Múa ballet ngày càng thu hút trẻ em học

16:31:45 11/08/2020

Ballet là nền tảng cho các bộ môn múa khác. Cho trẻ học múa ballet từ sớm có nhiều lợi ích thiết thực, giúp các em có phong thái, cử chỉ chuẩn mực và đẹp, linh hoạt, tự tin trước đám đông, sẵn sàng thể hiện bản thân, cá tính của riêng mình. Hiện đang có phong trào phụ huynh đầu tư cho con gái học ballet từ rất sớm. 
NSƯT Phạm Hồng Hải, giảng viên ballet uy tín tại Học viện Múa Việt Nam, đồng thời là diễn viên múa với hơn 20 năm kinh nghiệm trình diễn tại các chương trình trong và ngoài nước, đã chia sẻ với GĐ&TE về xu hướng đào tạo ballet cho trẻ em thời nay.


NSƯT Phạm Hồng Hải, giảng viên Ballet Học viện Múa Việt Nam, hướng dẫn các học viên nhí đứng trên giầy ballet mũi cứng.
 
Ballet là nền tảng cho các bộ môn múa khác
 
Là người truyền lửa cho việc phát triển đào tạo nghệ thuật múa ballet có nguồn gốc từ tầng lớp quý tộc Châu Âu tại Việt Nam, theo NSƯT Hồng Hải thì đâu là điểm khác biệt nhất giữa ballet và các bộ môn múa khác? 
 
Ballet là bộ môn múa cổ điển Châu Âu khởi nguồn từ cách đây hơn 100 năm. Các giảng viên múa ballet như tôi khi mới bước vào nghề đều được đào tạo và tìm hiểu rất kỹ về nguồn gốc của bộ môn này. Tuy nói chung chung là từ Châu Âu nhưng mỗi một nước lại có xu hướng phát triển ballet khác nhau. 
 
Sự khác biệt của ballet với các bộ môn múa khác chính là tính cơ huấn, hay huấn luyện cơ bản, bài bản, kỷ luật, khuôn phép. Tập luyện ballet là cả một quá trình rèn luyện cả về hình thể, phong thái, khả năng cảm thụ âm nhạc... 
 
Đặc biệt, ballet lại là nền tảng cho các bộ môn múa khác. Ví dụ như múa đương đại, cũng sử dụng các động tác hình thể từ ballet, nhưng thêm vào đó tính hiện thực từ chất liệu cuộc sống để làm nên một tác phẩm múa gần gũi và thực tế hơn. Có thể nói, học ballet sẽ giúp tiếp thu các bộ môn múa khác một cách dễ dàng. 


NSƯT Phạm Hồng Hải tham quan và hướng dẫn giảng dạy lớp ballet nhí tại Trung tâm nghệ thuật Hapi Art.
 
Vậy nếu múa ballet đòi hỏi kỹ thuật cao, rèn luyện chuyên tâm và kỷ luật thì theo cô, các trung tâm dạy ballet trẻ em hiện nay đã đảm bảo dạy chuẩn ballet chưa? 
 
Mỗi trung tâm đào tạo nghệ thuật cho trẻ em đều có những thế mạnh riêng, có phương pháp đào tạo riêng. Về xu hướng, tôi thấy phong trào đào tạo múa ballet ngày càng được phát triển mạnh mẽ hơn tại Việt Nam.
 
Như lần tôi tới thăm Trung tâm nghệ thuật Hapi Art, ấn tượng đầu tiên là các bé được đào tạo khá chuyên nghiệp, từ trang phục múa, giày múa, tới phong thái của ballet. Ngoài ra, cơ sở vật chất tại Trung tâm, tuy chưa hẳn là trường đào tạo chuyên nghiệp, nhưng đã rất đầy đủ, bài bản từ gióng múa bằng gỗ, gương tập, sàn tập… đảm bảo có thể sử dụng tốt để đào tạo múa ballet. 


NSƯT Phạm Hồng Hải chỉnh cách ép dẻo chuẩn trong bộ môn ballet cho các học viên nhí. 
 
Học múa ballet từ sớm rất tốt cho trẻ

Cô có nhận xét gì về phong trào phụ huynh đầu tư cho con gái của họ học ballet từ rất sớm, có bạn học từ 2,5 tuổi?
 
Theo tôi, học múa ballet từ sớm là rất tốt. Trẻ có thể bắt đầu học từ 2, 3 tuổi, hoặc tới 4, 5 tuổi cũng có thể bắt đầu học. Khi bé đã có thể làm chủ đôi chân của mình, biết đâu là chân trái, chân phải, là bé đã có thể học được múa. Hơn nữa, ở thời điểm này, cơ thể còn đang phát triển, xương khớp mềm dẻo, dễ dàng mở được các khớp vai, hông, háng, để luyện tập và tiếp thu nhanh hơn.
 
Nếu lớn hơn, ví dụ như 9-10 tuổi, trẻ sẽ phải chăm chỉ hơn, phải mất 1-2 tháng mới có thể đạt yêu cầu để tập luyện các động tác mềm dẻo. Và ở độ tuổi nào, trình độ nào, cũng sẽ có các phương pháp, giáo trình đào tạo khác nhau để có thể ứng dụng phù hợp. 
 
Việc phụ huynh đầu tư cho các bé học múa từ nhỏ rất tốt cho quá trình phát triển sau này của trẻ.
 
Các em nhỏ được học múa ballet từ sớm sẽ có lợi thế gì cho hình thể, cũng như rèn luyện sự tự tin, khẳng định bản thân khi trưởng thành?
Theo tôi, bộ môn múa ballet có nhiều lợi ích rất thiết thực. Thứ nhất, ballet giúp phát triển về hình thể. Vì ballet là biểu diễn bằng cơ thể. Bắt đầu học ballet là phải chỉnh cơ thể như thế nào, dáng đứng, dáng đi ra sao, phải linh hoạt cả tay và chân để có thể diễn tả được một tác phẩm múa đẹp. 
 
Thứ hai, trong quá trình tập luyện, chính ballet giúp các bạn nhỏ hình thành tố chất con người như linh hoạt, nhanh nhẹn, mạnh dạn, tự tin trước đám đông, sẵn sàng thể hiện bản thân, cá tính của riêng mình. Các bạn học múa thường có phong thái, cử chỉ chuẩn mực và đẹp, linh hoạt hơn khi trưởng thành và tiếp xúc xã hội.  
 
Thứ ba, là tính tập thể. Dù làm việc một mình hay trong nhóm, múa ballet đều giúp các bạn nhỏ tăng khả năng bao quát, để tập luyện cùng đồng đội, tạo nên một tác phẩm đồng đều từ sự góp sức của tập thể.  
 
Từ kinh nghiệm của một giảng viên, tôi đã từng chứng kiến rất nhiều lứa học sinh khi bước sang các lĩnh vực khác, với nền tảng của bộ môn múa, các bạn đã rất mạnh dạn, tự tin, khéo léo, linh hoạt, có lợi thế và vóc dáng, phong thái, cử chỉ đẹp. 


Một lớp học ballet cho các bé từ độ tuổi 5-10 tuổi.

 Để theo học môn múa ballet nhưng không nhất thiết sẽ đi theo con đường chuyên nghiệp, thì các em cần có hình thể, tính cách và tố chất nào, hay phải đạt những tiêu chuẩn cụ thể nào không, thưa cô?

 
Không hẳn là các em cần phải có tố chất, chỉ cần các em có thể nhận thức được, tự bước đi trên đôi chân của chính mình là có thể học múa. Học múa cũng cần có sự đam mê. Nếu thích, các em sẽ tự khắc tập luyện chăm chỉ, kết hợp cùng phương pháp giảng dạy tốt, chắc chắn sẽ có kết quả tốt, đặc biệt là khi duy trì quá trình tập luyện thường xuyên, lâu dài. 
 
Ngoài ra, múa không bao giờ tách rời khỏi âm nhạc, đó là hai thứ luôn song hành. Trước tiên, để múa tốt thì phải biết lắng nghe âm nhạc, cảm nhận được bản nhạc, và dần dần các em có thể múa và biểu cảm chính xác, uyển chuyển, dễ dàng hơn.  
 
Xin cảm ơn NSƯT Phạm Hồng Hải.
 

Bảo Ngọc/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.