Ca sĩ Triệu Trang: “Đừng so sánh em với ai”

16:38:34 09/09/2019

Đúng ngày 9/9/2019, ca sĩ Triệu Trang tung ra cùng lúc 9 album Bolero để kỷ niệm 19 năm ca hát: Chờ đông, Bản tình cuối, Đoạn tuyệt, Biển tình, Tình lỡ, Duyên kiếp cầm ca, Giọt lệ sầu, Triệu đóa hồng, Khi đã yêu. Đặc biệt hơn, mỗi album đều có 9 ca khúc, tất cả đều được quay DVD và đặt trong một chủ đề xuyên suốt: Thanh xuân – Đừng so sánh em với ai.Ca sĩ Triệu Trang sở hữu giọng hát ngọt ngào, đầy cảm xúc

Chia sẻ về chủ đề Thanh xuân – Đừng so sánh em với ai, ca sĩ Triệu Trang cho biết: Những năm tháng đẹp nhất của một người con gái cô đã dành trọn vẹn cho âm nhạc, quên luôn cả hạnh phúc riêng tư. Từ lúc mới là cô học trò mới lớn chập chững bước vào trường Văn hóa Nghệ thuật Quân đội cho đến nay, khi đã bước sang tuổi 35, tình yêu duy nhất của Triệu Trang vẫn là âm nhạc. “Tôi đã dốc đến 99% công lực của mình vào con đường nghệ thuật”, nữ ca sĩ khẳng định. 19 năm thanh xuân của mình, cô miệt mài luyện giọng, miệt mài đi hát, miệt mài thu âm và ghi hình, miệt mài ra sản phẩm… Bố mẹ cô, sau quá nhiều năm sốt ruột với chuyện chồng con của con gái, giờ cũng đã chấp nhận và cảm thông, không còn căng thẳng hay thúc ép cô nữa.

Còn về cụm từ Đừng so sánh em với ai, đó là tên 1 bài hít của Triệu Trang từ album đầu tay của cô ra mắt năm 2007 Búp bê 8x – một trong những bài hát đã làm nên tên tuổi Triệu Trang. Nữ ca sĩ bày tỏ, quan điểm sống của cô là mỗi người sinh ra một hoàn cảnh khác nhau, một tư duy khác nhau, một niềm đam mê khác nhau và một chiến lược khác nhau cho cuộc đời mình. Chính vì thế, đừng nên so sánh bất kỳ người nào với nhau. Thế nhưng, bản thân cô lại phải chịu rất nhiều sự so sánh, không chỉ trong âm nhạc mà còn là trong chuyện tình cảm. “Tôi biết mình là ai, đang ở vị trí nào và tôi muốn được sống thật với con người mình, không muốn bất cứ ai cân đo đong đếm cuộc đời mình”, Triệu Trang nói.

Từ khi bước vào làng nhạc, cái tên Triệu Trang đã gắn với cái tên Búp bê 8x cùng dòng nhạc trẻ trung, sôi động. Nhưng vài năm trở lại đây, cô bắt đầu chuyển hướng hát Bolero và đặc biệt, dự án âm nhạc lớn Thanh xuân – Đừng so sánh em với ai đều là những ca khúc Bolero nổi tiếng. Triệu Trang cho biết, cô là ca sĩ thị trường, và cô luôn phải nắm rõ được trong giai đoạn này khán giả đang thích nghe dòng nhạc gì thì cô sẽ chiều lòng khán giả để tập trung vào dòng nhạc đó. Cô cũng không muốn mình bị “đóng đinh” trong một dòng nhạc mà muốn tìm tòi, khai phá khả năng của mình ở những sắc màu mới. Mặt khác, Bolero như có sẵn trong chất giọng của cô từ bé. Ngày mới bắt đầu thành danh, cô còn bị một số Đài Truyền hình kêu là giọng ngọt nhưng “sến” quá. Chính vì thế, cô cũng bị hạn chế ở một số chương trình chính thống, trang trọng. Đến thời điểm này, khi mà Bolero khuynh đảo thị trường âm nhạc, Triệu Trang mới tự tin để phát huy thế mạnh của mình mà bấy lâu nay cô kìm nén. Đây cũng là thời điểm cô thấy mình đã đủ độ chín về giọng hát cũng như trải nghiệm sống để có thể hát Bolero một cách đằm nhất, ngọt nhất.

Triệu Trang và nam diễn viên điển trai trong album

Để thực hiện 9 album cho dự án Thanh xuân – Đừng so sánh em với ai, ca sĩ Triệu Trang đã phải mất đến 3 năm trời làm việc cật lực. Bình thường, nếu một ca sĩ ra mắt chỉ 1 album CD thôi, cũng đã phải mất vài tháng. Trong khi đó, tất cả 81 ca khúc trong dự án của Triệu Trang đều được quay DVD, đủ biết cô phải đầu tư thời gian, tâm huyết và tiền bạc đến thế nào. Suốt 3 năm qua, cô không nghĩ đến chuyện yêu đương hay bất cứ thú vui cá nhân nào, vắt hết sức lực đúng nghĩa cho dự án âm nhạc tâm huyết. Triệu Trang sống ở Hà Nội, nhưng toàn bộ ê kíp thực hiện chuỗi album của cô lại ở TP.HCM và cô liên tục phải bay đi bay về giữa hai miền Nam – Bắc. “Nếu ai sống trong áp lực 3 năm trời ăn ngủ cùng phòng thu, cứ tỉnh dậy là tập bài, thu âm, nghe mọi người phối khí… thì sẽ hiểu vì sao tôi không còn chút tâm trí nào dành cho những chuyện khác”, nữ ca sĩ nói.

Áp lực khủng khiếp đó cũng chính là nguyên do để Triệu Trang chọn con số 9 cho dự án âm nhạc kỷ niệm 19 năm ca hát của mình: thực hiện 9 album cùng lúc, mỗi album gồm 9 ca khúc và phát hành đúng ngày 9/9/2019. “Trong dãy số tự nhiên, 9 là con số cuối cùng, con số quyết định chốt lại mọi dãy số. Tôi tự thấy mình không phải là người gặp nhiều may mắn, nhưng không vì thế mà tôi nản lòng mà ngược lại, tôi sẽ làm tối ưu nhất mọi khả năng của mình có thể, xem mình có thể chạm được cột mốc cuối cùng hay không. Và sau 3 năm, khi dự án hoàn thành, tôi đã có thể mỉm cười hạnh phúc”, nữ ca sĩ cho biết.

Một điều đặc biệt dễ nhận thấy của Triệu Trang là cô thường ra nhiều album cùng một thời điểm. Trước Thanh xuân – Đừng so sánh em với ai, cô đã từng gây chú ý với dự án Tôi là cô gái Bắc gồm 5 album DVD mang 5 phong cách âm nhạc khác nhau (phát hành năm 2010). Nói về điều này, Triệu Trang cho biết, cô không chủ ý “chơi trội”, nhưng cô muốn tạo ra một dấu ấn mạnh mẽ, khẳng định sức bền của giọng hát và quyết tâm của mình.

Ca sĩ Triệu Trang sinh năm 1983 tại Nam Định, tốt nghiệp Trường Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Cô nổi tiếng từ album đầu tay ra mắt năm 2007 Búp bê 8x và các bài hit Búp bê siêu quậy, Đừng so sánh em với ai, Xin hãy tin nhau, Hiểu lầm… Đó là bệ phóng để cô chinh phục các sân khấu ca nhạc tại TP.HCM. Năm 2010, cô tiếp tục gây ấn tượng bằng dự án Tôi là cô gái Bắc với 5 album DVD với 5 phong cách âm nhạc khác nhau. Nhiều năm qua, cô vẫn đều đặn ra sản phẩm, chủ yếu là dòng Bolero và dự án Thanh xuân – Đừng so sánh em với ai chính là một cú đột phá trong sự nghiệp âm nhạc của Triệu Trang.

Cùng ngắm những hình ảnh của nữ ca sĩ xinh đẹp:

 


Việt Cường / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.