Bebe Phạm được mẹ chồng dạy nấu món ăn ngày Tết

06:20:22 28/01/2017

Năm nay, do bận làm bộ phim mới, phải đón Tết ở nước ngoài, cặp đôi đạo diễn Dustin Nguyễn và Bebe Phạm bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm đẹp khó quên khi ăn Tết ở quê nhà, khi cả gia đình sum họp và cảm thấy cuộc đời có nhiều ý nghĩa hơn. 
Vợ chồng đạo diễn Dustin Nguyễn và siêu mẫu Bebe Phạm. Photo: Phạm Thế Đông
 
Vợ là người gốc Bắc, quê chồng lại trong Nam, chuẩn bị bữa ăn ngày Tết có làm “đau đầu” Bebe Phạm không?
 
Gia đình Bebe là người gốc Bắc, nên trước khi Tết, khoảng ngày 27 và 28 tháng Chạp, ba mẹ sẽ nấu một nồi bánh chưng lớn để gia đình ăn Tết và làm quà cho bà con họ hàng. Bên cạnh đó, nhà Bebe còn làm củ kiệu, củ hành ngâm, giò thủ… Từ ngày kết hôn với Dustin, Bebe được trải nghiệm một cái Tết khác, rất miền Nam và được hiểu thêm về văn hóa của miền Nam. May mắn là mấy năm trước, mình có ba mẹ chồng và ông bà năm nào cũng đón Tết với con cháu. Ở nhà, Bebe cùng với mẹ chồng làm bánh tét. Bà cũng là người đầu tiên dạy Bebe gói bánh tét và làm các món ăn miền Nam, như: dưa món, giò thủ, trứng bắc thảo, kiệu muối. Mình may mắn được cả bên nội và bên ngoại quan tâm, chăm sóc và chuẩn bị đón Tết chu đáo theo phong vị cổ truyền. 
 
Nói về phong tục lì xì ngày Tết, gia đình Bebe dạy con cách ứng xử thế nào cho hợp lý?
 
Trong các phong tục ngày Tết, Bebe thích nhất là lì xì. Tới tuổi này rồi nhưng mình vẫn được ba mẹ, các anh chị trong gia đình lì xì. Đây là một phong tục mà mình rất háo hức, đồng thời mình cũng chuẩn bị phong bao lì xì cho các con cháu, các em trong nhà. Lúc lì xì, mình thấy tụi nhỏ rất vui, rất háo hức, vì vậy, niềm vui của mình cũng nhân lên nhiều hơn. Phong tục lì xì là nét văn hóa của người Việt Nam nên cần gìn giữ. Gia đình mình có hai con heo đất cho hai bé. Mình cũng nói với các bé: “Nếu các con được lì xì thì các con sẽ bỏ vào ống heo này. Năm năm sau, khi các con lớn hơn, chúng ta sẽ mở ra. Lúc đó, con thích món quà gì, mẹ sẽ dành số tiền đó để mua cho con”. Các bé tự tay bỏ tiền lì xì của mình vào và Bebe cũng ghi tên và ngày của riêng từng bé. Lúc lớn, nếu bé muốn mua xe đạp hay một món đồ nào đó mà mình thấy có ích thì mình sẽ lấy số tiền này ra để mua cho con.
 
 
Hẳn là có nhiều kỷ niệm Tết về gia đình anh xã khiến Bebe xúc động?
 
Một kỷ niệm làm mình xúc động và nhớ mãi là dịp Tết 2015, khi ba chồng mình còn sống, ông bà về nhà Bebe ăn Tết với con cháu. Thông thường, tới ngày 30 Tết, mình có thói quen về với gia đình bố mẹ ruột, dù là có ở đâu xa đến mấy cũng phải trở về. Lúc đó, mình đã chuẩn bị đồ để trở về với cha mẹ. Nhưng bất chợt nhớ ra là mình đã lấy chồng rồi, mình đang ở nhà với chồng và ba mẹ chồng thì đâu thể làm như thế được. Thấy vậy, ba chồng hỏi Bebe: “Con thích về nhà ăn Tết hả?”. Lúc đó mình chỉ nói: “Con đã lấy chồng thì phải theo chồng. Năm nay, ba mẹ và chồng con ở đâu thì con sẽ ở đó”. Ba chỉ ừ, nhưng khoảng một tiếng sau, ba quay ra nói: “Con ơi, gia đình mình ít người quá, hay ba mẹ và vợ chồng con chuẩn bị đồ rồi mình cùng về nhà ông bà xui gia ăn Tết cho vui”. Đó là một cái Tết mà mình nhớ mãi, vì đó là khoảng thời gian mình được sống trong tình yêu thương của ba mẹ. Còn nhớ, đêm Giao thừa, cả nhà mình ngủ lại nhà ông bà ngoại và sáng hôm sau mới về lại Sài Gòn. Lúc đó, mẹ chồng mình còn chọc: “Cả đời, tôi chưa bao giờ nghĩ Tết mà qua nhà ông xui gia đón Giao thừa như năm nay”. 
 
Năm nay, đón Tết ở Mỹ, vợ chồng chị có đưa các con sang cùng không?
 
Vợ chồng mình đang ở Mỹ để chuẩn bị cho một bộ phim dự định bấm máy trong tháng 4/2017. Vì ekip làm phim đa số là người Mỹ nên họ không nghỉ đón Tết Nguyên đán như người Việt. Năm nay, mình thấy hơi buồn vì không được đón Tết ở Việt Nam. Đây cũng là cái Tết đầu tiên hai vợ chồng mình không được ở cùng gia đình, chắc chắn sẽ rất buồn, nhớ ba mẹ, anh chị em và con nhỏ. Trong giai đoạn làm phim, vợ chồng mình đưa bé Sky bốn tuổi sang Mỹ cùng với bà nội, còn cháu thứ hai còn nhỏ quá, nên đành gửi lại bà ngoại chăm sóc.
 
Chúc anh chị thành công khi làm bộ phim mới!

Việt Cường/Tạp chí GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.