Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018 - Điểm đến của người yêu thư pháp

16:44:21 12/02/2018

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, với khát vọng đón chào Năm mới an khang, thịnh vượng, cầu mong con cháu học giỏi, chăm ngoan, thành đạt... người dân Thủ đô Hà Nội và các vùng lân cận lại náo nức đổ về Văn Miếu - Quốc Tử Giám xin chữ đầu Xuân. Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018 đã khai mạc tại Hồ Văn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nhằm góp phần bảo tồn những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.Hội chữ Xuân là sự kiện văn hóa được tổ chức vào dịp Tết Nguyên đán nhằm tôn vinh truyền thống tôn sư trọng đạo, hiếu học của học sinh, sinh viên và nhân dân Thủ đô.

Ông đồ cho chữ tại Hội chữ xuân Mậu Tuất 2018

Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018 có sự tham gia của 63 người viết thư pháp Hán - Nôm, Quốc ngữ. Đặc biệt, du khách đến với Hồ Văn du xuân, xin chữ năm nay còn được chiêm ngưỡng 34 tác phẩm thư pháp tiêu biểu trên nhiều chất liệu, theo phong cách khác nhau của chính người viết thư pháp có mặt Hội chữ. Nội dung các tác phẩm không chỉ phản ánh giá trị tôn trọng hiền tài của dân tộc mà còn có ý nghĩa khích lệ các thế hệ trẻ không ngừng nỗ lực học tập vươn lên, kế thừa truyền thống của cha ông và từng bước góp phần nâng cao trình độ của người viết thư pháp cũng như trình độ thẩm mỹ, hiểu biết nghệ thuật thư pháp của công chúng Thủ đô.

Ông đồ Phạm Hải Long đang trình diễn cho các em học sinh xem cách viết thư pháp

63 thư pháp gia là những người có trình độ viết thư pháp chữ Hán - Nôm, chữ Quốc ngữ và là thành viên của các CLB Thư pháp tại Hà Nội, đã vượt qua kỳ thi khảo tuyển thẩm định trình độ của Trung tâm Hoạt động Văn hóa - Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám 2018. Những ông đồ sẽ tiếp nối phong tục "cho chữ" của dân tộc, là người truyền tải báo ước vọng của người dân về một năm mới an khang.Du khách nước ngoài vào thăm Hội chữ Xuân.

Bên cạnh hoạt động viết thư pháp, Hội chữ Xuân còn tái hiện không gian giáo dục xưa với sự góp mặt của một số làng nghề thủ công, với các mặt hàng truyền thống từ giấy dó, sơn mài, tơ lụa, khảm trai, mây tre đan, gốm sứ, hoa, cây cảnh… và có bối cảnh không gian trang trí đậm nét khoa cử cùng nhiều trò chơi dân gian, chương trình nghệ thuật biểu diễn, ca trù, hát chèo, hát xẩm, chầu văn và lễ hội hoa đăng thả đèn tại hồ Văn.

Hội chữ xuân Mậu Tuất 2018 tại Hồ Văn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám diễn ra từ ngày 9 đến 25-2 (24 tháng chạp đến 10 tháng giêng).


Việt Cường / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.