Hội thảo "Simenon - tiểu thuyết gia giữa các nhà văn"

22:06:48 12/03/2019

Nhân dịp kỉ niệm 30 năm ngày mất của Nhà văn Georges Simenon và Ngày Quốc tế Pháp ngữ 2019 tại Việt Nam, sáng Chủ nhật ngày 17/3/2019 tại Hà Nội, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam và Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phối hợp cùng tổ chức buổi hội thảo "Simenon - tiểu thuyết gia giữa các nhà văn" sẽ được tổ chức tại Toong Co-working Space, số 8 Tràng Thi, Hà Nội. Tham dự Hội thảo có nhà phê bình văn học và tiểu thuyết gia đến từ Wallonie-Bruxelles, Giáo sư Laurent Demoulin, phụ trách Trung tâm Nghiên cứu và Quỹ Georges Simenon của trường Đại học Liège. 
Georges Simenon (1903-1989), sinh tại thành phố Liège của Vương quốc Bỉ, là nhà văn nổi tiếng nhờ sức viết đáng nể và thành công của các tiểu thuyết trinh thám, đặc biệt là với nhân vật Thanh tra Maigret, nhân vật đưa ông đến với thành công trên khắp thế giới.
 
Ban đầu là phóng viên, sau ông trở thành tác giả với nhiều bút danh khác nhau của hàng loạt tiểu thuyết danh tiếng. 
 
Với gần 200 tiểu thuyết, 158 truyện ngắn, được dịch ra 47 ngôn ngữ, tổng cộng khoảng 550 triệu ấn phẩm được phát hành, 70 tiểu thuyết được chuyển thể lên màn ảnh, nhà văn người Bỉ viết tiếng Pháp vô cùng tài năng này vẫn luôn mang hơi thở thời đại. Rất nhiều tác phẩm của ông được chuyển thể lên màn ảnh và truyền hình, và gợi cảm hứng cho các đạo diễn điện ảnh xuất sắc nhất của thời kì đó, như Jean Renoir, Marcel Carné, Claude Chabrol hay Bertrand Tavernier.
 
Simenon còn là tác giả tiếng Pháp trong thế kỷ XX được dịch nhiều nhất trên thế giới; tác giả tiếng Pháp được dịch nhiều thứ ba trong mọi thời đại, chỉ sau Jules Verne và Alexandre Dumas và tác giả được dịch nhiều thứ ba trong mọi thời đại ở Mỹ và Anh (theo UNESCO).
 
 
André Gide, nhà văn xuất chúng của thế kỷ 20, người đoạt giải Nobel Văn học năm 1947 là một trong ba nhà phê bình đầu tiên công nhận tài năng của Simenon. Ấn tượng bởi khả năng sáng tác của Simenon ngay từ những tác phẩm trinh thám đầu tiên, Gide đã chủ động trò chuyện và trao đổi qua thư từ về những khía cạnh sáng tác và viết vào năm 1941: "Simenon là một tiểu thuyết gia thiên tài, và là tiểu thuyết gia xác tin nhất của nền văn học ngày nay."

CÁC TÁC PHẨM CỦA GEORGES SIMENON ĐÃ XUẤT BẢN TẠI VIỆT NAM:

CHUYẾN TÀU ĐỊNH MỆNH (2017)
 
 
Tình yêu và chiến tranh: một chủ đề kinh điển, bởi vì dường như trong chiến tranh, tình yêu có thể hé lộ hết chiều sâu của nó. Và với Chuyến tàu định mệnh, Georges Simenon nổi bật bằng một chuyện tình trong chiến tranh chân thực hiếm có. 
 
Sự chân thực ấy, vốn dĩ gắn bó với cả cuộc đời viết văn đồ sộ của Simenon, đã hết sức tự nhiên mà chọn lấy một tông giọng đẹp và chuẩn xác để kể câu chuyện về Marcel và Anna trên chuyến tàu hỏa huyền ảo, vào thời điểm chiến sự bắt đầu bùng nổ tại châu Âu, mùa hè năm 1940. Và hơn thế nữa, không ít chi tiết thuộc tiểu sử của Simenon cũng đi vào Chuyến tàu định mệnh theo một cách tự nhiên như bản thân cuốn tiểu thuyết lớn với vẻ ngoài rất giản dị này. 
 
SỰ THẬT VỀ BÉBÉ DONGE (2018)
 
 
"Giải phẫu", phân tích đến kiệt cùng một cuộc hôn nhân là điều rất nhiều nhà văn từng muốn thử sức. Cũng không ít tác phẩm văn chương đồ sộ đã làm công việc ấy, nhưng Simenon, bởi một cái nhìn đặc biệt cùng tài năng hiếm có, vẫn có cách của riêng ông để tạo nên cuốn tiểu thuyết của riêng mình. Cuộc sống hôn nhân, bên dưới vẻ ngoài thông thường của nhàm chán, có những khía cạnh ớn lạnh, những hung hiểm khó lường do sự cộng sinh lâu dài của hai con người tạo ra. Hôn nhân, như trong thế giới của Simenon, là một địa hạt vô tận, với các bí ẩn không ngờ.
 
Câu chuyện mà Georges Simenon xây dựng nên không để người ta ngừng đọc, khi nó mở ra với một liều thạch tín mà người phụ nữ đặc biệt Bébé Donge thả vào tách cà phê của chồng cô, trong một buổi sáng Chủ nhật không thể tầm thường hơn, tại Trang viên Cây Dẻ...
 
ÔNG THỊ TRƯỞNG Ở FURNES (2019)
 
 
“Việc gì mà phải để tâm đến những gì người khác nghĩ?” là một trong  vài nguyên tắc sống của Joris Terlinck, viên thị trưởng lạnh lùng, chuyên quyền, một người luôn gieo rắc quanh mình sợ hãi và nước mắt. Nhưng cũng cùng người đàn ông ấy, một ngày kia, lại bắt đầu thay đổi. Chẳng ai có thể nhận ra viên thị trưởng xưa nữa…
 
Viết câu chuyện người đàn ông miệng lúc nào cũng ngậm xì gà ấy, Georges Simenon đã ghi tên mình vào danh sách (rất dài) chủ nhân các tác phẩm nghệ thuật lấy hình tượng “viên thị trưởng” của những thành phố miền Bắc châu Âu lục địa làm nhân vật. 
 
Tuy Simenon hay hút tẩu chứ không phải xì gà, người ta vẫn nhận ra rất nhiều bóng dáng chính ông trong hình ảnh “viên thị trưởng ở Furnes” – cuốn tiểu thuyết đồ sộ theo cách riêng mà không ai ngoài Simenon (vốn dĩ cũng chẳng bao giờ để tâm tới những gì người khác nghĩ) nắm được bí quyết tạo ra.

Thanh Tùng/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.