Đào Tố Loan - Hạnh phúc là được cống hiến

15:07:39 14/09/2017

Là một giọng hát thính phòng đẳng cấp của Việt Nam, song Đào Tố Loan luôn khiêm nhường, giản dị. Không chọn con đường ra nhiều album để tiếp cận thị trường, cô gái này vẫn lẳng lặng sáng tác và mải mê trau dồi nghệ thuật, theo đuổi sự nghiệp đèn sách để chinh phục tiếp các đỉnh cao.Với chất giọng Soprano cực hiếm, trong sáng, vút cao, âm vực rộng, Quán quân Sao Mai 2011 Đào Tố Loan đã biểu diễn thành công nhiều dòng nhạc khác nhau, từ dân ca đến hiện đại Việt Nam, cũng như các tác phẩm nhạc cổ điển phương Tây.
 Ca sĩ Đào Tố Loan.


Mong nhạc thính phòng sẽ được yêu mến như các dòng nhạc khác!

Chào Tố Loan, tại sao bạn không lựa chọn hát dân gian đương đại, hay nhạc hiện đại… để dễ dàng tiếp cận được nhiều khán giả hơn là dòng nhạc thính phòng kén người nghe?

Âm nhạc là niềm đam mê cũng như ước mơ của Tố Loan và Tố Loan đã chọn cho mình con đường đến với dòng nhạc thính phòng cổ điển và cách mạng Việt Nam, cũng như cổ điển opera phương Tây, hay có lúc Tố Loan cũng lựa chọn hát Semi classic để muốn gần gũi khán giả hơn. Còn về các dòng nhạc khác như dân ca hay dân gian đương đại, Tố Loan cảm thấy không hợp với mình lắm. Tất nhiên niềm ao ước hát được tất cả các dòng nhạc thì rất lớn, nhưng Tố Loan lựa chọn cho mình con đường phù hợp nhất để cống hiến, như vậy mới có sản phẩm cũng như kết quả tốt nhất. Tố Loan chỉ biết gửi gắm sự đam mê của mình đến với khán giả cả nước và mong rằng một ngày nào đó, dòng nhạc thính phòng sẽ tiếp cận được với khán giả và được yêu mến như tất cả những dòng nhạc khác!

Ca khúc “Người Hà Nội” của nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi đã từng được nhiều giọng ca lẫy lừng như cố NSND Lê Dung hay ca sĩ Trọng Tấn… hát rất thành công. Trong chương trình hòa nhạc Toyota 2017 mới diễn ra tại Vĩnh Phúc, khán giả dành những tràng pháo tay không ngớt khi Tố Loan hát ca khúc này cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam. Vậy điều gì đã làm nên thành công của Tố Loan? Bởi bài này đòi hỏi ca sĩ không chỉ có trình độ thanh nhạc, nhạc cảm tốt, mà còn phải có sự nhạy bén trong tâm hồn người Tràng An?

Tố Loan rất xúc động trong đêm hòa nhạc ấy và thật sự hạnh phúc khi được khán thính giả cổ vũ. Ca khúc “Người Hà Nội” của nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi mà Tố Loan được thể hiện trong đêm hôm đó là một tác phẩm kinh điển, thật sự Tố Loan cũng rất lo lắng khi được giao đảm nhiệm trọng trách này. Tố Loan rất trân trọng và luôn biết ơn những người đi trước. Trong suy nghĩ, Tố Loan luôn động viênlà mình phải diễn thật tốt, phải cố gắng làm tròn trách nhiệm để không phụ lòng lớp cha anh và những nghệ sĩđã thể hiện rất thành công ca khúc này. Vàchính những nghệ sĩnổi tiếng ấy đã để lại trong Tố Loan một niềm tự hào, tạo cho Tố Loan một niềm tin để thể hiện ca khúc “Người Hà Nội”thành công trong đêm hòa nhạc Toyota! 

Một số khán giả đã khen giọng ca của Tố Loan đạt chuẩn về cả nghe và nhìn. Vì sao Tố Loan chọn trang phục áo dài màu cờ đỏ cho buổi diễn hôm ấy? Phải chăng để thể hiện tình yêu với Tổ quốc?

Tố Loan mặc áo dài đỏ để thể hiện tình yêu với quê hương, với Tổ quốc, đó là điều luôn hiện hữu trong trái tim của Tố Loan và mọi người. Tố Loan rất cám ơn và xúc động khi được khán giả khen ngợi và điều đó giúp Tố Loan có động lực phấn đấu hơn nữa. Được khán giả yêu mến, đó mới là nét đẹp nhất của người nghệ sĩ. Tố Loan xin trân trọng cảm ơn!

Năm ngoái, Tố Loan đã tốt nghiệp Thạc sĩ Thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Sắp tới,bạn sẽ sang Áo học 1 năm. Vì sao bạn mải mê học nhiều đến vậy?

Học hành là niềm đam mê của Tố Loan, nếu có cơ hội, Tố Loan sẽ lại lên đường.

Mấy năm trước, Tố Loan đã sáng tác“Nụ cười xuân” và “Nào ta cùng đón xuân” được ca sĩ Lưu Hương Giang hát. Từ đó đến nay, Tố Loan có thêm sáng tác nào không?

Sáng tác cũng là niềm đam mê và Tố Loan sẽ cố gắng học hỏi, hoàn thiện những tác phẩm của mình để gửi đến khán thính giả vào một thời điểm gần nhất.
 Ca sĩ Đào Tố Loan hát ca khúc “Người Hà Nội” cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Honna Tetsuji (Nhật Bản).


Hạnh phúc vì được chồng giúp đỡ nhiều trong âm nhạc và việc nhà

Tố Loan có thể kể về chuyện tình của mình với anh xã được không? Dường như đó là duyên tiền định? Hai bạn gặp nhau trong hoàn cảnh nào, và yêu nhau bao lâu thì về chung dưới một mái nhà?

Đến giờ thì Tố Loan đã tin vào số phận. Chồng Tố Loan là bạn rất thân với anh rể Loan nên bọn mình gặp nhau cũng rất tình cờ. Và cũng chính điều tình cờ đó đã đưa Tố Loan vào con đường âm nhạc. Tố Loan và chồng yêu nhau thời gian khá lâu mới về chung một mái nhà. (Cười).

Anh xã có hay giúp vợ trong việc chăm con, việc nhà không?

Có chứ, đó là điều Tố Loan đòi hỏi, vì sự chia sẻ sẽ làm nên một gia đình hạnh phúc. Tố Loan thật may mắn vì chồng sẵn sàng giúp vợ việc nhà. Không những thế, anh ấy còn giúp Tố Loan rất nhiều trong lĩnh vực âm nhạc.

Tố Loan có muốn truyền đam mê nhạc cổ điển cho con gái hay để tự con phát triển theo hướng riêng?

Đó là trách nhiệm mà chồng Tố Loan giao đấy! Nhím yêu của Tố Loan nay mới 2,5 tuổi, con cũng rất thích hát và múa. Tố Loan vẫn hướng con học hát, hát nhiều bài mới (nhưng giờ bé vẫn bị ngọng lắm).

Xin cảm ơn Tố Loan. Chúc bạn ngày càng thành công trên con đường nghệ thuật.


Hồng Nga (thực hiện)/GĐ&TE


To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.