Một chữ "Ý" gói trọn tình yêu của "soái phu" thời đại mới!

13:01:31 13/05/2019

Mỹ từ “soái ca” trong thời gian gần đây trở nên quen thuộc, quen thuộc đến mức chỉ cần anh chàng đó có vẻ ưa nhìn pha tí lạnh lùng đi kèm tài chính tốt, biết ngọt ngào với phụ nữ một chút đã có thể được khoác lên mình danh xưng soái ca. Thế nhưng, sau giai đoạn “soái ca” đó, liệu rằng người đàn ông có thể mang đến cho người phụ nữ của đời mình một cuộc sống như anh ấy đã từng hứa hẹn hay không?Nữ hoàng Trí Huệ Việt Trương Ngọc Minh Đăng (cùng con) và biên đạo múa Nguyễn Lương Hòa trong một cảnh trong phim "Ý"

Khai thác đề tài này đi cùng hiện tượng xã hội về trầm cảm sau sinh, một phim nghệ thuật ngắn mang tên “Ý” đã được công chiếu ra mắt báo chí nhân dịp Ngày của Mẹ tuần qua. Thoạt tiên, ekip thực hiện gây ấn tượng bởi tên phim rất ngắn, chỉ đơn độc một chữ “Ý” với logo phim màu xanh mang hình đôi chim lồng vào nhau tạo tư thế múa ballet khá đẹp mắt. 
 
Nội dung phim khắc họa hình ảnh từ “soái ca” thành “soái phu” của nhân vật nam chính. Phim bắt đầu với hình ảnh người phụ nữ lẻ loi đứng tựa vào tường ôm con trên nền nhạc tạo nên cảm giác cô tịch và xuyên suốt phim ngắn là những tình tiết rất quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày, những hiểu nhầm, cãi vã, xung đột giữa hai vợ chồng cũng từ những nguyên do bình thường trong cuộc sống. Điểm khác biệt lớn nhất của phim “Ý” chính là sự hiểu biết, chia sẻ và tình yêu chung thủy. Nếu theo mô tuýp của các phim khác, khi vợ sau sinh, sồ sề, xấu xí đa phần đàn ông sẽ có người thứ ba thì người đàn ông của “Ý” lại chịu khó quan tâm đến vợ mình, lo lắng, cưng chiều, chăm sóc vợ từ suốt giai đoạn thai kỳ cho đến khi sinh con xong, chia sẻ việc trông con và kiên nhẫn với những đổi thay của vợ mình. Trầm cảm sau sinh có thể biến người phụ nữ trở thành một con người khác nếu không có điểm tựa tinh thần vững chắc và “Ý” chính là thông điệp mà ekip thực hiện muốn thay những người phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau sinh để gửi đến người đàn ông của mình những mong muốn – đôi khi rất nhỏ bé nhưng mang nặng tình ý: “Hôn nhân cần sự bền vững và nguyện ý chung tình dẫu cho mọi thứ chẳng ở yên tại chỗ. Thế nên, anh chỉ cần yêu em hơn lúc chúng ta bắt đầu, vậy là đủ!” 
 
Phim được thực hiện dựa trên những tình tiết có thật mà các diễn viên đã từng trải qua hoặc chứng kiến. Đối với Nữ Hoàng Trí Huệ Việt 2015 – Trương Ngọc Minh Đăng – Chủ nhiệm phim kiêm chủ nhiệm dự án “Mẹ Bầu Phải Đẹp - Mẹ Bỉm Phải Xinh” thì: “Chỉ khi bạn phải chịu đựng cảm giác cô đơn ôm con một mình giữa chốn đông người, tiếng cười nói lao xao và hằng ngày phải lặp đi lặp lại những việc giống nhau một cách nhàm chán thì bạn mới hiểu được vì sao sau khi sinh con xong phụ nữ dễ mắc chứng trầm cảm. Trầm cảm vì tự ti, trầm cảm vì cô đơn, mệt mỏi trong hành trình tìm hạnh phúc và giải phóng bản thân khỏi những áp lực chăm con, nuôi con. Họ cần được yêu nhiều hơn nữa so với lúc bắt đầu cuộc hôn nhân bởi họ luôn so sánh với muôn vàn câu hỏi vì sao anh không như lúc chúng ta yêu nhau, sao anh hứa hẹn mà không thực hiện?!”
 

 
Đạo diễn Tú Minh trong một cảnh quay
 
Phim nghệ thuật “Ý” sử dụng ngôn ngữ múa do biên đạo múa Nguyễn Lương Hòa thực hiện theo yêu cầu của dự án, kết hợp cùng đạo diễn Tú Minh thực hiện. Biên đạo múa Nguyễn Lương Hòa chia sẻ: “Trong mắt Hòa thì phụ nữ đã được mệnh danh là phái đẹp thì cho dù là lúc nào và trong hoàn cảnh nào, chị em cũng nên giữ cho mình ý thức duy mỹ, chăm sóc cho bản thân chứ không nên để mình tàn tạ xuống sắc. Khi đẹp, phụ nữ sẽ tự tin và thành công hơn trong cuộc sống. Những động tác múa mà Hòa đưa vào phim “Ý” là những động tác gắn liền với cuộc sống hằng ngày của chị em, cho dù đang làm việc nhà hay chăm con hay thậm chí đi dạo phố, chị em đều có thể ứng dụng được một cách dễ dàng”.
 
Với đạo diễn Tú Minh thì: “Phim “Ý” chính là một thách thức đối với Tú bởi đây là lần đầu tiên Tú thực hiện phim về múa dù đã làm việc cùng chị Minh Đăng một thời gian khá dài. Sau mỗi tác phẩm nghệ thuật hằng năm, chị Minh Đăng lại đưa ra một đề tài khó hơn và Tú phải trưởng thành hơn mỗi ngày để có thể cùng chị Minh Đăng thực hiện những dự án cộng đồng, mang lại nhiều ý nghĩa nhân văn cho xã hội”.
 
Phim nghệ thuật “Ý” cũng khởi động cho những tập phim tiếp theo là các bài học về dinh dưỡng, luyên tập và các bí quyết chăm sóc cho nhan sắc cũng như sức khỏe của phụ nữ sau sinh sẽ ra mắt ngay khi công chiếu phim đến khán giả. 
 

 
Minh Đăng và Lương Hòa trong buổi ra mắt phim "Ý "
 
 


Cảnh quay giữa Minh Đăng & Lương Hòa trong phim "Ý"
 
 
 

Hồng Minh/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.