Danh ca Khánh Ly để lại đời sống tử tế cho con

15:18:37 15/08/2018

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và các tác phẩm sống mãi với thời gian của ông chiếm giữ một vị trí quan trọng trong trái tim công chúng và đời sống nghệ thuật Việt Nam. Danh ca Khánh Ly là dấu ấn đặc biệt nhất, không thể thay thế trong Trịnh ca và văn hóa Trịnh Công Sơn. 
Danh ca Khánh Ly chia sẻ về đêm nhạc gây quỹ từ thiện “Như một lời chia tay”.
 
Để mọi người tự do hát nhạc Trịnh theo cách mới 
 
Khánh Ly rất ít nói về Trịnh Công Sơn. Và lần nào cũng kiệm lời, chỉ hé lộ một chút xíu nhưng đủ hấp dẫn. Danh ca Khánh Ly chia sẻ: Bản thân bà rất yêu nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và ông cũng là người rất yêu cái đẹp, yêu người đẹp và sống rất lãng mạn nên mọi thứ đối với ông cũng gần như phải hoàn hảo.
 
Trở về Việt Nam sau tin đồn trên mạng là Khánh Ly đã chết hồi tháng 7/2018, danh ca đã thực hiện chuyến thiện nguyện ủng hộ một bé gái thực hiện ca phẫu thuật tim bẩm sinh. Tại buổi trà đàm ở Hà Nội, chia sẻ về đêm nhạc sắp tới “Như một lời chia tay” của ca sĩ Khánh Ly, bà tiết lộ nhiều về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhất là cách ông nghe người khác hát nhạc của mình. 
 
Danh ca tâm sự, bà thích nhất khoảng thời gian đi hát với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từ năm 1967, nhưng đó là khoảng thời gian rất ngắn. Sau đó họ phải xa nhau mấy chục năm, chỉ còn lại một mình bà đi hát. Ông không bao giờ góp ý vào những bài hát mà ông giao cho tôi. Tức là ông chỉ tập cho tôi hát rồi ông để mặc tôi muốn làm gì thì làm. Ông không bao giờ khen, không bao giờ sửa, cũng không bao giờ chê. Nhưng tôi biết nếu ông không nói nghĩa là ông đồng ý, nên nhiều lúc tôi hát sai mà ông không sửa và tôi cứ hát như thế cho đến bây giờ. Sau này có nhiều người hát nhạc Trịnh Công Sơn hơn, như: ca sĩ Cẩm Vân, rồi Hồng Nhung, Quang Dũng. Ông có nói với tôi và trong gia đình như này, cứ để mọi người tự do hát nhạc của anh, vì khi mọi người hát nhạc của anh là họ đã mang hạnh phúc lại cho anh rồi.
 
Khánh Ly nhớ lại, Trịnh Công Sơn từng hài lòng với tất cả mọi người hát nhạc của ông. Bởi với ông, mỗi người đều có thể thể hiện ý muốn, ước mong và ý thích của riêng mình mà không phải bắt chước theo ai cả. Đó là điều đáng quý trong đời sống, để người ta sống như người ta muốn như thế. 

 
Danh ca Khánh Ly vô cùng xúc động khi được tặng bức tượng cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được tạc bằng khối đá quý.
 
Mọi thứ sẽ qua, chỉ tình yêu ở lại
 
Lý giải về tên chuỗi chương trình “Như một lời chia tay” lần này, Khánh Ly nói: “Đó là tựa bài hát của Trịnh Công Sơn mà tôi rất yêu, tôi định lựa chủ đề đó ngay từ số đầu tiên chứ không phải bây giờ. Tôi hiểu rõ, con người sinh ra rồi cũng rời khỏi cuộc đời này, đó là lẽ thường tình. Nhiều người sợ nói về cái chết, nhưng tôi cho rằng có sợ thì điều đó vẫn xảy ra và ai cũng phải trải qua. Chương trình như một lời chào của tôi với mọi người. Gặp nhau được lúc nào thì mình chào, nếu không gặp, tôi tiếc vô cùng. Tôi có nói một điều là, tất cả mọi thứ sẽ qua, chỉ tình yêu ở lại mà thôi”.
 
Ca sĩ Quang Thành, người trợ lý của danh ca Khánh Ly cho biết, đêm nhạc “Như một lời chia tay” sẽ được tổ chức ngày 12/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, ngày 18/8 tại Hải Phòng và ngày 1/9 tại Đà Nẵng. Đây cũng là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động “Vòng tay nhân ái”. Hai bức tượng ngọc tạo hình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và ca sĩ Khánh Ly vừa nhận được từ người hâm mộ cũng sẽ được đấu giá để ủng hộ trẻ bị bệnh tim.
 
Chương trình sẽ có những bài hát danh ca Khánh Ly chưa có dịp hát trước đây. Đặc biệt, những bài hát mới như chuỗi bài hát mà nhiều người vẫn nói là dành cho ca sĩ Thanh Thúy, Thái Thanh… thì lần này Khánh Ly cũng sẽ kể chuyện và sẽ hát. Đó là chuỗi: “Thương một người”, “Ướt mi”, “Phôi pha”, “Rơi lệ ru người”; và những bài sau này của Trịnh Công Sơn như “Lặng lẽ nơi này”, “Tạ ơn”. “Chúng ta cứ tưởng “Như một lời chia tay” là chia tay. Nhưng Khánh Ly sẽ nói lời chia tay của Trịnh Công Sơn theo nghĩa của cô, một hình dung chia tay khác.
Đêm nhạc sẽ có sự tham gia của các ca sĩ Tuấn Ngọc, Quang Thành, giọng opera Paolo và một vài ca sĩ khác. Khánh Ly cho biết, Tuấn Ngọc rất hồ hởi với sự trở về hát tại Nhà hát Lớn Hà Nội lần này, và bà đánh giá Tuấn Ngọc là một trong những giọng nam hát nhạc Trịnh hay nhất hiện nay.
 
 
Ca sĩ Quang Thành, người trợ lý của danh ca Khánh Ly chia sẻ về đêm nhạc “Như một lời chia tay”.
 
Khánh Ly để lại cho con gia tài là sự tử tế
 
Khánh Ly chia sẻ, nếu có chết đi, gia tài của bà để lại cho con cái chính là sự tử tế.
 
Tôi chẳng có của nả gì để lại cho con cái, tôi chỉ để lại cho chúng một đời sống tử tế mà thôi. Chúng có đời sống học hành, có nghề nghiệp. Chẳng cần ông to bà lớn gì, chỉ cần kiếm được đủ tiền nuôi bản thân và gia đình. Một điều may mắn, các con tôi dù không giàu có nhưng chúng sống lành, không tham lam, độc ác. Đó là phần thưởng quá lớn với tôi. Con cái là gia tài duy nhất người đàn bà để lại, điều đó là quá đủ rồi.
 
“Cuộc đời này vô thường, nên cái gì làm được hôm nay thì nên làm đi, đừng ngần ngại" – Danh ca Khánh Ly.

Việt Cường/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.