Khám phá những bí mật và nền tảng khoa học phía sau cách vạn vật vận hành

17:51:05 21/05/2019

Mô tô bay và ván bay di chuyển như thế nào? Làm thế nào tủ lạnh luôn duy trì được một mức nhiệt độ không đổi ở bên trong?... Bằng sự tò mò của chính mình với thế giới xung quanh, tác giả cuốn sách “How things work – Cách mọi vật vận hành” – T.J.Resler đã tìm hiểu, lý giải chi tiết và tạo nên một cuốn bách khoa thư đúng như tiêu đề của nó, How things work giải đáp tất tần tật những gì các bạn nhỏ muốn biết về cách thức vận hành của vạn vật, kích thích các em tìm hiểu những bí mật và cơ sở khoa học đằng sau những phát minh nổi tiếng và quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày cũng như trong các bộ phim khoa học giả tưởng. 
Đầy những “tại sao” và “như thế nào”, “How things work – Cách mọi vật vận hành” là cuốn sách của khoa học, công nghệ, kỹ thuật và cả toán học theo cách chưa từng có trước đây. Các khái niệm hay công nghệ được trình bày từ cơ bản tới chuyên sâu cùng minh họa từ các sơ đồ, ảnh chụp… không chỉ hé lộ những những sự thật thú vị, những mẩu chuyện bên lề mà còn cung cấp những kiến thức toàn diện về mọi loại phát minh vĩ đại và đồ vật thường ngày, đồng thời giúp người đọc có cái nhìn từ bên trong về cách mọi vật vận hành.
 
Bên cạnh việc khám phá những phát minh bước ra từ truyện viễn tưởng, bóc tách bí mật đằng sau những công cụ nấu nướng và dọn dẹp nhà cửa, tìm hiểu về những điều lý thú ở trường học, được đưa đến thế giới của các cỗ máy có thể phóng to thu nhỏ, bay và lặn, với “How things work – Cách mọi vật vận hành”, độc giả còn gặp những nhà khoa học, kỹ sư, nhà phát minh và nhà cải cách trong đời thực, những người thách thức các giới hạn để tạo ra đột phá mới. Họ là những người sẵn sàng mạo hiểm mọi thứ, những người từ chối tin rằng “chuyện này là không thể làm được”. Họ thấy những lỗi sai rất hấp dẫn. Họ giải quyết những chuyện không thể giải quyết.
 
“How things work – Cách mọi vật vận hành” mở ra cánh cửa để người đọc bước vào phòng thí nghiệm của những phát minh lý thú, các sáng kiến khó tin. Ở đó có những câu chuyện kỳ quái và đầy cảm hứng – từ những thất bại lặp đi lặp lại cho tới những khám phá tình cờ, những giây phút “Eureka!”.
 
Tựa như những câu chuyện khoa học viễn tưởng kích thích trí tưởng tượng, truyền cảm hứng để hành động, khơi gợi niềm đam mê biến những điều không thể thành có thể, “How things work – Cách mọi vật vận hành” khuyến khích độc giả nhí tìm tòi, khám phá mọi điều xung quanh và biến ước mơ trở thành một nhà khoa học, một kỹ sư, một người xử trí những thách thức thành hiện thực. “Hãy thí nghiệm, phát minh, sáng tạo và khám phá. Có lẽ các em sẽ phát hiện ra mình có thể làm được điều gì đó không thể!”.
 
Tác giả T.J.Resler từng là nhà báo và nhà phân tích nghiên cứu. Với sự tò mò của mình, bà đã tìm hiểu và diễn giải chi tiết các vấn đề khoa học, y tế, nhân quyền, môi trường và các chủ đề khác trong các tác phẩm dành cho trẻ em thuộc mọi lứa tuổi của mình.
Bạn có thể tìm thấy hồ sơ về các nhà khoa học, kỹ sư và nhà sáng chế đã tạo ra những công nghệ rất ngầu trong cuốn sách rực rỡ với vô số ảnh, biểu đồ, từ khóa. Hữu dụng cho việc viết báo cáo và giúp các độc giả ham tìm hiểu biết được cách thức và lý do mọi vật vận hành.
– Booklist

 


Phương Anh/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.