"Sinh tử" sẽ khiến người xem liên tưởng đến các vụ đại án từng xảy ra

16:06:30 04/11/2019

Bộ phim truyền hình "Sinh tử" với nội dung hấp dẫn, được thể hiện bởi dàn diễn viên tài năng, hứa hẹn sẽ là một bom tấn mới trên sóng VTV khi đề cập tới vấn đề chống tham nhũng và sự tha hóa quyền lực. 
Phim sẽ cho thấy phần Sinh nhiều hơn phần Tử 
 
“Sinh tử” cũng là phim truyền hình đầu tiên của VFC (Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam) đề cập đến vai trò kiểm sát, có sự cố vấn của chuyên gia hàng đầu ngành kiểm sát. Bên cạnh lực lượng Công an nhân dân quen thuộc trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng thì lần đầu tiên phim truyền hình Việt Nam sẽ khắc họa sâu sắc vai trò của Ủy ban kiểm tra, Viện kiểm sát, cơ quan công an và báo chí. Bộ phim được ví như bom tấn của phim truyền hình có đề tài chống tham nhũng, trong đó tập trung khắc họa đậm nét công việc và hình ảnh của các cán bộ thuộc ngành Kiểm sát nhân dân. 
 
“Sinh tử” đề cập đến “liên minh ma quỷ” giữa người nắm quyền lực, người thực thi pháp luật và doanh nghiệp ở một địa phương. Liên minh này đã tạo nên nhóm lợi ích, thao túng cả bộ máy chính quyền, tác động vào các chính sách của địa phương đó. Thế nhưng, một bàn tay hay cả nhóm lợi ích đó không thể che cả bầu trời khi vẫn còn đó những con người cộng sản trung kiên, quyết tâm chống lại cái ác. Xuyên suốt bộ phim, khán giả có thể cảm nhận được sự quyết liệt trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lợi ích nhóm, suy thoái, tha hóahoá... nhưng cái kết của bộ phim lại cho thấy sự hướng tới phát triển, đi lên của cuộc sống.
 
Bộ phim được nhà văn, nhà biên kịch Phạm Ngọc Tiến viết kịch bản trong 2 năm với nhiều lần chỉnh sửa để phù hợp hơn với thực tế. Biên kịch Phạm Ngọc Tiến tiết lộ: “Phim tên Sinh – Tử nhưng tôi tin rằng, sau khi bộ phim kết thúc, chúng ta có thể thấy được phần Sinh nhiều hơn phần Tử trong cuộc sống này”.
 
Theo chia sẻ của đạo diễn - NSƯT Đỗ Thanh Hải (Giám đốc VFC), phim chính luận luôn được xem là dòng phim "khó, khô và khổ" nên ngay từ khi quyết định thực hiện dự án “Sinh tử”, đoàn làm phim đã gặp những thách thức. Đó là những thách thức từ nội dung kịch bản, thách thức với các đạo diễn cho đến thách thức với chính dàn diễn viên. Hai đạo diễn NSND Khải Hưng và NSƯT Mai Hiền đã mất 3 năm để theo đuổi dự án này.
 
Về nội dung, “Sinh tử” lựa chọn 2 tuyến nhân vật chính là nhóm quan chức gồm Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh và nhóm doanh nhân, người làm kinh tế. Qua đó, phim khai thác câu chuyện về cách thức làm ăn sau vỏ bọc đầu tư dự án đất đai, trong đó các mối quan hệ nhạy cảm và cực kỳ phức tạp được dụng công thể hiện.
 
 
Và khắc họa khát vọng làm giàu cho quê hương
 
Mai Hồng Vũ (Việt Anh đóng) là một doanh nhân nhanh nhạy, đầu tư nhiều dự án bất động sản, khai khoáng mỏ và đặc biệt tài giỏi ở khả năng tạo mối quan hệ với nhiều nhân vật quan chức, dân làm kinh doanh, ngân hàng... Khi xảy ra một vụ sập mỏ đá khiến nhiều người thiệt mạng, Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch tỉnh lập tức cho dừng hàng loạt dự án, ngăn chặn những dự án cấp phép sai quy định…
 
Điểm nổi bật và hấp dẫn nhất của Sinh tử có lẽ chính là ở sự quyết liệt đấu tranh chống tham nhũng của Ủy ban kiểm tra, Viện kiểm sát, cơ quan công an và báo chí. Bí thư Tỉnh ủy Văn Thành Nhân (NSND Trọng Trinh) - một cán bộ luân chuyển đã không ngại va chạm, mạnh mẽ đưa ra những quyết định kỷ luật cán bộ làm trong sạch bộ máy.
 
Không chỉ hấp dẫn khi phản ánh được hơi thở của thời đại, bộ phim sẽ gây xúc động với khán giả khi khắc họa những mẫu nhân vật lãnh đạo điển hình với những trăn trở về khát vọng làm giàu cho quê hương, các diễn biến tâm lý phức tạp khi phải lựa chọn cách hành xử đúng mực trước cám dỗ về vật chất, về tham vọng chính trị. Có nhiều nhân vật, tình huống trong phim sẽ khiến người xem liên tưởng đến các vụ đại án đã từng xảy ra trong xã hội.
 
 
Diễn viên “vật lộn” với lời thoại “khoai”
 
Đây là một bộ phim khó làm vì các lời thoại phải đảm bảo chuẩn mực về pháp luật, nghiệp vụ Kiểm sát nhưng lại phải gần gũi, hấp dẫn để ai xem cũng hiểu. Trong “Sinh tử”, khán giả sẽ gặp lại những gương mặt diễn viên quen thuộc của phim truyền hình Việt: NSND Hoàng Dũng, NSND Trọng Trinh, Việt Anh, Mạnh Trường, Thúy Hà, Doãn Quốc Đam, Chí Nhân, Thanh Hương, Quỳnh Nga... Trong số họ, có những người sẽ thể hiện dạng vai hoàn toàn mới, mang một tạo hình khác lạ trên màn ảnh nhỏ.
 
Trong quá trình làm phim, có những câu chuyện “cười ra nước mắt”, như vụ “ba câu thoại quay 72 đúp” của các diễn viên. NSND Trọng Trinh chia sẻ: “Từ khi làm nghề, chưa bao giờ tôi vào một vai nào có lời thoại khó như thế. Mấy anh em học thoại cả đêm, đến sáng dậy lại quên hết như chưa đọc bao giờ. Lời thoại của nhân vật là lãnh đạo tỉnh phải hết sức chuẩn chỉ, không sai, không thừa một chữ. Phim lại thu tiếng trực tiếp tại hiện trường cho nên yêu cầu về thoại lại càng chặt chẽ hơn”.
 
“Sinh tử” (dự kiến 70 tập) được phát sóng lúc 21h các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần trên kênh VTV1, bắt đầu từ 4/11.
 
* Ảnh trong bài: Hình ảnh trong phim truyền hình “Sinh tử”.
 

 


Việt Cường/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.