Làng gốm Bát Tràng chính thức được công nhận là điểm du lịch của Thủ đô

17:20:32 10/10/2019

Tối 9-10, nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, tại xã Bát Tràng (huyện Gia Lâm, Hà Nội) đã diễn ra Lễ đón nhận Quyết định công nhận điểm du lịch của UBND thành phố Hà Nội. Việc Bát Tràng được công nhận là Điểm du lịch sẽ góp phần đưa làng gốm trên 500 năm tuổi này trở thành một trong những điểm du lịch làng nghề tiêu biểu của Hà Nội và cả nước.Theo quyết định của UBND thành phố Hà Nội, UBND xã Bát Tràng có trách nhiệm quản lý, khai thác, phát triển điểm du lịch theo đúng quy định pháp luật, nhằm bảo đảm giữ gìn, phát triển tài nguyên du lịch, vệ sinh môi trường và an ninh trật tự, an toàn cho du khách, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến tham quan, bảo đảm sự tham gia của cộng đồng dân cư vào các hoạt động du lịch.  

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý trao quyết định công bố điểm du lịch Bát Tràng.  

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý khẳng định, những năm qua, thành phố luôn được đánh giá là điểm đến an toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn. Đặc biệt, năm 2018 và năm 2019, Tổ chức Du lịch thế giới đã đề cử thành phố Hà Nội vào hạng mục bình chọn là điểm đến hàng đầu thế giới. Trong những kết quả chung đó, có sự đóng góp của điểm du lịch Bát Tràng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Gia Lâm, xã Bát Tràng tăng cường phổ biến, tuyên truyền sâu rộng tới các cấp, ngành, tầng lớp nhân dân, nghệ nhân về ý nghĩa của việc công nhận Bát Tràng là điểm du lịch, để nhân dân chủ động, tự giác và tích cực tham gia phát triển du lịch; UBND huyện Gia Lâm khẩn trương phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc và các đơn vị liên quan sớm tổng hợp ý kiến cộng đồng dân cư về quy hoạch chi tiết làng nghề Bát Tràng trình UBND thành phố xem xét, phê duyệt; Sở Du lịch Hà Nội có trách nhiệm tuyên truyền quảng bá du lịch Bát Tràng, hướng dẫn, kết nối các doanh nghiệp du lịch với địa phương… 

Ông Lý Duy Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm - Trưởng Ban tổ chức buổi lễ phát biểu tại buổi họp báo

Ông Lý Duy Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm - Trưởng Ban tổ chức buổi lễ cho biết: Lễ đón nhận quyết định Bát Tràng trở thành điểm du lịch là bước khởi đầu trong kế hoạch phát triển làng nghề du lịch Bát Tràng. Thời gian tới, huyện sẽ quy hoạch điểm để xe ở phía ngoài đê, người dân và du khách tham quan Bát Tràng sẽ đi xe điện để tránh ùn tắc giao thông, giảm ô nhiễm...

Gạch Bát Tràng cổ

Sau lễ đón nhận quyết định và công bố điểm du lịch Bát Tràng, từ ngày 10-13/10, sẽ có nhiều hoạt động như khai trương các cơ sở mua sắm, cơ sở ăn uống đạt chuẩn phục vụ khách du lịch; khai trương không gian gốm của nghệ nhân ưu tú Tô Thanh Sơn; khai trương không gian nhà cổ Tràng An; khai trương tổ hợp văn hóa, du lịch, thương mại “Bát Tràng, Chợ Chiều - Điểm đến ngàn năm”; lễ rước tổ nghề Bát Tràng; giới thiệu văn hóa ẩm thực Bát Tràng; giao lưu văn nghệ và biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống (chèo, hát sẩm, múa rối)…

Nhân dịp này, tại xã Bát Tràng đã diễn ra khai trương hoạt động một số sản phẩm du lịch như: Cổng thông tin điện tử Bát Tràng; trải nghiệm wifi miễn phí; ứng dụng thuyết minh tự động; ứng dụng (app) du lịch Bát Tràng; kính trải nghiệm thực tế ảo; xe điện thông minh; demo xe đạp thông minh… 

Việc Bát Tràng được công nhận là Điểm du lịch sẽ góp phần đưa làng gốm trên 500 năm tuổi này trở thành một trong những điểm du lịch làng nghề tiêu biểu của Hà Nội và cả nước. Đồng thời đẩy mạnh sự quan tâm, thu hút đầu tư của các tổ chức, cá nhân vào hoạt động du lịch của Bát Tràng, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp chính quyền và người dân địa phương trong vấn đề phát triển du lịch địa phương.

Làng gốm Bát Tràng nằm bên bờ tả ngạn sông Hồng là làng gốm lâu đời và nổi tiếng ở Việt Nam. Khu làng cổ rộng 5,2 ha có hàng trăm năm tuổi với 23 nhà cổ, 16 nhà thờ họ được xây dựng bằng gạch Bát Tràng cổ. Xã Bát Tràng có 105 nghệ nhân và nhiều thợ giỏi.

Xã Bát Tràng hiện có gần 1.000 hộ đang sản xuất, kinh doanh gốm sứ, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 ước đạt trên 50 triệu đồng/người/năm… Nhờ nắm bắt kịp thời xu hướng tiêu dùng, làng nghề Bát Tràng đã không ngừng đổi mới công nghệ sản xuất, mẫu mã sản phẩm, trở thành một trong những làng nghề tiêu biểu của Thủ đô.

Trong những năm gần đây, lượng khách đến Bát Tràng tham quan, mua bán ước khoảng 200.000 lượt/năm, trong đó, khách quốc tế chiếm khoảng 10%, học sinh, sinh viên và thanh niên chiếm khoảng 40%. Đặc biệt, vào mùa cao điểm có ngày Bát Tràng đón gần 10.000 lượt khách đến tham quan… Qua đó cho thấy, Bát Tràng là điểm đến tham quan hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế.


Việt Cường / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.