Ám ảnh mảng tối của xã hội hiện đại qua bộ đôi tiểu thuyết trinh thám Hàn Quốc

11:12:10 20/01/2020

Những năm gần đây, tiểu thuyết trinh thám Hàn Quốc được đánh giá là "làn gió mới" trong dòng văn học trinh thám. Với cốt truyện xoáy sâu vào cuộc sống thực tế, sự tăm tối của con người, trinh thám Hàn Quốc đang dần tạo được chỗ đứng cho mình trên bản đồ văn học trinh thám.“Tấm gương hai mặt”, “Sự thinh lặng” là bộ đôi tiểu thuyết trinh thám Hàn Quốc vừa được Phuc Minh Books cho ra mắt đầu năm 2020, ghi thêm dấu “làn gió mới” trong dòng văn học trinh thám thời gian gần đây. 

“Tấm gương hai mặt” của Kim Su An mang đến câu chuyện về những người trẻ bị "mắc kẹt". Có người "mắc kẹt" trong gia đình, có người lại "mắc kẹt" trong chính bản thân mình. Truyện được mở đầu bằng một vụ án mạng. Một đứa trẻ vô tình chứng kiến cảnh mẹ mình bị sát hại khi đang chơi trốn tìm. Sau đó, truyện chuyển nhanh sang một mạch truyện khác - lời kể của Lee Ha Na. Tỉnh dậy tại bệnh viện sau một đám cháy lớn, Lee Ha Na phát hiện dường như mình đã "đi lạc" vào một thân xác khác. Cô ấy là Kang Yoo Jin - một nhà văn sống ẩn dật giàu có vừa mới được cứu sống sau khi nhảy từ một tòa nhà 7 tầng để tự tử. Cuốn truyện trinh thám của Kim Su An được mở đầu bằng sự hoán đổi đầy tính siêu nhiên như vậy.

Hai cô gái quyết định sống trong thân phận của nhau và hi vọng một năm sau mọi chuyện sẽ quay trở lại như xưa. Họ thỏa thuận sẽ không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhau, cũng như không được quyết định tìm đến cái chết khi thời hạn một năm chưa tới. Thế nhưng đến ngày 343, Lee Ha Na (lúc này là Kang Yoo Jin) đột ngột bị sát hại. Cảnh sát cho rằng, cái chết của cô có liên quan đến vụ án giết người hàng loạt 812. Câu chuyện một lần nữa bị "bẻ ngoặt" sang một khúc cua mới.

Quá trình đào sâu vào bí ẩn về cái chết của Kang Yoo Jin trong cơ thể của Ha Na đan xen với cuộc sống của hai người phụ nữ trái ngược hoàn toàn. Lee Ha Na vốn là một phóng viên cô tưởng chừng như có tất cả: một công việc như ý, nổi tiếng, xinh đẹp thế nhưng lại bị "mắc kẹt" bởi món nợ khổng lồ do người bố bài bạc của mình. Cô thường xuyên bị chủ nợ quấy nhiễu, đe dọa. Đám cháy vừa là một sự tình cờ, vừa là chủ đích của cô - muốn kết thúc lại tất cả mọi thứ.

Còn Kang Yoo Yin bị "mắc kẹt" trong chính thế giới của mình. Mặc dù giàu có nhưng cô bị chứng ám ảnh xã hội. Cô sống cô độc trong căn hộ sang trọng, không người thân, không bạn bè, sợ những ánh nhìn soi mói của mọi người xung quanh và không thích đi ra ngoài. Hai cô gái, hai cuộc sống, bỗng nhiên va vào nhau bởi một cuốn sách và một vụ án giết người.

Cuốn tiểu thuyết giống như một lời cảnh tỉnh mạnh mẽ đến xã hội về thực trạng nhức nhối của vấn đề Hàn Quốc với những góc khuất trong gia đình, mối quan hệ giữa người với người. Rốt cuộc giá trị chúng ta đang theo đuổi là gì vậy? Chúng ta tồn tại có ý nghĩa gì? Có phải thế giới đang trở nên đáng sợ bởi lòng tham và sự ích kỉ không?

Khác với “Tấm gương hai mặt”, “Sự thinh lặng” đi sâu khai thác yếu tố tâm lý nạn nhân. “Sự thinh lặng” (Tên tiếng Anh “Silence”) là tác phẩm đạt giải xuất sắc trong cuộc thi "Câu chuyện Hàn Quốc" năm 2009. Trong một lần chơi trốn tìm cùng mẹ, cậu bé tám tuổi Han Yeong Min tận mắt chứng kiến cảnh mẹ mình bị sát hại và quá trình xóa dấu vết của hung thủ tại hiện trường. Lúc đó, cậu đang trốn trong tủ quần áo nên không bị phát hiện. Hôm sau, khi cảnh sát đến điều tra, cậu bé gặp lại tên hung thủ Park Du Gil - một cảnh sát hình sự. Do cú sốc tâm lý, cậu bé trở nên câm lặng.

Biết cậu bé đã thấy mặt mình, Park Du Gil lấy cớ cậu không có người giám hộ để đưa về nhà nuôi. Hắn sẽ làm gì để cậu bé có thể im lặng vĩnh viễn? Liệu một cậu bé tám tuổi, thân cô thế cô có thoát khỏi cạm bẫy của kẻ sát nhân... Ở “Sự thinh lặng”, cái ác cuối cùng cũng không thể trở thành cái thiện?

Bộ đôi tác phẩm “Sự thinh lặng” và “Tấm gương hai mặt” hứa hẹn sẽ mở ra nhiều khám phá thú vị cho bạn đọc ở chiều sâu tâm lý con người, sức ám ảnh của những biểu tượng cũng như những mảng tối của xã hội hiện đại.


Bảo Ngọc / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.