Danh ca Khánh Ly tâm sự cuộc đời trong đêm nhạc đầu xuân

15:06:12 05/01/2016

Cuộc đời danh ca Khán Ly bước vào âm nhạc như một bộ phim khi thăng trầm, sóng gió, lúc nhẹ nhàng, bay bổng. Một đêm nhạc để Khánh Ly trải lòng mình cùng khán giả mang tựa đề “Cúi xuống thật gần” hồi 20h ngày 10/1 tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt-Xô (Hà Nội).Đã từng thấp thoáng bóng dáng của Khánh Ly và Trịnh trong một số bộ phim nhưng có lẽ nó chưa bao giờ thỏa mãn những điều muốn biết về cặp đôi “không duyên tình lứa đôi” này. Khán giả vẫn cứ muốn được nghe chính Khánh Ly bày tỏ, chia sẻ nỗi nhớ về Trịnh, cũng như muốn đọc lại những trang viết của Trịnh nhắc về Khánh Ly. Họ là một cặp đôi đã khuấy động Sài Gòn, đã khiến trái tim khán giả bao thế hệ tan chảy.
 

 
Trái tim khán giả bao thế hệ tan chảy vì giọng ca Khánh Ly

 
Khán giả nghe Khánh Ly hát những hồi ức một thời về tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu lứa đôi ùa về. Từ những tình khúc ấy đốt cháy những nhớ nhung, những hoài niệm tưởng đã ẩn sâu bỗng sống lại mãnh liệt.
 
Khánh Ly đưa khán giả về những ngày Sài Gòn sôi động, những ngày quê hương chìm trong khói lửa, tiếng hát bà như nghẹn lại, nức nở với nỗi lòng người đi.
 
Sau những chặng đường xa, đôi chân đã mòn mỏi, ước mơ về hát trên quê hương đã thành hiện thực, tiếng hát Khánh Ly thành nỗi nhớ của người yêu nhạc. Chính bà tâm sự: “Tôi là người đã sống qua hai thế kỷ, là kẻ kể chuyện rong trong suốt hơn 50 năm. Tôi đã kể cho các bạn nghe về tình yêu đôi lứa, tình bằng hữu, tình quê hương. Các bạn đến với tôi ngày hôm nay không phải tôi đẹp hơn như tuổi hai mươi, cũng không phải vì giọng hát tôi còn như thuở thanh xuân, mà vì những năm tháng cách xa, tôi đã trở thành kỷ niệm”.
 
Con đường âm nhạc của Nữ hoàng chân đất Khánh Ly, Trịnh Công Sơn giữ vai trò chi phối. Họ là một tình yêu vượt lên đôi lứa đơn thuần để hướng tới tình yêu quê hương, đất nước. Danh ca Khánh Ly tiết lộ: "Có người từng hỏi tôi ai là người hát nhạc Trịnh hay nhất. Đến giờ tôi có thể nói rằng đó chính là ông Trịnh Công Sơn. Ông Sơn rất yêu bài Mưa hồng, nên ông hát hay hơn Mai (tên thật của Khánh Ly)". Còn ước mơ của Khánh Ly là lúc nào cũng được ở bên cạnh Trịnh Công Sơn, hát với nhau ở khắp mọi nơi, nhưng cuối cùng nó lại không thành hiện thực. Nói thêm về người nhạc sĩ tài hoa bạc mệnh, Khánh Ly ngậm ngùi: "Lần này tôi trở về, ông Sơn đi vắng. Ông đi xa, nhưng tôi tin ông sẽ không thất vọng khi đã giao cho tôi những bài hát của ông".
 
Đêm nhạc như bản tình ca tự sự về cuộc đời của Khánh Ly với Nỗi lòng người đi, những nỗi nhớ quê hương đau đáu chưa bao giờ nguôi ngoai Tình quê hương… Khánh Ly hát bằng tất cả nỗi nhớ chất chứa nhiều năm. Bà hát những ca khúc của Trịnh bằng tất cả những tình cảm tha thiết nhất, chân thành nhất về một tình yêu và hơn thế nữa với các ca khúc Hà Nội- Huế- Sài Gòn, Diễm xưa, Hạ trắng, Ở trọ, Để gió cuốn đi…
 
Mỗi lần Khánh Ly bước ra sân khấu, bà hát bằng tất cả tiếng lòng như “khúc nguyện hồn ai”, tiếng hát liêu trai ấy sẽ găm sâu vào nỗi nhớ của khán giả. Ai đã mê tiếng hát Khánh Ly đều không thể bỏ qua mỗi khi bà về quê hương cất tiếng hát, ai biết đâu chúng ta còn “Ở trọ” trần gian bao lâu nữa để sống với những kỷ niệm. “Hãy yêu nhau đi khi còn có thể, đừng để khi xa mới nói đã muộn mất rồi”- đó là tâm nguyện của danh ca Khánh Ly khi hơn 60 năm được về trải lòng cùng khán giả Thủ đô.
 
 
 
Danh ca Khánh Ly, ca sĩ Quang Thành và êkip chương trình “Cúi xuống thật gần”  đến thăm và tặng quà cho bệnh nhân

 
Trở về Việt Nam lần này, danh ca Khánh Ly cùng người đồng hành với mình là ca sĩ Quang Thành cũng như êkip chương trình âm nhạc “Cúi xuống thật gần” đã đến thăm và tặng quà cho bệnh nhân Bệnh viện Bỏng quốc Gia 20 phần quà, mỗi phần trị giá 700.000 đồng cùng với 5 triệu đồng tiền mặt. Cũng trong ngày, bà Khánh Ly đã lên Trung tâm giáo dục Lao động xã hội II (Yên Bài – Ba Vì – Hà Nội) để trao 80 phần quà, mỗi phần trị giá 700.000 đồng và 5 tạ gạo gửi các trẻ em đang có và ảnh hưởng HIV, đang được điều trị tại đây. 
 
 
 
Danh ca Khánh Ly, ca sĩ Quang Thành và êkip chương trình “Cúi xuống thật gần”  chụp ảnh kỷ niệm cùng các cháu nhỏ tại Trung tâm giáo dục Lao động xã hội II

Việt Cường (Nguồn: BTC)


Tags : Khánh Ly

 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.