Liên hoan Thiếu nhi quốc tế VTV 2019 đa dạng sắc màu văn hoá

14:58:23 23/05/2019

Liên hoan Thiếu nhi quốc tế VTV 2019 với chủ đề “Sắc màu văn hóa bốn phương”, hướng trẻ em tới những nét đẹp văn hóa quê hương, đất nước, truyền cảm hứng để các em biết trân quý và giữ gìn những nét văn hóa truyền thống của dân tộc cũng như khám phá sự phong phú, đa sắc màu văn hóa của các nước. Năm nay, có 7 đoàn thiếu nhi quốc tế và các em nhỏ Việt Nam được tham gia trải nghiệm văn hóa tại Hội An trong khuôn khổ Liên hoan.Tiết mục Múa mặt nạ cổ điển của đoàn nghệ thuật Thái Lan đến từ Trường Joselp Nakhon Sawan

Các em thiếu nhi mang tới nhiều tiết mục mang tính đặc trưng của dân tộc

Liên hoan Thiếu nhi quốc tế VTV 2019 diễn ra từ 26/05 - 03/06/2019 tại Vinpearl Land Nam Hội An – nơi có không gian thấm đẫm văn hóa, di sản. Đây là sự kiện thường niên do Đài THVN tổ chức với mục đích giao lưu văn hóa, tăng cường sự hiểu biết và tình đoàn kết giữa thiếu nhi các nước.  

Tiết mục Rempug Rengank - thể hiện tinh thần hứng khởi của trẻ em Indonesia cùng nhau bảo vệ môi trường

Nhà báo Đặng Diễm Quỳnh - Trưởng ban Thanh thiếu niên, Đài Truyền hình Việt Nam nhấn mạnh: "Liên hoan thiếu nhi năm nay diễn ra tại Nam Hội An, một nơi có sự giao thoa văn hóa Đông - Tây. Với chủ đề nay năm, ê-kíp sản xuất cũng mong muốn nỗ lực mang tới cho các em thiếu nhi một liên hoan sôi động. Còn với khán giả, đó sẽ là một chương trình nghệ thuật có màu sắc riêng, thu hút không chỉ với đối tượng khán giả thiếu nhi".

Năm nay sẽ có 8 đoàn thiếu nhi tham gia là: Hàn Quốc, Indonesia, Liên bang Nga, Thái Lan, Philippines, Sri Lanka, Trung Quốc và Việt Nam. Mỗi đoàn gồm khoảng 15 em thiếu nhi (9-15 tuổi) thuộc đoàn nghệ thuật thiếu nhi, biểu diễn tiết mục mang tính đặc trưng của dân tộc. Các em sẽ mang tới nhiều câu chuyện thú vị, phong phú của bức tranh đa dạng văn hoá bốn phương.

Điệu nhảy Cuộc dạo chơi - miêu tả cuộc dạo chơi của các đôi nhảy trong bối cảnh thiên nhiên tuyệt vời của nước Nga

Đoàn thiếu nhi Hàn Quốc Jazz Korea Junior BigBand là ban nhạc jazz thiếu nhi đầu tiên tại xứ sở kim chi. Đoàn nghệ thuật múa dân gian thiếu nhi Kalinka đến từ Nga sẽ trình diễn vũ điệu với những chiếc thìa gỗ - điệu múa đem đến cho khán giả nét dịu dàng, nhẹ nhàng của các cô gái Nga trong trang phục đầy màu sắc văn hoá dân gian Nga. Đoàn nghệ thuật của Việt Nam sẽ mang tới tiết mục “Những mùa lễ hội” kể câu chuyện về những sinh hoạt lễ hội, văn hóa đặc trưng của mỗi vùng miền Việt Nam.Đoàn nghệ thuật Sangar Seni Citra Budaya Bogor đến từ Indonesia  mang tới tiết mục Jati Maung – câu chuyện của những chú hổ

Những điểm nhấn của Liên hoan

Các em được tham gia trải nghiệm các chuỗi hoạt động sôi nổi, hấp dẫn như: trải nghiệm văn hóa tại phố cổ Hội An, xem hát Bài chòi, may đo áo dài, thăm quan Nhà cổ, Chùa Cầu, Hội quán, giao lưu với các nghệ nhân, ngoạn cảnh sông Hoài, trải nghiệm các món đặc sản Hội An. Cùng với đó, các em cũng trải nghiệm các làng nghề truyền thống đặc trưng của Việt Nam: khám phá nghề làm đèn lồng, nghề gốm Thanh Hà, nghề tre ghép mỹ nghệ Cẩm Thanh, nghề gấp lá dừa Cẩm Thanh, làm giấy dó, in tranh Đông Hồ, làm mặt nạ, đan lát, dệt tơ tằm, làm gốm...

Điểm nhấn của Liên hoan là đêm Gala nghệ thuật “Sắc màu văn hóa bốn phương”, truyền hình trực tiếp 20h10 thứ sáu 31/5 trên kênh VTV1, mang tới những phần trình diễn đặc sắc, ấn tượng của các đoàn thiếu nhi quốc tế và Việt Nam. Phần mở đầu đêm Gala sẽ là thả hoa đăng, trình diễn Carnaval “Gặp gỡ Đông Tây trên dòng sông Hội” tái hiện khung cảnh giao thương, trao đổi hàng hóa nhộn nhịp của Hội An xưa. Kết thúc Gala sẽ là màn bắn pháo hoa lung linh, rực rỡ trong khung cảnh nên thơ, trên bến dưới thuyền tại quảng trường Ánh sáng.

Điệu múa dân gian Tinikling mang tên một loài chim chân dài ở đất nước Philippines

Bên cạnh đêm Gala nghệ thuật “Sắc màu văn hóa bốn phương”, chuỗi phóng sự đồng hành được phát sóng vào 20h30 trên kênh VTV3 trong thời gian diễn ra Liên hoan. Chương trình Nhật ký đồng hành “Con thuyền tình bạn” được phát sóng vào 21h45 ngày 08/06/2019 trên kênh VTV1.


Cường Việt / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.