Vợ chồng có bình đẳng - Gia đình mới hạnh phúc

16:00:17 20/03/2018

Chỉ khi người đàn ông biết biết yêu thương và trân trọng người phụ nữ, từng bước xóa bỏ dần những quan niệm bất bình đẳng giới đã tồn tại ăn sâu trong quan niệm của nhiều người, thì khi đó gia đình mới có thể hạnh phúc thực sự và xã hội mới có thể trở nên tốt đẹp hơn.
 
Bình đẳng giới phải bắt đầu từ mỗi gia đình. Ảnh: Internet
 
Bình đẳng giới phải đến từ chính gia đình
 
Khi trò chuyện cùng siêu mẫu Hà Anh - một hot facebooker đồng thời là tác giả của cuốn sách “Sống trong thế giới đàn ông” rất được chị em yêu thích, chị  cho biết: “Tôi nghĩ điều quan trọng nhất trong việc giúp phụ nữ Việt Nam có được sự bình đẳng đầu tiên là từ gia đình họ. Gia đình là chỗ dựa tinh thần lớn nhất cho người phụ nữ. Khi họ yêu thương đứa con của mình và ủng hộ cũng như luôn ở bên con gái mình, sẽ giúp cho phụ nữ có thêm sự tự tin vào chính bản thân.
 
Sau đó là nhận thức từ chính người phụ nữ đó, để họ có thể hiểu rằng bất cứ ai cũng xứng đáng được yêu thương, tôn trọng và hạnh phúc, kể cả chính họ. Để có được nhận thức này, ngoài sức mạnh của chính bản thân, còn có sự giúp ích từ kiến thức, nghề nghiệp hay chuyên môn họ sở hữu. Có được một công việc ổn định giúp phụ nữ có khả năng độc lập về tài chính và tự tin hơn đối với các lựa chọn của mình trong cuộc sống.
 
Xã hội cũng có thể giúp phụ nữ khi xóa bỏ dần những quan niệm trọng nam khinh nữ cố hữu, những triết lý về “phận đàn bà” vốn đè nặng lên tư tưởng của họ, những người đàn ông có thể trực tiếp giúp đỡ người phụ nữ bên cạnh mình được sống thoải mái, hạnh phúc hơn khi sẵn sàng đối xử bình đẳng, tôn trọng, yêu thương cũng như chia sẻ những gánh nặng gia đình chung với người phụ nữ của mình”.
 
Cũng bàn luận về vấn đề bình đẳng giới, trong một lần trả lời báo chí gần đây, nhà báo Hoàng Anh Tú - nguyên là anh Chánh Văn của báo “Hoa học trò”, tác giả của cuốn sách “Anh sẽ cưới em thêm nhiều lần nữa” cho biết: “Trong cuộc chiến bình đẳng giới, việc đầu tiên chúng ta cần làm là tháo bỏ những định kiến”. 
 
Ai cũng có thể nhận thấy định kiến bất bình đẳng giới đã ăn sâu vào nhiều thế hệ người dân Việt Nam. Nào là, “nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”, “con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”, “dạy con từ thuở còn thơ, dạy vợ từ thuở bơ vơ mới về”,… Thậm chí, đến cả sách giáo khoa cũng “trọng nam khinh nữ” khi mặc định chú công an, cô lao công mà không phải cô công an, chú lao công. Ngay cả luật pháp cũng chưa thực sự bình đẳng khi con cái làm giấy khai sinh phải lấy theo họ bố mà không phải họ mẹ. Khi trẻ 14 tuổi làm chứng minh nhân dân, quê quán ghi theo quê bố mà không phải quê mẹ. Trên hệ thống truyền thông, nhất là truyền hình, các quảng cáo nấu ăn hay đồ gia dụng thì nhân vật chính nhất định phải là nữ mà rất hiếm khi là nam giới… Để có thể xóa bỏ hoàn toàn những định kiến giới đó trong xã hội thì trước tiên trong mỗi gia đình, ông bà, cha mẹ và con cái cần có sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

 
Việc nhà không phân biệt giới tính. Ảnh: Internet
 
Thế nào là bình đẳng giới trong gia đình?
 
Điều bình đẳng đầu tiên là cha mẹ, ông bà không nên lựa chọn giới tính thai nhi, không nhất thiết phải sinh con trai cho bằng được để có người nối dõi. Việc lựa chọn giới tính thai nhi ở một số gia đình đã khiến cho tỷ lệ sinh bé trai luôn nhiều hơn bé gái (120,2 trẻ trai/100 trẻ gái theo thống kê mới nhất của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình), điều này dẫn tới mất cân bằng giới tính. Theo đại diện Quỹ Dân số thế giới tại Việt Nam: “Nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, dự tính đến năm 2050, Việt Nam sẽ phải đối mặt với viễn cảnh dư thừa từ 2,3 đến 4,3 triệu nam giới không tìm được vợ để kết hôn”. Có thể thấy việc lựa chọn giới tính thai nhi sẽ gây bất ổn không nhỏ cho nền kinh tế cũng như xã hội.
 
Không phân biệt đối xử giữa con trai và con gái. Trong một số gia đình, không chỉ ở nông thôn mà ngay cả thành thị, có sự phân biệt không nhỏ trong chăm sóc và giáo dục con cái. Các bé trai thường được chăm sóc và quan tâm nhiều hơn bé gái, được đầu tư học hành cao hơn, điều này là không công bằng và không nên. Mọi trẻ em đều cần được gia đình yêu thương dù là trai hay gái, trẻ em gái cũng có quyền được học tập theo nguyện vọng.
 
Bình đẳng giới không có chỗ cho bạo lực gia đình trú ngụ, đó là điều hiển nhiên. Bạo lực xuất hiện đồng nghĩa với sự xuất hiện của bất bình đẳng giới. Nếu bị bạo lực gia đình, bạn không nên cam chịu, cần sớm lên tiếng và đề nghị người thân, hàng xóm và cộng đồng giúp đỡ. Trong trường hợp bạn bị người bạn đời bạo lực nghiêm trọng về thể chất cũng như tinh thần, cần dũng cảm từ bỏ cuộc sống địa ngục đó.
 
Việc nhà không phân biệt theo giới tính. Nhiều chị em mặc định có những việc nhà là dành cho đàn ông như sửa điện, nước, quét vôi ve… và có những việc nhà là dành cho phụ nữ như đi chợ, nấu cơm, rửa bát, quét dọn nhà cửa... Thực tế, những công việc như sửa điện, nước, quét vôi ve là những công việc bất thường, rất ít khi xảy ra. 1 năm có khi bạn chỉ quét vôi nhà được 1 lần, điện nước có hỏng thì mới sửa chữa, nếu bảo trì tốt thì có khi cả năm cũng không hỏng hóc trong khi các công việc nấu nướng và dọn dẹp nhà cửa là việc hàng ngày, vậy nên bất kể bé trai hay bé gái, ai cũng cần phải tham gia để giúp đỡ cha mẹ cũng như sau này có thể sống tự lập.
 
Cha mẹ nên phân công việc nhà theo sức lực và độ tuổi của trẻ, cần công bằng không nên bắt một bé làm quá nhiều, một bé lại làm quá ít dễ khiến cho trẻ có tâm lý tị nạnh.
 
Để làm được điều này cha mẹ phải là những người noi gương trước tiên. Người mẹ không nên ôm đồm quá nhiều việc nhà, nên động viên, khuyến khích chồng cùng tham gia các công việc trong gia đình. Một ông bố chăm chỉ làm việc nhà sẽ là tấm gương tốt nhất về bình đẳng giới cho các con.
 
Quan niệm “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm đã không còn hoàn toàn đúng ở thời đại ngày nay. Trả lời phỏng vấn Tạp chí Gia đình và Trẻ em, ca sĩ Ngọc Anh cho biết: “Phụ nữ bây giờ có nhiều người thích bươn chải, kiếm tiền, không ngại ra ngoài xã hội và khẳng định bản thân. Đàn ông cũng nhiều người sẵn sàng ở nhà chăm con, chia sẻ việc nhà để người vợ ra ngoài và thành công trong sự nghiệp. Việc xây nhà và xây tổ ấm là do phân công, thỏa thuận của đôi bên thôi”.

Thanh Huyền/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.