Đạo diễn Lương Đình Dũng tiết lộ bí kíp diễn xuất nhập vai “bất khả chiến bại”

20:50:02 06/04/2020

Lương Đình Dũng là đạo diễn, biên kịch nổi tiếng với những bộ phim tạo dấu ấn lớn trong lòng khán giả. Nói về sự đặc biệt của đạo diễn Lương Đình Dũng, không thể không nhắc đến cách anh chọn và làm việc với diễn viên. Anh luôn có hứng thú với việc tìm diễn viên không chuyên cho những bộ phim của mình. Nhiều người nhìn nhận anh là đạo diễn có biệt tài chỉ đạo diễn xuất theo cách nói vui là “bất khả chiến bại”, dù gặp bất cứ diễn viên nào cũng có thể thành công bởi anh có khả năng ứng biến rất thông minh.

  Đạo diễn Lương Đình Dũng – người có biệt tài chỉ đạo diễn xuất “bất khả chiến bại”

Không bao giờ đưa kịch bản cho diễn viên trước

Đạo diễn Lương Đình Dũng chia sẻ: “Tôi có cách làm của riêng mình, nó giống như bí mật nghề nghiệp và cần quy trình chi tiết. Khi bạn đang đọc dở một cuốn sách mà ngừng lại một thời gian rồi sau mới đọc lại thì trí nhớ và cảm xúc gần như phải khởi động lại từ đầu. Diễn viên cũng vậy, giữ cảm xúc của họ xuyên suốt trong quá trình quay phim là không hề dễ dàng. Kéo họ thật sự hòa nhập vào câu chuyện, vào cảm xúc của nhân vật cũng rất khó dù diễn viên đó có giỏi đi chăng nữa.  

Đạo diễn Lương Đình Dũng trong buổi casting bộ phim hành động "578 - Phát đạn của kẻ điên"

Tôi có nhiều yêu cầu khi làm việc với một diễn viên. Nguyên tắc của tôi là không bao giờ đưa kịch bản cho diễn viên trước dù là chuyên nghiệp hay không. Tôi bắt đầu nói chuyện với họ nhiều lần, về những câu chuyện liên quan, những mẩu chuyện nhỏ về cuộc sống, về phim ảnh, về một vài nhân vật trong phim rồi sau đó mới nói về nhân vật họ cần hóa thân.

(Từ trái qua phải) Hoa hậu H'Hen Niê, Đạo diễn Lương Đình Dũng, Nam vương Ngọc Tình
sắp chuẩn bị quay bộ phim hành động "578 - Phát đạn của kẻ điên"

Khi cảm thấy đủ, tức là tôi cảm nhận được diễn viên đó đã thực sự là nhân vật từ suy nghĩ, biểu hiện, hành vi, cư xử, diễn viên đã “ngập sâu trong ý tưởng diễn xuất” mà tôi mong muốn thì tôi mới bắt đầu cho họ đọc kịch bản. Thậm chí chính diễn viên cũng không thể biết tôi đã làm cách nào để họ có thể diễn xuất nhập vai đến như vậy.” Một cảnh trong bộ phim "Cha cõng con"
 


Diễn xuất là năng khiếu và việc của người đạo diễn là phải tìm, cảm nhận, khai thác và phát triển năng khiếu ấy để biến diễn viên hoàn toàn hóa thân thành nhân vật.Đạo diễn với các diễn viên nhí trong phim "Cha cõng con"

Có lẽ chính cách làm việc đặc biệt ấy đã giúp các diễn viên trong phim của anh luôn khiến  khán giả ngạc nhiên trước màn diễn xuất tròn vai đến không ngờ.

Xin mời xem trailer của bộ phim Cha cõng con:  

 

Đạo diễn Lương Đình Dũng – đặc biệt từ con người đến phim ảnh

Lương Đình Dũng là đạo diễn, biên kịch nổi tiếng với những bộ phim tạo dấu ấn lớn trong lòng khán giả. Anh cũng là người Việt Nam đầu tiên làm cố vấn phim tại LHP quốc tế Tallinn Black Night – LHP hạng A, top 15 LHP lớn nhất được thế giới công nhận.

Đạo diễn Lương Đình Dũng lên nhận giải phim “Châu Á xuất sắc nhất” tại LHP quốc tế Iran lần thứ 36

Bộ phim điện ảnh đầu tay “Cha cõng con”  (Father and Son) đã đưa tên tuổi đạo diễn Lương Đình Dũng chinh phục được giới điện ảnh quốc tế khi giành giải “Phim châu Á xuất sắc nhất” tại LHP quốc tế Fajr lần thứ 36 tại Iran. Đây là LHP quốc tế lớn nhất được chính phủ Iran bảo trợ - quốc gia này được coi là cái nôi của văn học và đóng góp nhiều tác phẩm lớn cho điện ảnh thế giới, phim điện ảnh Iran đã từng giành giải Oscar, giải Gấu Vàng LHP Berlinale, Cành Cọ Vàng LHP Cannes),…Từ lâu, điện ảnh Việt Nam luôn coi điện ảnh Iran là nền điện ảnh đáng ngưỡng mộ. 

Đạo diễn Lương Đình Dũng chụp ảnh cùng
Giám đốc Liên hoan phim quốc tế Iran, Reza Mirkarimi - đạo diễn nổi tiếng của nền điện ảnh  Iran.
 

“Cha Cõng Con” còn giành giải thưởng“Kịch bản xuất sắc nhất” LHP Quốc gia Việt Nam lần 20, giải “Phim nước ngoài hay nhất” LHP quốc tế Arizona lần thứ 26. Đặc biệt “Cha cõng con” còn đại diện điện ảnh Việt Nam tham dự Oscar lần thứ 90. Phim được công chiếu tại nhiều quốc gia như Mỹ, Canada, Estonia, Ấn Độ, Iran, Ả-rập Xê-út, Uruguay,… 

Đạo diễn Lương Đình Dũng chụp ảnh cùng Đạo diễn Mike Newell (đạo diễn phim “Harry Potter và chiếc cốc lửa”, “Hoàng Tử Ba Tư”, “Bốn đám cưới một đám ma”,…


Chụp ảnh cùng các Thành viên LHP Tallinn Black Nights.

Và “Cha cõng con” không phải là phim duy nhất của đạo diễn Lương Đình Dũng được vinh danh ở các LHP quốc tế. Từ năm 2004, phim “Hạnh phúc đỏ” của anh đã được chọn công chiếu tại LHP ngắn lớn nhất thế giới Clermont-Ferrand (Pháp).

Năm 2007, phim “Chuyện ông Mờ” giành giải “ Phim xuất sắc” tại LHP quốc tế Tokyo Video. Anh cũng là người đầu tiên đạo diễn thành công “Xẩm đỏ” - bộ phim tài liệu không dùng lời bình, lưu lại giá trị nghệ thuật dân tộc vô cùng quý giá về nghệ nhân hát xẩm cuối cùng của thế kỉ XX -  Hà Thị Cầu.

Những bộ phim của đạo diễn Lương Đình Dũng luôn khiến khán giả phải bất ngờ bởi những yếu tố hiện thực và lãng mạn kết hợp tinh tế trong những khuôn hình đậm chất thơ, sáng tạo đầy năng lượng trong ngôn ngữ điện ảnh. 

Đạo diễn Lương Đình Dũng Nhạc sĩ Lee Dong June (nhạc sĩ nổi tiếng của Hàn Quốc).
Ảnh chụp khi Lee Dong June làm nhạc cho phim điện ảnh “Cha Cõng Con”.

Sự lãng mạn của một tâm hồn thơ ca hòa quyện với những trải đời thực tế đã tạo nên con người của Lương Đình Dũng, để từ đó, rất tự nhiên, hai yếu tố này đi vào phim của anh, trở thành một dấu ấn cá nhân riêng biệt.

Anh viết thơ, truyện ngắn từ năm 12 tuổi. Từ đó, anh vẫn luôn học hỏi, tìm kiếm chất liệu từ chính cuộc sống. Anh đã xuất bản tiểu thuyết hành động “Những cô gái vô chủ”, tập thơ và truyện ngắn “Con hãy đi về phía mặt trời”, tập truyện ngắn “ Cha cõng con ”, tập thơ “ Trăng của tôi cứ vuông”,… Anh cũng là tác giả của nhiều kịch bản phim truyền hình như “Bánh đa, bánh đúc”, “Người chiếu đèn”, “ Bạn già”,…, là người sản xuất 6 tác phẩm kinh điển về hề chèo Việt Nam (“Hề cu sứt”, “Thầy bói đi chợ”, “Phù thuỷ sợ ma”,…).

Trước khi tốt nghiệp Thạc sĩ tại Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, anh đã lăn lội từng trải rất sớm ngoài xã hội: từng đi học chuyên nghiệp ngành sửa chữa ô tô, đào vàng, đào đá đỏ, đào quặng, dạy võ, phụ xe, công nhân bốc vác, đi buôn,…

Đạo diễn Lương Đình Dũng từng chia sẻ “Tôi may mắn được đi, được lao động, đó là tài sản quý giá nhất mà tôi có được cho công việc sáng tác và làm phim của mình”. 


Việt Cường / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.