVANQGVN.

Nghệ sĩ Nguyễn Thu Bình tốt nghiệp thạc sĩ xuất sắc về biểu diễn Violin tại Nhạc viện Hà Nội dưới sự hướng dẫn của GS - NSND Ngô Văn Thành. Chị đã tham gia các khoá học nâng cao tại Nhật Bản và Cộng hoà Áo. Giải Nhì môn hoà tấu thính phòng trong cuộc thi Âm nhạc quốc gia mùa Thu tại Việt Nam. Chơi thành thạo hai nhạc cụ Violin và Viola, từng tham gia biểu diễn trên nhiều sân khấu lớn trong nước và quốc tế. Hiện nay, Thu Bình là giảng viên Violin của khoa Dây - Học viện ANQGVN. Ông nội: Nguyễn Đình Nham, nghệ sỹ violin dàn nhạc giao hưởng VN & dàn nhạc xưởng phim truyện VN. Bố: Nguyễn Đình Quỳ nhà giáo, nghệ sỹ ưu tú, người có công đào tạo nhiều thế hệ chuyên ngành violon nay là những nghệ sỹ tên tuổi hoạt động trong lĩnh vực giảng dạy và biểu diễn âm nhạc. Mẹ là nhà giáo ưu tú, thạc sĩ Ngô Bích Vượng - nguyên trưởng khoa nhạc cụ truyền thống HVANQG Việt Nam. Là nhà sư phạm tài giỏi đào tạo nhiều thế hệ học sinh đoạt giải cao tại các kỳ thi concour toàn quốc về đàn tranh. Cậu ruột: GS-TS-NSND Ngô Văn Thành nguyên Giám đốc HVANQGVN. Là nhà sư phạm và cũng là một nghệ sỹ độc tấu, hoà tấu thính phòng, chỉ huy dàn nhạc dây và concert master. Ông có công đào tào nhiều thế hệ học sinh đoạt giải cao trong các kỳ thi quốc tế và quốc gia về violin.


Việt Cường / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.