Yêu không dám cưới, cưới không dám đẻ

09:12:12 09/06/2016

Yêu không dám cưới, cưới không dám đẻ. Đó là thực tế đau lòng của phần lớn nữ công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất hiện nay.Tại Hội thảo “Các giải pháp nâng cao chất lượng đời sống hôn nhân, gia đình của công nhân (CN) tại các khu công nghiệp (KCN) hiện nay” (do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức ngày 24/5 tại Hà Nội), các đại biểu rất băn khoăn trước những vấn đề bức xúc trong đời sống hôn nhân, gia đình của CN tại các KCN. 
 
 
Ảnh minh họa: CTV
 
Thiếu các điều kiện cần và đủ để xây dựng gia đình hạnh phúc
 
Theo Khảo sát từ Tổng Liên đoàn Lao động, 212 KCN đang hoạt động trên cả nước đang thu hút hơn 2,4 triệu CN, trong đó 60-70% là lao động nữ và phần lớn là lao động di cư đến từ nhiều địa phương khác nhau. Sự phát triển của các KCN có tác động tích cực trong tạo việc làm, thu hút lao động với quy mô lớn và đa dạng, góp phần hình thành và phát triển các gia đình CN trong KCN. Tuy nhiên, việc xây dựng đời sống gia đình để CN “an cư, lạc nghiệp” tại các KCN đang đối mặt nhiều thách thức. 
 
Đa phần CN có tuổi đời trẻ, là lao động nhập cư mới tốt nghiệp phổ thông, thoát li từ nông thôn ra thành thị để làm việc. Hầu hết các KCN hiện nay chưa có quy hoạch về xây dựng nhà ở, nhà trẻ, mẫu giáo, cơ sở hạ tầng và các thiết chế văn hóa, xã hội phục vụ người lao động (NLĐ); đời sống tinh thần của CN nghèo nàn; mất cân bằng giới tính tại KCN; đời sống vật chất của CN còn gặp nhiều khó khăn  do thu nhập chưa đáp ứng được mức chi tiêu cơ bản hằng ngày của người lao động. Tất cả nguyên nhân đó dẫn tới áp lực về đời sống khiến đại bộ phận CN lúng túng khi lựa chọn bạn đời và lo lắng các điều kiện cần và đủ để xây dựng hạnh phúc gia đình.
 
Bà Nguyễn Thị Thu Hồng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Yêu, tiến tới hôn nhân và xây dựng gia đình hạnh phúc là quyền của mỗi người, là nhu cầu tự nhiên, khát vọng cuộc sống rất đỗi giản dị, đời thường. Thế nhưng, ước mong giản dị đó với đa phần CN ở KCN, khu chế xuất không hề dễ dàng. Từng không ít lần lặn lội đến thăm CN ở các khu nhà trọ, bà Thu Hồng cho biết: Nhiều CN tâm sự rằng, họ rất muốn yêu nhưng không dám cưới. Khi đã lập gia đình, họ cũng không dám sinh con vì sợ không đủ khả năng nuôi dưỡng. Thực tế, nhiều nữ CN sau khi sinh con buộc phải gửi con về quê cho cha mẹ trông giúp. Bản thân người mẹ không được gần con, con không được bú mẹ. Tất cả điều đó dẫn đến những hệ lụy về đời sống tinh thần lẫn tình cảm. “Thật đau lòng khi đâu đó trên báo chí đưa tin hình ảnh em bé bị bỏ rơi, các sinh linh nằm trong sọt rác ở KCN. Là bậc cha mẹ, khi đọc những tin tức đó, chúng ta rất xót xa” - bà Thu Hồng chia sẻ.
 
Nhiều vấn đề bức xúc đặt ra
 
Rõ ràng, đời sống hôn nhân, gia đình của CN tại các KCN đang có nhiều vấn đề bức xúc đặt ra: 49% CN cho rằng xu hướng quan hệ tình dục trước hôn nhân tăng; 38,5% cho rằng tình trạng nạo phá thai trước hôn nhân tăng; 24,6% cho rằng có tình trạng cưới rồi không dám sinh con vì kinh tế khó khăn; 19,3% cho rằng tình trạng sống độc thân ngày càng nhiều; 20,2% cho rằng có tình trạng lao động nữ sinh con và nuôi con một mình; 11,7% có con nhưng không đăng ký kết hôn. 
 
Theo các đại biểu tham dự hội thảo thì chính chất lượng sống thấp đã ảnh hưởng đến sức khỏe của CN, đặc biệt là chất lượng giống nòi khi họ sinh con. Phân tích nguyên nhân, nhiều ý kiến cho rằng, ngoài quy hoạch các KCN không đồng bộ, tách biệt với môi trường bên ngoài, tình trạng mất cân bằng giới tính tại nơi làm việc khiến cơ hội tìm kiếm bạn đời của lao động nữ càng bị thu hẹp. Chưa hết, điều kiện sống, cơ sở hạ tầng phục vụ cho đời sống, sinh hoạt của CN nói chung, CN nữ nói riêng và trẻ em còn khó khăn, thiếu thốn. Số liệu khảo sát do Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam trình bày tại hội thảo đã phác họa bức tranh toàn cảnh về đời sống hiện nay của CN các KCN: 79,1% không có tích lũy; 69,7% không có nhà cửa ổn định; 38,2% sợ ốm đau không có tiền chữa bệnh; 29,2% lo lắng công việc không ổn định; 47,5% cho rằng không đủ điều kiện chăm sóc, nuôi con và 21,8% phải gửi con về quê nhờ ông bà trông giúp.
 
Bên cạnh đó, xu hướng quan hệ tình dục trước hôn nhân, tình trạng nạo phá thai trước hôn nhân trong CN rất đáng báo động. 24,6% CN cho rằng có tình trạng cưới rồi không dám sinh con vì kinh tế khó khăn; 19,3% cho rằng tình trạng sống độc thân ngày càng nhiều; 20,2% cho rằng có tình trạng lao động nữ sinh con và nuôi con một mình; 11,7% cho rằng có con nhưng không đăng ký kết hôn. “Qua khảo sát, phần lớn CN không đòi hỏi quá nhiều vào người bạn đời của mình bởi 73,8% mong muốn người bạn đời có trách nhiệm với gia đình, con cái” - bà Bùi Phương Chi, Trưởng Phòng Công tác giới Ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết.
 
Tại Hội thảo, cùng với việc công bố những kết quả khảo sát, nghiên cứu của đề tài “Vấn đề đời sống hôn nhân, gia đình của CN tại các KCN hiện nay”, các đại biểu cũng tham luận về những vấn đề lý luận và thực tiễn liên quan đến công tác gia đình và các yếu tố tác động đến vấn đề xây dựng đời sống hôn nhân, gia đình của CN tại các khu công nghiệp hiện nay do các chuyên gia về giáo dục, lao động, việc làm, đại diện Vụ Gia đình, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Viện nghiên cứu Gia đình và giới; các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, nhiều KCN... trình bày. 
 
Những ý kiến từ Hội thảo, cùng với kết quả nghiên cứu có ý nghĩa dự báo xu hướng về đời sống hôn nhân, gia đình CN đặc biệt là nữ CN tại các KCN. Từ đó, đề xuất những giải pháp có tính khả thi, nhằm nâng cao chất lượng sống, chất lượng đời sống hôn nhân, gia đình của CN tại các KCN hiện nay.

Thảo Vân/Tạp chí Gia đình và Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.