NXB Kim Đồng - 60 năm nỗ lực phát triển văn hóa đọc cho thiếu nhi

01:40:05 18/06/2017

Sáng 16/6, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, NXB Kim Đồng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Nhân dịp này, Liên hiệp Quỹ Thiếu nhi thế giới cũng trao tặng bằng khen và huy chương cho NXB vì những đóng góp nổi bật trong việc phát triển văn hóa đọc dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng của thế giới.Quy tụ một đội ngũ tác giả nổi tiếng viết và vẽ cho các em

Lật giở lại lịch sử, trong thời kì kháng chiến chống Pháp, tại chiến khu Việt Bắc, Tủ sách Kim Đồng được thành lập ngay sau sự ra đời của Hội văn nghệ Việt Nam năm 1948. Sách Kim Đồng xuất bản dành riêng cho thiếu nhi, được vinh dự lấy tên “Kim Đồng” - bí danh Bác Hồ đặt cho người anh hùng thiếu niên Nông Văn Dền.

 

Ông Hoàng Bình Quân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương thay mặt Thủ tướng tặng Bằng khen cho NXB Kim Đồng. Ảnh: KT

Trong suốt cuộc kháng chiến chống Pháp, Tủ sách Kim Đồng đã xuất bản nhiều tác phẩm thuộc nhiều thể loại cho thiếu nhi: Truyện, thơ, kịch, sách công tác thiếu nhi.

Năm 1954, Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng được thành lập với các thành viên sáng lập là những nhà văn tên tuổi như: Nguyễn Huy Tưởng, Tô Hoài, Hồ Thiện Ngôn, Thy Ngọc… NXB Kim Đồng đã quy tụ một đội ngũ tác giả viết và vẽ cho các em, như các nhà văn: Nguyễn Tuân, Nguyên Hồng, Kim Lân, Nguyễn Đình Thi, Đoàn Giỏi, Tú Mỡ, Huy Cận, Sơn Tùng…; họa sĩ Tạ Thúc Bình, Mai Văn Hiến,… nhạc sĩ Văn Cao, Phan Huỳnh Điểu, Lưu Hữu Phước…; các dịch giả như: Đỗ Đức Hiểu, Dương Tường…

Tám cuốn sách đầu tiên ra đời với biết bao tâm huyết: "An Dương Vương xây thành Ốc" (Nguyễn Huy Tưởng- Sỹ Ngọc vẽ); "Tính ác" (Tô Hoài - Mai Văn Hiến vẽ); "Con chim vàng" (Nguyễn Quang Sáng- Sỹ Ngọc vẽ); "Em thích, Em yêu" (Phạm Hổ, Tạ Thúc Bình vẽ); "Ông thần núi" (Trần Kim Đào Thản- Tạ Thúc Bình, Mai Văn Hiến vẽ), "Cá giấy biết bơi" (Phan Huỳnh Điểu, Mai Văn Hiến vẽ), "Trên tinh cầu khác có sinh vật không? (Phạm Sinh dịch, Mai Văn Hiến vẽ)…

Góc trưng bày sách tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập NXB Kim Đồng.

60 năm xây dựng và phát triển là 60 năm NXB Kim Đồng đi cùng tuổi thơ, 60 năm đem tri thức nhân loại tới cho bạn đọc Việt Nam và giới thiệu những giá trị văn hóa Việt ra thế giới. Kỷ niệm 60 năm, NXB Kim Đồng cũng vinh dự được Liên hiệp Quỹ Thiếu nhi thế giới trao tặng Bằng khen và Huy chương vì đã có những đóng góp nổi bật trong việc phát triển văn học dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng của thế giới.

Hướng tới những giá trị nhân văn cao đẹp.

Tại buổi lễ kỷ niệm, dịch giả, tiến sĩ giáo dục học Thụy Anh, chủ nhiệm Câu lạc bộ Đọc sách cùng con cho rằng: “Điều tôi thấy tâm đắc và thú vị nhất trong hoạt động của NXB Kim Đồng, là việc đưa sách đến tận nơi đối với người đọc thiếu nhi. Đặc biệt NXB luôn lưu ý tổ chức những hoạt động đọc sách lớn, kết hợp cùng với các CLB đọc sách, hướng tới những giá trị nhân văn, những gì thú vị trong cuốn sách đó và hướng dẫn trẻ em biết cách đọc sách bây giờ nên như thế nào. Đây là cách để kéo bạn đọc lại với mình.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập, NXB Kim Đồng giới thiệu tới bạn đọc những cuốn sách được tuyển chọn công phu, kĩ lưỡng, với khoảng gần 70 đề tài sách đa dạng, trải dài nhiều thể loại: Văn học, kiến thức, tranh truyện, lịch sử, cổ tích, gồm các tác giả đã thành danh và tác giả trẻ.

Tập hợp các tác phẩm nổi tiếng đi cùng tuổi thơ của độc giả Việt Nam suốt 60 năm qua, đồng thời giới thiệu một loạt sách mới, phù hợp xu hướng và đáp ứng nhu cầu đọc ngày càng cao của độc giả và người yêu sách.

Loạt Truyện dân gian Việt Nam, bạn đọc sẽ gặp lại những câu chuyện cổ tích quen thuộc từ: "Tấm Cám", "Sự tích Bánh chưng, Bánh dày", "Chuyện ông Gióng", "Thạch Sanh"... Các ấn bản này được phục dụng hình ảnh, nội dung và minh họa từ các tác phẩm đã xuất bản những năm 70 của thế kỉ trước của các họa sĩ nổi tiếng: họa sĩ Mai Long, họa sĩ Tạ Thúc Bình, họa sĩ Tạ Huy Long.

Tiểu thuyết lịch sử dành cho thiếu nhi nổi tiếng của tác giả Hà Ân: "Trên sông Truyền hịch", "Bên bờ Thiên Mạc", "Trăng nước Chương Dương"...

Ấn bản đặc biệt Việt Nam sử lược của học giả Trần Trọng Kim được biên soạn công phu, giàu tính học thuật với Bảng chỉ mục và có thêm Mấy lời nói đầu của bà Trần Thị Diệu Chương.

Các tác phẩm văn học nước ngoài nổi tiếng như: Loạt truyện về Mumin, tủ sách Văn học Nga, Robin Hood – Hiệp sĩ rừng xanh, Hiệp sĩ Don Quixote, các tác phẩm văn học thiếu nhi trong Tủ sách đoạt giải thưởng đã từng gây dấu ấn đậm nét trong những năm 2000, giờ trở lại với diện mạo mĩ thuật mới mẻ, tràn đầy tinh thần hiện đại như: "Đợi mặt trời", "Một thiên nằm mộng", "Bí mật hồ cá thần", "Bỏ trốn"...

Bên cạnh các tác phẩm ghi dấu ấn thời gian, nhân dịp này, NXB Kim Đồng còn giới thiệu nhiều cuốn sách mới: Biên niên sử thế giới bằng hình mua bản quyền DK, Bách khoa thư bằng hình, loạt truyện Susu và Gogo của nhà văn Dương Thụy, Dế Mèn Notebook - ấn bản sổ tay độc đáo gợi cảm hứng từ tác phẩm văn học kinh điển Dế Mèn phiêu lưu ký...

Điểm nhấn mà độc giả đón đợi trong loạt sách này, là hướng đến những cuốn sách hay, sách đẹp, đầu tư công phu, chất lượng mĩ thuật bìa và in ấn công nghệ cao. Những cuốn sách kinh điển một thời làm nên tên tuổi của các tác giả nổi tiếng, một lần nữa khởi sinh trong hình thức bìa sách mới mẻ, nâng tầm chất lượng thẩm mĩ cho tác phẩm.  

Ngày hội Kim Đồng’s Day

Kỷ niệm 60 năm, NXB Kim Đồng tổ chức Ngày hội Kim Đồng’s Day – Vui cùng bạn đọc vào 17/6 tại Cung thiếu nhi Hà Nội với nhiều hoạt động từ 8h sáng đến 21h. Độc giả được gặp gỡ và chụp ảnh với mèo máy Doraemon; giao lưu với tác giả 80 ngày ăn khắp thế giới Phan Anh Esheep nhân dịp ra mắt cuốn sách nấu ăn- phiêu lưu đầu tiên dành cho trẻ 7-14 tuổi. Điểm nhấn của Ngày hội Kim Đồng là buổi giao lưu với nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn và nhà văn Ngọc Linh.

Nhân dịp ra mắt cuốn Hành trình yêu thương, Quỹ Thiện Nhân và những người bạn tổ chức sân chơi Vẽ nên cổ tích. Độc giả nhí còn được thực hành nghề thủ công truyền thống và tô màu nghệ thuật tại sân chơi Hoa tay đất Việt. Độc giả yêu thích truyện tranh được tham quan Bảo tàng Jump và hòa mình vào không gian của những bức tranh 3D hoành tráng từ 3 bom tấn One Piece, Dragon Ball và My Hero Academia. Đêm hội hóa trang Giấc mộng đêm hè tri ân các độc giả manga kết chương trình.

60 năm chặng đường chưa hẳn đã là dài nhưng với những gì NXB Kim Đồng làm được đã minh chứng cho sự nỗ lực phấn đấu của một NXB luôn vì các em – cho các em.


Giáng Ngọc/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.