Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua việc sửa đổi Bộ Luật Lao động

17:35:03 26/04/2018

Việc sửa đổi Bộ luật Lao động sắp tới là cơ hội để tăng cường khung pháp lý của Việt Nam nhằm hỗ trợ bình đẳng giới và quyền lao động của phụ nữ. Việc đảm bảo công việc phù hợp cho tất cả người lao động ở Việt Nam sẽ tạo ra những nơi làm việc công bằng và hiệu quả, hỗ trợ khả năng cạnh tranh kinh tế của Việt Nam trong thế giới công việc ngày càng thay đổi.Bà Lê Thị Nguyệt, Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc Hội phát biểu khai mạc. 

Những nhận định trên được đưa ra tại Hội thảo tham vấn “Đánh giá Tác động giới trong đề nghị xây dựng Bộ Luật Lao động sửa đổi”, do Bộ LĐTBXH phối hợp với UN Women và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam tổ chức ngày 26/4 tại Hà Nội. Hơn 80 chuyên gia từ các cơ quan chính phủ, các tổ chức địa phương, các tổ chức quốc tế và cơ quan nghiên cứu đã tham dự. 

Hội thảo được tổ chức trong bối cảnh gia tăng hội nhập thương mại và các yêu cầu của Hiến Pháp năm 2013 và của các công ước quốc về về quyền con người, hiệp ước lao động quốc tế mà Việt Nam tham gia. 

Một số phát hiện chính từ báo cáo Đánh giá tác động Giới

Bộ Luật Lao động đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy trao quyền kinh tế của phụ nữ vì nó bao gồm quyền được làm việc mà không bị quấy rối tình dục và phân biệt đối xử dựa trên cơ sở giới, được tiếp cận các cơ hội phát triển kỹ năng; đảm bảo an toàn và sức khỏe nghề nghiệp...

Một số vấn đề về giới của Bộ Luật Lao động hiện hành đã được nêu ra trong Báo cáo Đánh giá Tác động Giới (do UN Women, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Investing in Women thực hiện cuối năm 2017). Báo cáo thực hiện với mục tiêu lồng ghép bình đẳng giới trong đánh giá tác động chính sách ở giai đoạn xây dựng đề xuất sửa đổi luật lao động. Thông tin thu thập để đánh giá diễn ra trong tháng 10-12/2017 thông qua các chuyến thăm thực địa và khảo sát trực tuyến. Báo cáo đề cập tới các nội dung: cải thiện các biện pháp bảo vệ cho tất cả người lao động khỏi quấy rối tình dục; bảo đảm thực hiện tốt hơn nguyên tắc trả lương công bằng cho việc làm có cùng giá trị và tạo môi trường làm việc giúp tất cả người lao động có thể chia sẻ các trách nhiệm gia đình và vai trò chăm sóc trong gia đình; xóa bỏ những giới hạn đối với phụ nữ trong việc lựa chọn công việc, sự khác biệt về tuổi nghỉ hưu giữa phụ nữ và nam giới và giữa các đối tượng khác. 
Bà Dương Thị Thanh Mai, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: Báo cáo Tác động giới đưa ra các khuyến nghị nhằm đảm bảo và thúc đẩy bình đẳng giới và không phân biệt về các cơ hội nghề nghiệp, kỹ năng, và phát triển năng lực, các điều kiện thực hiện quyền, nghĩa vụ và việc hưởng lợi ích giữa phụ nữ và nam giới tại nơi làm việc trên cở sở bình đẳng. 

Báo cáo đề xuất một số thay đổi chính cho dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi bao gồm: Thu hẹp và tiến tới xóa bỏ khoảng cách về tuổi nghỉ hưu giữa lao động nam và lao động nữ; Củng cố các quy định giải quyết quấy rối tình dục nơi làm việc; Cung cấp các biện pháp để bảo vệ chức năng sinh sản của tất cả các giới, thay vì chỉ tập trung vào lao động nữ; Xoá bỏ các yêu cầu về giới sao để nhận được những hỗ trợ liên quan đến việc nuôi dạy con cái và chăm sóc các thành viên trong gia đình nhằm thúc đẩy việc chia sẻ các trách nhiệm trong gia đình.
 
 
Các đại biểu tham gia góp ý tại Hội thảo 
 

Thay đổi cách tiếp cận từ “bảo vệ lao động nữ" sang "thúc đẩy bình đẳng giới"

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận những tác động về giới của những chính sách trong đề nghị Bộ luật Lao động sửa đổi; xác định các quy định nhạy cảm về giới trong Bộ luật Lao động hiện hành 2012; thảo luận những chiến lược và can thiệp hiệu quả, đưa ra các khuyến nghị về chính sách cho việc sửa đổi Bộ luật Lao động và xây dựng một môi trường làm việc bình đẳng cho cả phụ nữ và nam giới. 

Theo bà Elisa Fernandez, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam, việc sửa đổi Bộ luật Lao động là cơ hội để giải quyết các khuyến nghị của Ủy ban Công ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW) bao gồm việc áp dụng cùng tuổi nghỉ hưu bắt buộc cho phụ nữ và nam giới, xem xét và giảm danh sách các nghề cấm phụ nữ tham gia. Bình đẳng giới trong lĩnh vực việc làm không chỉ là vấn đề về quyền bởi ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy bình đẳng giới góp phần đáng kể vào việc thúc đẩy nền kinh tế và phát triển bền vững. 

Bà Lê Thị Nguyệt, Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc Hội cho biết: Trên cơ sở nghiên cứu thực tế và kinh nghiệm các nước, đã đến lúc cần nghiên cứu thay đổi cách tiếp cận xây dựng các quy định từ cách tiếp cận "bảo vệ lao động nữ" sang cách tiếp cận "thúc đẩy bình đẳng giới" đối với các lao động nam và lao động nữ. 

Theo các đại biểu, những quy định riêng đối với lao động nữ của Bộ Luật Lao động hiện hành cần thực sự là: những quy định về các biện pháp nhằm bảo đảm thúc đẩy bình đẳng giới trên thực tế (như là những biện pháp đặc biệt tạm thời); và những quy định bảo vệ thai sản đối với cả lao động nam và lao động nữ”. 
 
 
Đại biểu dự Hội thảo.

Thảo Vân/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.