Kim Đồng ra mắt hàng loạt sách Châu Âu dành cho thiếu nhi

00:41:44 05/05/2016

Những ngày văn học châu Âu lần thứ 6 sẽ chính thức được khai mạc từ 5-8/5 tại Hà Nội và từ 8-12/5 tại TP. Hồ Chí Minh. Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt độc giả thiếu nhi một loạt sách châu Âu đặc biệt hấp dẫn. Cùng với sự phong phú của sách mới là một chuỗi các hoạt động văn hóa dành cho trẻ em. Mỗi hoạt động giống như một chuyến du hành đưa các em đến với một nền văn học châu Âu với những câu chuyện thú vị và những phần quà sách hấp dẫn.Đó là những cuốn: Cuộc phiêu lưu của Dê con Ma-tô - cuốn truyện tranh kinh điển của Ba Lan; Bộ ba tác phẩm Truyện cổ Andersen, Truyện cổ Grimm, Nghìn lẻ một đêm - được tác giả người Hungary, Val Biro kể lại và minh họa phù hợp với lứa tuổi nhi đồng; Những bí mật trẻ em cần biết đến từ Thụy Điển, Học tiếng Anh cùng cô bé Mác-tin đến từ Bỉ, “Nhập môn triết học” với hai cuốn “Tư duy như một triết gia”, “Tư duy như một nhà thông thái” của tác giả Pháp Sophie Boizard, Laurent Audouin… 
 
 
Một loạt tác phẩm đến từ nước Anh là Những tác phẩm để đời của Shakespeare – được xuất bản nhân dịp cả thế giới kỉ niệm 400 năm ngày mất của ông; Những điều khó đỡ khách hàng nói trong hiệu sách; Bí kíp trở thành nhà nguy hiểm học; Nhật kí siêu bí mật của Ỉn gồm 2 tập. 
Đại diện của văn học thiếu nhi Đức được giới thiệu trong dịp này là tập 3 trong series Riko, Oskar - Riko, Oskar và hòn đá bị đánh cắp.
 
Trong khuôn khổ Những ngày văn học châu Âu tại Hà Nội, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức 7 sự kiện. Năm nay, lần đầu tiên Những ngày văn học châu Âu sẽ được tổ chức tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình, TP. Hồ Chí Minh. 
 
Các chương trình của Nhà xuất bản Kim Đồng có sự tham gia tổ chức của Dự án Sách ơi, Mở ra, Hội quán Các bà mẹ và Trường mầm non Chíp Chíp sẽ mang lại cho các em những kỉ niệm khó quên.
 
Triển lãm tranh "Mỗi bức tranh đều mang một câu chuyện"

Khai mạc 17:00, thứ tư, ngày 4/5/2016 kéo dài đến ngày chủ nhật, 8/5/2016 tại Trung tâm Văn hóa Pháp 24 Tràng Tiền, Hà Nội.
 
Hoạt động đầu tiên là một triển lãm thể hiện sự hợp tác giữa các nghệ sỹ Việt Nam và nghệ sỹ Đan Mạch. Các khán giả Việt Nam và đặc biệt là trẻ em sẽ có dịp thưởng thức hình ảnh các cuốn sách tranh đầy màu sắc sống động được chiếu sáng từ bên trong. 
 
Những cuốn sách là tác phẩm của 20 họa sỹ minh họa người Đan Mạch, từ những bậc thầy kinh điển như Arne Ungermann và Ib Spang Olsen cho tới một trong những họa sỹ được yêu thích nhất hiện nay của Đan Mạch đã có sách được xuất bản tại Việt Nam Jacob Martin Striid. 
 
Triển lãm cũng giới thiệu các tác phẩm hợp tác giữa nghệ sỹ hai nước nhằm minh họa các câu thành ngữ tục ngữ Việt Nam và Đan Mạch. Thông qua triển lãm, các nghệ sỹ muốn thể hiện sự tương đồng cũng như khác biệt giữa hai nền văn hóa Việt Nam và Đan Mạch.
 
Học tiếng Anh với cô bé Martine 

9:00, thứ sáu, ngày 6/5/2016 tại Viện Goethe.
 
Học tiếng Anh cùng cô bé Mác-tin là cuốn sách dạy tiếng Anh thích hợp cho trẻ em 4-8 tuổi. Cuốn sách tập hợp hơn 1000 từ vựng và mẫu câu cơ bản trong tiếng Anh, với hình minh hoạ là các nhân vật, bối cảnh quen thuộc đến từ bộ sách Cô bé Mác-tin nổi tiếng của các tác giả Sylvie Decaux và Marcel Marlier. 
 
Sách được trình bày dưới dạng song ngữ Anh – Việt rõ ràng, dễ hiểu; nhờ đó, bố mẹ có thể dựa vào đó tự dạy tiếng Anh cho con, hoặc các bé có thể mày mò tự học nếu đã biết đọc. Hình ảnh đẹp đẽ, đầy màu sắc do hoạ sĩ tài hoa Marcel Marlier thực hiện sẽ khiến việc học càng trở nên thú vị hơn.
 
Tọa đàm về Tiểu thuyết lịch sử 

15:30, thứ sáu, ngày 6/5/2016 tại Viện Goethe.
 
Được tổ chức vào ngày 6/5/2016 từ 15:30-17:30 tại Viện Goethe (56-58 Nguyễn Thái Học, Hà Nội). Tại đây các nhà văn và họa sỹ Đan Mạch sẽ chia sẻ với khán giả những kinh nghiệm của họ về phương pháp sáng tác tiểu thuyết lịch sử. 
 
Nhà văn Nanna Gyldenkærne, nhà văn Sally Altschuler và họa sỹ minh họa Tove Krebs Lange sẽ trò chuyện về mối liên quan giữa sự thật và hư cấu cũng như sự tự do biểu hiện nghệ thuật trong sáng tác. 
 
Các câu hỏi quan trọng đối với những nhà văn chẳng hạn như “tìm tư liệu ở đâu và sử dụng chúng ra sao?”, “làm thế nào để phát triển câu chuyện mà vẫn trung thành với những sự thật lịch sử?” cũng sẽ được đưa ra thảo luận.
 
Talkshow Triết học cho tuổi mới lớn

9:00, thứ bảy 7/5/2016 tại Hội trường L’Espace.
 
Nhập môn triết học – Tư duy như một nhà thông thái
 
Trong cuốn sách này, chúng ta sẽ tìm hiểu 43 trích đoạn của các nhà thông thái lớn về tình bạn và tình bác ái, hạnh phúc, hòa bình, tri thức, tự nhiên và nhiều chủ đề khác. Chúng được minh họa và giải thích bằng những câu chuyện ngắn mà trong đó hai cô cậu học trò Léo và Josephine là những nhân vật.
 
Ai đã nói “Nhờ gặp gỡ mà ta tồn tại”, “Để học cách sống thì cần cả cuộc đời”. hay “Để đáp ứng nhu cầu của mỗi người thì Đất sản sinh đủ, nhưng để thỏa mãn lòng tham của vài kẻ thì không”?
 
Để biết được điều đó, hãy mở tuyển tập nhỏ đầy khác biệt này: bạn sẽ có dịp tìm hiểu về những con người vô song đã để lại dấu ấn trong lịch sử thông qua những hành động và phát ngôn đầy thông thái. Họ có thể giúp chúng ta trưởng thành trong sự hài hòa với bản thân và với những người khác.
 
Dành cho tất cả những ai mong muốn trở thành những nhà thông thái nhỏ!
 
Nhập môn triết học  - Tư duy như một triết gia
 
Cùng hai “triết gia” nhí của cuốn sách này, Joséphine và Léo, khám phá 37 trích đoạn của các triết gia tên tuổi, được giải thích bằng những câu chuyện thú vị với những hình ảnh minh họa sinh động.
 
Ai là người đã nói: “Tôi tư duy, vậy tôi tồn tại”, “Không ai cố ý làm điều ác” hay “Tư duy, chính là nói không”? Tại sao một cái đầu biết tư duy lại tốt hơn một cái đầu đầy?
 
Không giống như những tuyển tập danh ngôn khác, cuốn sách này giúp bạn hiểu được những tư tưởng chính yếu của những tên tuổi triết gia lớn: về con người và con vật, về cái thiện và cái ác, về thời gian, hạnh phúc và rất nhiều đề tài khác.
Dành cho tất cả các mầm non triết học, những bạn trẻ “yêu sự thông thái”.
 
Tọa đàm Shakespeare với độc giả trẻ

16:30, thứ bảy 7/5 tại Hội trường L"Espace.
 
Giao lưu giữa các dịch giả Việt Nam, họa sĩ Vương quốc Anh về sức sống bất tử của kịch Shakespeare, đặc biệt đối với các độc giả trẻ ngày nay. 
 
Những tác phẩm để đời của William Shakespeare là cuốn sách ra đời nhân dịp kỉ niệm 400 năm ngày mất của kịch tác gia, nhà thơ vĩ đại người Anh William Shakespeare. Cuốn sách tổng hợp 6 vở kịch nổi tiếng nhất của ông, được chuyển thể thành truyện minh hoạ màu với nội dung súc tích, dễ hiểu, bao gồm: Hamlet, Macbeth, Cơn bão, Đêm Thứ Mười Hai, Romeo và Juliet, Giấc mộng đêm hè. Cuối sách là phần tóm lược tiểu sử của William Shakespeare kể từ những ngày thơ ấu ở vùng quê Stratford cho đến khi trở thành nhà viết kịch được yêu thích nhất đương thời trên Luân Đôn. 
 
Cuốn sách là một sự tôn vinh nối dài dành cho một kịch tác gia vĩ đại, đồng thời cũng là bước khởi đầu tốt cho tất cả những ai muốn thử bước vào thế giới lôi cuốn nhưng cũng đầy thách thức của Shakespeare. 
 
Khám phá Những bí mật trẻ em cần biết

15:00, chủ nhật, ngày 8/5 tại Viện Goethe.
 
Những trò chơi tương tác, những tình huống được gợi ý từ bộ sách “Những bí mật trẻ em cần biết”. 
 
Pernilla Stalfelt sinh năm 1962 tại Örebro, Thụy Điển, là một trong những nữ hoạ sĩ truyện tranh hiện đại có phong cách đặc biệt được yêu thích toàn Châu Âu. Bà học đại học ngành khoa học văn hóa và nghệ thuật, hiện làm việc tại Bảo tàng nghệ thuật hiện đại ở Stockholm, chuyên về bảo tàng cho trẻ mẫu giáo.
 
Năm 1997, cuốn sách thiếu nhi đầu tay của bà được trao Giải Elsa-Beskow, giải thưởng quan trọng nhất của Thụy Điển dành cho nữ họa sĩ minh họa xuất sắc nhất. Bà cũng đã được đề cử nhiều giải thưởng văn học thiếu nhi vô cùng giá trị khác, như Giải Astrid Lindgren, Giải truyện tranh thiếu nhi của Đức đặc biệt dành cho ấn phẩm nước ngoài.
 
Bộ sách Những bí mật trẻ em cần biết luôn nằm trong số các cuốn sách được mượn nhiều nhất từ thư viện, và được chuyển thể thành phim ngắn, tài liệu giáo dục do các cơ quan uy tín của Thuỵ Điển phát hành. Hiệu ứng trực quan, hình vẽ hiện đại, nội dung hấp dẫn; những bài học của bà kiệm lời và luôn dễ tiếp thu.
 
Bộ sách Những bí mật trẻ em cần biết gồm 5 cuốn: Cuốn sách nhỏ về  Cái chết; Cuốn sách nhỏ về Sự sống; Cuốn sách nhỏ về Bạo lực; Cuốn sách nhỏ về Quyền trẻ em; Cuốn sách nhỏ về Tình yêu thương.
 
Xem phim, đọc sách Rico, Oskar 

Xem phim “Rico, Oskar và những bóng đen bí ẩn”
 
Ra mắt sách “Rico, Oskar và hòn đá bị đánh cắp”
 
10:00, chủ nhật, ngày 8/5 tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM.
 
Giao lưu với dịch giả Bùi Trần Ca Dao và nhà báo Trần Thị Ngân Hà
 
16:00, Chủ Nhật, ngày 8/5 tại Viện Goethe, Hà Nội
 
Giao lưu với dịch giả Tạ Quang Hiệp
 
Bộ sách về hai cậu bé Rico, Oskar gồm 3 cuốn: Rico, Oskar và những bóng đen bí ẩn; Rico, Oskar và cơn đau vỡ tim; Rico, Oskar và hòn đá bị đánh cắp do dịch giả Tạ Quang Hiệp chuyển ngữ. 
 
Rico "thiểu năng trí tuệ" có vấn đề về nhận thức phương hướng, con số. Ngược lại, Oskar là một cậu bé thần đồng nhưng lại quá thận trọng, luôn lo sợ, âu sầu. Hai người bạn, mỗi người có một hoàn cảnh đặc biệt, họ tình cờ gặp nhau và trải qua những cuộc phiêu lưu thật bất ngờ... 
Cuốn sách Rico, Oskar và những bóng đen bí ẩn được giải thưởng văn học Thanh thiếu niên Đức năm 2009. 
 
Andreas Steinhoefel, sinh năm 1962, là tác giả người Đức chuyên viết cho trẻ em và tuổi mới lớn. Sách có tranh minh họa của họa sĩ Peter Schoessow sinh năm 1953, là một trong những họa sĩ vẽ minh họa nổi tiếng nhất nước Đức.
 
Tất cả các chương trình đều mở cửa cho công chúng

Giáng Ngọc/Tạp chí Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.