Hoa Tây Bắc nở rộ giữa lòng Thủ đô

11:22:30 13/03/2018

Khi hoa đào bắt đầu tàn cho trái nhỏ, khi mai đã bung cánh nhạt màu, ấy là lúcmùa xuân sắp đi qua, nhưng mùa hạ chưa bước tới. Ấy là khi đất trời kết duyên hát “bản tình ca giao mùa”. Khúc giao mùa nhẹ nhàng đến với sắc ban tím ngọt ngào da diết, hồng dịu dàng lắng sâu. Những nhành hoa Tây Bắc rộn ràng nở giữa lòng Thủ đô Hà Nội khiến cho lòng ai bâng khuâng, xốn xang... 
 

Sau những làn mưa bụi li ti, những nụ hoa ban như được tiếp thêm sức sống đua nhau bung nở rực rỡ đón chào ánh nắng mai. Đi qua những con phố thân quen như Bắc Sơn, Hoàng Diệu, Thanh Niên… mùa này, ta không khỏi ngỡ ngàng bởi một trời hoa tím, hồng khoe sắc. Hoa ban nhẹ nhàng với 5 cánh mỏng manh, thuần khiết như nét đẹp bình dị của núi rừngTây Bắc. Chẳng phải ngẫu nhiên mà hai hàng hoa ban đẹp nhất lại được trồng dọc tuyến phố Bắc Sơn trước Lăng Bác. Hàng năm, cứ đến dịp tháng 3, hoa lại nở đẹp nhất, rực rỡ nhất, như đưa cả đất trời của “Thủ đô gió ngàn” năm nào về giữa lòng Hà Nội của thì hiện tại.
 


 Hoa ban trên tuyến phố Bắc Sơn tím đằm thắm, ngọt ngào với 2 hàng hoa ban nở rộ, tán cây thấp.


Những cành hoa ban trên đường Hoàng Diệu cao hơn, cánh hoa phớt hồng dịu dàng.

Khúc giao mùa ngắn tựa như một bản tình ca, nên màu hoa cũng nhanh phai. Chỉ từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3, bởi vậy, những đôi bạn trẻ, những thiếu nữ và cả những người tóc đã ngả bạc, trót đem lòng yêu màu hoa tim tím dịu dàng đều tranh thủ đến để được ngắm hoa và chụp lại những bức ảnh ghi dấu một mùa hoa đẹp lãng mạn và nên thơ.
 Đôi bạn ghi lại những khoảnh khắc hạnh phúc trong bộ ảnh kỷ niệm tình yêu.

Truyện cổ tích kể rằng: Ngày xưa, vùng Tây Bắc có một cô gái tên Ban, xinh đẹp, nết na và có giọng hát mê đắm lòng người. Nhiều trai mường ngấp nghé nhưng trái tim nàng đã trao gửi cho một chàng Khum, giỏi săn bắn và làm nương. Nhưng cha Ban chê Khum nghèo nên đã gả cô cho con trai tạo mường - vừa gù vừa lười. Thấy cha cùng nhà tạo mường bàn chuyện cưới hỏi, nàng Ban chạy tìm người yêu cầu cứu. Đúng lúc chàng Khum đi xa. Tuyệt vọng, nàng Ban bèn buộc chiếc khăn piêu của mình vào cầu thang nhà Khum rồi vượt núi, vượt đèo tìm chàng.

Cuối cùng, kiệt sức, nàng gục xuống núi chết. Nơi đó sau này mọc lên một loài cây ra hoa trắngmuốt vào mùa xuân. Dân mường liền gọi là hoa ban và coi đó là loài hoa tượng trưng cho tình yêu chung thủy. Còn chàng Khum trở về thấy nàng đã bỏ đi, bèn đi tìm. Cuối cùng, chàng cũng kiệt sức mà chết, hóa thành con chim sống lẻ loi. Cứ đến mùa xuân, khi hoa ban nở, chim lại cất tiếng gọi bạn tình da diết…


 Những cô gái dường như e ấp, dịu dàng và xinh đẹp hơn dưới tán hoa ban thơ mộng, lãng mạn.

Không chỉ thu hút những bạn trẻ, những người lớn tuổi cũng thích thú đến ngắm hoa ban và chụp ảnh kỷ niệm cùng mùa hoa.Chị em tranh thủ diện những bộ áo dài đẹp nhất đến chụp ảnh cùng hoa.Người nghệ sỹ già cũng lang thang tìm cảm hứng cho những lời ca, nốt nhạc dưới một trời tím rợp hoa ban.

Hoa ban có nhiều nhất ở Điện Biên và các tỉnh Sơn La, Hòa Bình… Muốn tận mắt ngắm nhìn hoa ban giữa núi rừng, bạn có thể tự mình đến với Tây Bắc. Hiện nay, Lễ hội hoa ban được tổ chức hàng năm tại tỉnh Điện Biên. Lễ hội hoa ban 2018 với chủ đề: “Hoa ban - Tình ca Điện Biên” được chính thức khai mạc vàolúc 20 giờ, ngày 17/3/2018 tại Quảng trường 7/5, TP. Điện Biên Phủ. Các chương trình nghệ thuật biểu diễn, các hoạt động trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm du lịch, văn hóa truyền thống dân tộc thiểu số và giao lưu, thi đấu thể thao, trò chơi dân gian… sẽ kéo dài đến hết ngày 20/3/2018.


Đàm Thục Anh/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.