Nàng dâu ghét bà Phương nhưng phải thừa nhận 5 điều bà nói

16:13:01 30/06/2017

Bà Phương trong phim "sống chung với mẹ chồng" được xây dựng là một bà mẹ khó tính, chuyên xét nét con dâu, là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự đổ vỡ hạnh phúc của con trai. Tuy bị ghét, nhưng với cương vị mẹ chồng, bà Phương cũng nói những điều nàng dâu nào cũng phải thầm phục. 
 
1. Hôn nhân chỉ bền vững khi có kết quả sau đó. Còn ảnh cưới chỉ là hình thức để trưng ra thôi
 
Những lời này bà Phương nói trong bối cảnh vợ chồng Minh Vân và Thanh vừa mới cưới nhau. Nàng dâu nào khi nghe những lời ấy cũng đều phật lòng và suy nghĩ. Tuy nhiên, sự từng trải của mẹ chồng như bà Phương không phải không có lý.
 
Thực tế chứng minh rằng, hôn nhân thực sự như vậy, chỉ bền vững nhờ kết quả sau đó chứ ảnh cưới chỉ là hình thức để trưng ra. Rất nhiều cặp vợ chồng đánh dấu tình yêu say đắm của mình bằng một bộ ảnh cưới đắt tiền nhưng rồi vẫn không thể giữ được sự bền vững của hôn nhân. Hôn nhân bền vững đến từ sự nỗ lực của những người trong cuộc chứ không phải từ những thứ có thể dễ dàng nhìn thấy như chứng nhận kết hôn, ảnh cưới, nhẫn cưới...
 
Trải nghiệm những điều này để trân quý cuộc hôn nhân của mình và thấy cần nỗ lực nhiều hơn để duy trì hạnh phúc, duy trì tình yêu vốn có tiền hôn nhân.

2. Mẹ chỉ có một, vợ không lấy đứa này thì lấy đứa khác
 
Ngay từ tập 1 của bộ phim, bà Phương đã khiến nhiều người phải choáng trước câu nói quá phũ này. Thế nhưng trước khi nói ra câu này, có lẽ bà đã quên mất rằng, mình cũng từng ở vào hoàn cảnh của con dâu, khi phải rời xa nhà đẻ đến làm dâu nhà khác.
 
Tuy nhiên, ngẫm lại những câu nói này, rất phũ phàng nhưng điều bà Phương nói không phải không có lý. Nhiều mẹ chồng suy nghĩ như vậy nhưng không phải ai cũng thiếu tế nhị khi nói ra với các nàng dâu. Điều đó phản ánh tâm lý thực của nhiều người mẹ chồng. Đó là tâm lý bị hụt hẫng khi con trai đi lấy vợ. Và nếu không may mối quan hệ giữa mẹ chồng nàng dâu bất hòa thì điều đó càng nảy nở trong suy nghĩ nhiều người mẹ chồng. Trong thực tế đâu thiếu gì những người mẹ chồng vì dẫu hỗn, dâu láo, sẵn sàng khuyên con đi bước nữa với người phụ nữ phù hợp hơn.
 
Hiểu được tâm lý này, các nàng dâu sẽ thông cảm với mẹ chồng nhiều hơn và sẽ có cách ứng xử để các mối quan hệ trong gia đình trở nên nhẹ nhàng hơn.
 
3. Mẹ nuôi con khôn lớn bằng đầu bằng cổ thế này không phải để con đi nghe con gái nhà người ta về đây cãi mẹ.
 
Câu nói này xuất phát từ sự ích kỷ của bà Phương khi luôn lo sợ con trai sẽ vì vợ mà quên mất mẹ. Chính vì vậy khi thấy con trai đứng về phía con dâu, bà lại càng thêm ghét bỏ vợ của con mình. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều bạn gái sợ phải sống chung với nhà chồng bởi một khi đã không có chung dòng máu, thì mình cũng mãi chỉ là người dưng.
 
Tuy nhiên, ngẫm lại những câu nói ấy đâu phải là sai? Nếu các nàng dâu sau này có con trai, rồi cũng sẽ trở thành những người mẹ chồng thì điều đó không phải không có lý. Bạn sẽ làm gì nếu con trai mình nghe vợ mà cãi lại mẹ? Sự thật đôi khi phũ phàng nhưng nó luôn chỉ có một mà thôi.
 
4. "Nói thật thì mới khó chứ nói dối khó gì?"
 
Có một nhận xét rằng: Con người ta sống giả dối trong cuộc sống thường ngày. Ai cũng học nói dối, sống dối từ thuở còn bé và tiếp tục dối trong suốt cuộc đời. Lúc lên ba, đứa bé biết nói dối để tránh những điều phiền phức; lên năm tuổi, bé biết nói dối để lách hình phạt. Càng lớn, con người càng điêu luyện hơn trong nói dối. Người ta dối khi thể hiện tham vọng muốn tự bảo vệ mình và xoay chuyển suy nghĩ và hành xử của người khác theo ý mình.
 
Tại sao người ta nói dối? câu trả lời đơn giản: nói dối là điều dễ làm. Ai cũng giỏi trong việc nói dối, dù mới thoáng qua, có vẻ nghịch lý, rằng sự thật vốn dĩ nó là như vậy, sẵn như vậy, chính xác như vậy, thì sẽ rất dễ dàng để nói y nguyên như vậy. Còn nói dối là dựa trên đầu óc tưởng tượng, hư cấu ra cả một câu chuyện có vẻ hợp lý, hay ít ra “sáng tác” một số chi tiết khống để hợp lý hóa câu chuyện, kể ra khó hơn nhiều, mà người ta làm một cách dễ ợt!
 
Khó và dễ ở đây là một khái niệm tương đối. Nói sự thật dễ vì thông tin sẵn có, nhưng khó vì nó đi ngược lại bản năng tự nhiên của con người. Ngược lại, nói dối khó vì nó dựa trên hư cấu có chủ đích, nhưng lại dễ vì nó hoàn toàn phù hợp với bản năng của con người. Thú vị làm sao nhỉ! Con người sẵn sàng chọn “cái khó” của nói dối và cứ thế, dối nhau liên miên trong cuộc sống này.
 
Bà Phương, sống ở tuổi ấy, cũng nhiều trải nghiệm để hiểu rằng trong cuộc sống gia đình, tại sao cứ phải nói dối nhau?
 
5. Con là vợ, con có thể không thương nó, nhưng mẹ đẻ ra nó, mẹ mang nặng đẻ đau, nó là con trai mẹ, mẹ xót lắm, mẹ thương lắm con ạ
 
Đây thực sự là phút giây tâm sự ruột gan hiếm có của bà Phương với con dâu mình. Đó thực sự là tâm trạng, là nỗi lòng chung của các bà mẹ chồng khi nghĩ về con trai mình. Sinh và nuôi con đến lớn, nhiều người mẹ vẫn không thể chấp nhận một thực tế rằng con mình đã trưởng thành. Trong mắt của người mẹ, con dù lớn, dù có gia đình riêng... vẫn bé bỏng như ngày nào. Và mẹ yêu con nên dang tay cả đến khi cuối đời. Hiểu những điều này hẳn nhiên nàng dâu không còn hằn học với mẹ chồng nhiều nữa!
 

Rõ ràng những điều bà Phương nói là những điều mà nhiều mẹ chồng suy nghĩ. Ở góc độ con dâu, khi nghe những lời như vậy rất dễ dẫn đến mâu thuẫn. Nhưng nếu nàng dâu nào cũng đặt địa vị mình vào mẹ chồng, sẽ hóa giải được vì sao mẹ chồng lại suy nghĩ như vậy. Những điều nói trên tuy phũ phàng với các nàng dâu nhưng khó có thể phủ nhận. Hiểu những điều này mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu sẽ trở nên dễ dàng hơn, giản đơn hơn, tránh những mâu thuẫn không đáng có. 


Theo Phương Nghi/Giadinhnet


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.