Ca sĩ Phương Thảo viết tặng Nghi Lộc ca khúc mới

10:08:20 23/04/2019

Phương Thảo là một người con xứ Nghệ có nhiều hành động thiết thực hướng về quê hương miền Trung, qua lời ca tiếng hát, qua các sáng tác ca khúc về quê hương, việc làm từ thiện,… Những làn điệu Ví, Giặm ngọt ngào, dí dỏm, da diết, đã ngấm sâu vào tâm hồn Phương Thảo, hun đúc nên một giọng ca trữ tình đặc sắc, đậm âm hưởng dân ca Nghệ Tĩnh.
 
Ca sĩ Phương Thảo và Minh Uyên - Hà Vy. Photo: Hoà Hòa Nguyễn
 
Dấu ấn người Nghệ tạo nên bản sắc riêng
 
Sinh ra ở huyện Nghi Lộc, Nghệ An, nơi có nhiều điểm du lịch hấp dẫn, nơi những chiến công hào hùng lịch sử vẫn còn ghi dấu, có ý nghĩa lớn như thế nào với con đường nghệ thuật của Phương Thảo? Và Thảo thể hiện ra sao vào các sáng tác của mình?
 
Tôi cũng như mọi người luôn yêu và tự hào về mảnh đất nơi mình sinh ra, song không thể phủ nhận xứ Nghệ có những nét riêng biệt mà ngay cả người nơi khác cũng phải trầm trồ tán dương.
 
Người ta vẫn nói về quê tôi với những câu Ví, Giặm ngọt ngào, mát lành rót vào tai như mật, những con người bình dị cũng đi vào lịch sử chứ đừng nói đến vĩ nhân đã hoá hóa thành bài ca. Ngay cả thời tiết khắc nghiệt cũng đi vào thơ, vào nhạc đầy lãng mạn. Từ bé, tôi thường bao biện cho sự cộc cằn của mình là tại sinh ra ở đây, uống nước, ăn khoai sắn trên mảnh đất khắc nghiệt này mà tôi “xấu tính” lắm, hay cáu gắt, khó chịu, thậm chí có chút ngang tàng. Song, cũng nhờ vậy tôi trưởng thành vững vàng và tự lập;. Bbiết răn mình luôn nghị lực và bản lĩnh dù hoàn cảnh cuộc sống ra sao. Xa quê hơn 20 năm, nhưng tôi trở về hàng tháng. , mMỗi lần về đủ để tôi thưởng thức vài bữa cơm quê với gia đình, bạn bè rồi lại mang theo vài kỷ niệm lên đường. Tất cả đều rất ý nghĩa với một người nghệ sĩ luôn nâng niu cảm xúc như tôi. Nhờ đnó, tôi thấy mình trưởng thành, hát hay hơn và đặc biệt là thêm “vốn” để tôi có thể sáng tác. Tôi thể hiện chúng theo cách riêng của mình, nó thế nào thì tôi nghĩ khán giả quê hương sẽ chấm điểm đúng nhất và trong tôi khán giả xứ Nghệ cũng luôn được ưu tiên đặc biệt trong các tác phẩm tôi lựa chọn thể hiện.

 
Phương Thảo sở hữu chất giọng ngọt ngào, trữ tình, mang đậm âm hưởng dân ca Nghệ Tĩnh.
 
Địa danh nào Phương Thảo thích nhất, và hẳn là có gắn với kỷ niệm khó quên? 
 
Tôi thích những cánh đồng lúa, khoai, lạc xã Nghi Trung - nơi tôi gắn bó cả tuổi thơ mình với công việc đồng áng quanh năm cùng cha mẹ. , kKỷ niệm tuyệt vời là những ngày đi mót những bông lúa, củ khoai, củ lạc còn sót lại. Tôi cũng yêu biển Cửa Lò rất đỗi thân thương, gắn liền với những buổi trốn học cùng bạn bè đạp xe đi biển chơi về muộn bị ăn đòn roi của cha. 
 
Viết tặng Nghi Lộc ca khúc “Có thương nhau thì về”
 
Hướng tới kỷ niệm 550 năm thành lập huyện Nghi Lộc, hẳn là Phương Thảo có sáng tác mới để chào mừng quê hương yêu dấu?
 
Tôi ấp ủ viết tặng Nghi Lộc một ca khúc từ lâu lắm, nhưng tình yêu lớn bao giờ cũng khó nói nên lời. Thật may mắn, dịp Ttết 2019 tôi dành nhiều thời gian cho gia đình, thầy cô và bạn cũ. Họ cho tôi nhiều cảm xúc và đặc biệt kỷ niệm tuổi thơ ùa về đã “dậy sóng” trong trái tim tôi rất dữ dội, nên ca khúc “Có thương nhau thì về” ra đời. Tôi sáng tác bài hát rất nhanh và hài lòng với cách lồng ghép ý tứ ngôn ngữ cho đứa con tinh thần này.
 
Tôi vui vì mới công bố mà bà con ở quê đã rất khen ngợi. Điều đó rất ý nghĩa đối với tôi. 

 
Ca sĩ Phạm Phương Thảo đang làm giám khảo cuộc thi Sao Mai 2019.
 
Mỗi MV của Phương Thảo đều được làm kỳ công và tạo được dấu ấn độc đáo. MV mới về Nghi Lộc lần này có những điểm đặc biệt nào về nghệ thuật, về hình ảnh,…?
 
Tôi đã thực hiện ghi hình bài hát cùng với bà con và bạn bè từ thuở niên thiếu để dành tặng quê hương và con người Nghi Lộc. Nó là món quà tôi vô cùng tâm huyết dành báo hiếu với quê hương cùng mong muốn lan tỏaoả tính cộng đồng người Nghi Lộc và đặc biệt là quảng bá tới bạn bè gần xa về quê hương qua tác phẩm. Tôi hy vọng, ca khúc sẽ được đón nhận vượt giới hạn địa lý tôi viết về quê mình..
 
Nếu cố thay đổi là người khác, sẽ đánh mất chính mình
 
Người xứ Nghệ có những đặc tính riêng, rất khẳng khái, nhưng có phần cực đoan, Phương Thảo tự nhận mình có tới bao nhiêu % của đặc tính riêng đó. Dù tTính cách thẳng thắn quá đôi khi làm phiền bạn, vậy có làm bạn có muốn thay đổi tính cách cho phù hợp với cuộc sống ở Hà thành hơn không?
 
Tôi luôn nhận mình xấu tính, nóng tính và thẳng tính. Tất cả những cái gì xấu là đặc trưng người Nghệ thì tôi thừa hưởng hết. Còn điều tốt thì cũng nằm trong những điều xấu ấy và còn tuỳ tùy vào sự việc, và cách nhìn nhận của từng người. Hơn 20 năm sống ở Hà Nội, bên cạnh nhiều người miền Bắc rất nhẹ nhàng, thanh lịch và khéo léo, nhưng tôi chẳng học được gì. Hơn nữa, tôi nghĩ bản thân nên hoàn thiện mình tốt hơn chứ cố thay đổi là người khác, sẽ đánh mất chính mình. Vả lại, tôi có phần bảo thủ và hiếu thắng, đã yêu là xấu mấy tôi cũng xoay nó thành tốt, được thành ra tôi tự thấy mình nên gìn giữ và phát huy cá tính trời cho (cười lớn). Điều quan trọng là cá tính được thể hiện ở đâu và với ai để trong cái xấu cũng có cái duyên. Có như vậy thì dấu ấn người Nghệ mới là riêng biệt. 
 
Xin cảm ơn và chúc Phương Thảo thành công, hạnh phúc.

Hồng Nga/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.