Truyền cảm hứng

09:16:03 23/07/2019

Thời gian cho tôi thấy rằng, vợ chồng là những người có khả năng chia sẻ cảm xúc với nhau, trò chuyện về những chủ đề khó nói với tâm thế cùng nhau giải quyết. Đa phần các cặp đôi hòa thuận đều truyền cảm hứng cho nhau để tiếp tục chinh phục những mục tiêu mới, thay vì hờ hững hoặc thậm chí là chê bai nhau.                       
 
  Ảnh minh họa      
                                               
Chiếc áo cũ?
 
Tôi đã quen với nhiều bữa cơm tối chỉ hai mẹ con ăn, khi chồng nhắn tin phải ngồi với bạn hoặc tiếp khách. Tôi cũng đã quá quen với những hờ hững của anh mỗi khi tôi chủ động nói về những câu chuyện mà anh vốn quan tâm, hứng thú… Nhưng tất cả đã là chuyện xửa chuyện xưa.
 
Trước ngày sinh nhật của mình 1 tuần mới đây, tôi đã thử đánh tiếng với chồng rằng: Em thích chiếc váy mới, không quan trọng đắt tiền, nhưng em muốn được thử cảm nhận xem cảm giác được chồng tặng em nó như thế nào? Anh tỉnh bơ nghe như chuyện trên trời: Biết em thích kiểu gì mà mua cho vừa ý em, thôi em chủ động nhé! 
 
Tôi nghe anh trả lời cũng không tin nổi nữa. Vậy là nguyên 1 tuần mình được hưởng trọn vẹn cảm giác chán nản, sợ cả đến ngày sinh nhật mà trước đây là một ngày với hai người thật là long trọng.
 
Với tôi, 7 năm của hôn nhân là những tháng ngày cùng nhau trải qua nhiều thăng trầm. Nhiều khi tự vấn tôi nhủ mình rằng: Là bởi em đánh mất đi sự thú vị của em rồi! Không phải sao khi tình yêu lớn lên không mặc vừa chiếc áo cũ. Có phải chồng mình vẫn chỉ luẩn quẩn quanh những giá trị đã cũ mòn của vợ mà sinh ra hờ hững? Không biết anh có buồn, hay động lòng khi mình tự than thế không, chỉ biết rằng mình là phụ nữ, cần được chồng yêu thương, che chở. 
 
 
 
Ảnh minh họa      
 
Yêu thương cả những thăng trầm
 
Thật may mắn, tôi có những người bạn chân thành thay vì những câu khích chạm vào tự ái kiểu như: Sao còn sống chung với người hờ hững vậy? Không thể chấp nhận được!... Đa số các bạn tôi đều nhẹ nhàng khuyên, hâm nóng tình cảm vợ chồng là điều mà không chỉ người vợ, các ông chồng cũng luôn muốn tìm kiếm. Họ có thể không nói ra, nhưng đơn giản với họ, một bữa cơm nhà do vợ tự tay nấu, hay một chiếc áo sơ mi được là sẵn gấp gọn từ trước cũng là những thứ rất đỗi ngọt ngào. Khi yêu, tất cả chúng ta đều muốn biết liệu mối quan hệ này có thể kéo dài hay không. Cách tốt nhất để có hôn nhân luôn hạnh phúc là nắm bắt được những yếu tố tạo nên một cuộc hôn nhân bền vững. 
 
Để giữ hôn nhân bền vững, đừng nên lý tưởng hóa một hình mẫu hôn nhân không có vết xước nhỏ nào, phải chấp nhận cuộc sống có lúc thăng trầm. Hôn nhân là cùng nhau đi trên một chặng đường dài, sẽ khó tránh khỏi những lúc bạn cảm thấy không hài lòng với “người đồng hành” của mình. Là hoang đường nếu nghĩ rằng bạn và bạn đời sẽ luôn thấu hiểu, hạnh phúc suốt cuộc đời. Điều quan trọng là vào những thời điểm hôn nhân trục trặc, cả hai vẫn phải kết nối, tôn trọng nhau và không bao giờ đem chuyện ly hôn ra dọa nhau. Cả hai phải luôn ý thức rằng, cần tìm cách vượt qua quãng thời gian khó khăn, như vậy sẽ kéo vợ chồng gần nhau hơn.
 
Cũng không vì những hờ hững có khi vô tình của chồng mà bỏ quên việc trò chuyện và chia sẻ. Sự kiên tâm, vị tha khởi nguồn cho niềm tin tưởng và tình yêu thương vô điều kiện. Sự quan tâm, khát khao được tâm sự chân tình của tôi đã khiến anh xao lòng. Anh đã chủ động tâm sự cùng tôi, kể cả những chuyện buồn mà anh có ý muốn giấu. Đó là một phép màu tạo ra kết quả bất ngờ. Nó tạo sự thay đổi ở người khác một cách mau chóng, không phải lo sợ tìm cách đối phó. 
 
Thời gian cho tôi thấy rằng, vợ chồng là những người có khả năng chia sẻ cảm xúc với nhau, trò chuyện về những chủ đề khó nói với tâm thế cùng nhau giải quyết. Đa phần các cặp đôi hòa thuận đều truyền cảm hứng cho nhau để tiếp tục chinh phục những mục tiêu mới, thay vì hờ hững hoặc thậm chí là chê bai nhau. Càng hiểu về thực tế hôn nhân, bạn sẽ càng biết cách xây dựng hôn nhân bền vững cho mình.
Tôi nhận thấy, đời sống gia đình được nâng niu bằng nhiều điều bình dị thường ngày, những bữa ăn ngon, những buổi đi mua sắm, dạo phố hay những chuyến du lịch ngắn ngày. Hãy chia sẻ sở thích và mong muốn của mình với bạn đời, không quên dành cho họ những lời cảm ơn và khen ngợi chân thành khi nhận được sự lãng mạn. Điều này sẽ khiến người kia hài lòng và cố gắng duy trì những lần sau đó. Những hành động ngọt ngào, dù là rất nhỏ, chính là gia vị không thể thiếu cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc.
                                                                                           
 Khi yêu, tất cả chúng ta đều muốn biết liệu mối quan hệ này có thể kéo dài hay không. Cách tốt nhất để có hôn nhân luôn hạnh phúc là nắm bắt được những yếu tố tạo nên một cuộc hôn nhân bền vững. 

Thành Sơn/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.