Trang bị những kỹ năng cần thiết để xây dựng gia đình hạnh phúc

09:46:11 27/08/2019

Có thể nói, sự hòa thuận, chung thủy, tình nghĩa, lòng yêu thương và hy sinh cho con cái, lòng tôn trọng và hiếu đễ với cha mẹ, sự đoàn kết đùm bọc của anh em… là những nét ứng xử văn hóa trong gia đình Việt Nam. Trong cách ứng xử này bao hàm cả những kỹ năng thiết thực để gìn giữ gia đình hạnh phúc bền vững của người Việt.         
 
 Kỹ năng để gia đình hạnh phúc bền vững, chính là nét đẹp nét đẹp truyền thống.
                                
Kỹ năng cần thiết trong gia đình ngày nay
 
Quá trình hội nhập, công nghiệp hóa, hiện đại hóa sẽ tác động, ảnh hưởng mạnh đến gia đình, tạo nên những biến đổi sâu sắc đối với gia đình trên nhiều phương diện. Các gia đình tiếp cận kiến thức, giá trị tốt đẹp của các dân tộc, các nền văn hóa khác nhau, tạo nên kỹ năng tổ chức cuộc sống trong xã hội hiện đại. Mặt khác, cũng tiềm ẩn những thách thức như xung đột giữa việc bảo tồn các giá trị đạo đức, lối sống, thuần phong, mỹ tục tốt đẹp của gia đình, dân tộc với tiếp thu những yếu tố mới của xã hội hiện đại; xuất hiện tình trạng lỏng lẻo trong các mối quan hệ của các thành viên trong gia đình dẫn đến gia đình thiếu ổn định, thiếu bền vững. 
 
Có thể nói, ứng xử văn hóa, kỹ năng thiết thực để gìn giữ gia đình hạnh phúc bền vững, chính là nét đẹp lâu đời, một nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam. Người Việt coi trọng sự hòa thuận, chung thủy, tình nghĩa, lòng yêu thương và hy sinh cho con cái, lòng tôn trọng và hiếu đễ với cha mẹ, tình đoàn kết anh em. Thời nay, trong gia đình, dù văn hóa ứng xử có thay đổi rất nhiều so với ngày xưa, nhưng những điều cốt lõi và kỹ năng của mỗi gia đình thì vẫn không thể thiếu được.
 
Chị Lưu Thị Hà - Chủ tịch Hội LHPN quận Long Biên cho rằng: Xây dựng hôn nhân đã khó, giữ được hôn nhân bền lâu càng khó hơn. Một cuộc hôn nhân hạnh phúc không chỉ cần sự thành thật, tôn trọng, khéo léo mà cần có cả những kỹ năng và nghệ thuật cho cả vợ, chồng. Sự thiếu hụt của các cặp vợ chồng trẻ, đó là kỹ năng để xây dựng quan hệ, nuôi dưỡng hạnh phúc gia đình, dẫn đến mâu thuẫn giằng co, tích tụ làm hôn nhân đổ vỡ. Cần thiết phải trang bị kỹ năng để có hạnh phúc gia đình bền vững, bắt đầu từ những việc nhỏ, khi bắt đầu cuộc sống chung. Vợ chồng luôn bàn bạc và thống nhất với nhau để hoạch định và quản lý những công việc trong gia đình: chọn trường nào cho con theo học, mỗi tháng chi tiêu bao nhiêu và dành dụm bao nhiêu, mua sắm những vật dụng có giá trị lớn, sắp xếp để cả nhà có thời gian cùng nhau giải trí ra sao, định kỳ gửi tiền về lo cho cha mẹ già của cả vợ lẫn chồng... Chính nhờ sự thống nhất với nhau trong hoạch định và quản lý những công việc của gia đình mà vợ chồng lúc nào cũng hòa thuận.

 
 Việc xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu phấn đấu của mỗi gia đình.
 
Trang bị kỹ năng chính là những “viên gạch” để xây ngôi nhà hạnh phúc
 
Kỹ năng trong quan hệ giao tiếp của các thành viên trong gia đình luôn quan trọng và cần thiết. Những kỹ năng này bao gồm: lắng nghe, trao đổi thông tin - đối thoại, chia sẻ những vấn đề riêng tư, nói những câu khẳng định và tích cực...
 
Lắng nghe người bạn đời nói sẽ giúp người ta biết được chuyện gì đang xảy ra, vấn đề là gì, người bạn đời của mình nghĩ gì, muốn gì... Như vậy sẽ tránh được những hiểu lầm, ngộ nhận. Không chỉ biết lắng nghe mà vợ chồng còn cần phải đối thoại, trao đổi thông tin. Chia sẻ những vấn đề riêng tư cũng là một kỹ năng. Vợ chồng phải chia sẻ những vấn đề riêng tư của bản thân ở một mức độ nào đó, nhưng đồng thời cũng phải biết tôn trọng sự riêng tư của người kia, không can thiệp một cách thô bạo vào sự riêng tư của người bạn đời, không bắt ép người bạn đời phải công khai toàn bộ những gì riêng tư, thầm kín...
 
Gia đình là nền tảng của xã hội, có chức năng bảo đảm tính ổn định của xã hội, vì thế, việc xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu phấn đấu của mỗi gia đình Việt Nam trong thời kỳ đổi mới. Nền kinh tế thị trường hiện nay đang tạo nhiều cơ hội cho kinh tế gia đình phát triển. Tuy nhiên, những mặt trái của kinh tế thị trường lại tác động không nhỏ đến mỗi gia đình, đặt gia đình trước những yêu cầu, thách thức mới.
 
Chị Nguyễn Thị  Dung - Chủ tịch hội LHPN phường Nguyễn Trãi (quận Hà Đông - Hà Nội) chia sẻ: Một thực tế dễ dàng nhận thấy, đó là khi con người có điều kiện vật chất thì việc giải quyết nhu cầu, sở thích cá nhân cũng phần nào làm cho mối quan hệ của các thành viên trong gia đình trở nên lỏng lẻo. Để mỗi gia đình trở thành tế bào lành mạnh của xã hội, trước hết, mỗi thành viên trong gia đình cần nhận thức sâu sắc về trách nhiệm của mình trong việc xây dựng mái ấm gia đình, biết cách điều hòa mọi công việc, mối quan hệ để giữ gìn mái ấm của mình. Trang bị kỹ năng cần thiết chính là những “viên gạch” để xây nên ngôi nhà hạnh phúc. Thái độ, hành động sống có trách nhiệm và tôn trọng lẫn nhau vì sự bền vững của gia đình chính là nền tảng phát triển của xã hội. Cần phải dựa trên những chuẩn mực cao nhất về tính nhân đạo trong việc định hướng sự phát triển của gia đình và các mối quan hệ gia đình. 
 
Trong xu hướng xã hội hiện đại, khoảng cách giữa cha mẹ và con cái ngày càng lớn. Tuy cùng sống chung dưới một mái nhà nhưng mỗi thành viên trong gia đình lại theo đuổi những xu hướng, lối sống khác nhau, thiếu sự cảm thông, hiểu biết và chấp nhận lẫn nhau. Vì vậy, bố mẹ cần quan tâm giáo dục con cái về mọi mặt; vợ chồng phải bàn bạc, thống nhất với nhau trong cách dạy con trên cơ sở tình yêu thương, tôn trọng và thông cảm lẫn nhau; là tấm gương sáng cho con cái noi theo. Sự quan tâm đến nhau sẽ giúp các thành viên trong gia đình vượt qua được mâu thuẫn, phân tích mọi thứ theo hướng tích cực và tìm sự đồng cảm để thấu hiểu và chia sẻ, gắn kết tình yêu thương.
 
Kỹ năng không phải là chìa khóa để giải quyết mọi xung đột trong gia đình, nhưng kỹ năng chính là những phương tiện giúp người ta giải quyết những vấn đề một cách nhanh hơn, hiệu quả hơn. Kiến thức, kỹ năng và thái độ là ba yếu tố cần thiết tựa chiếc kiềng ba chân để xây dựng hạnh phúc gia đình.
                                                                                                            
Cần phải dựa trên những chuẩn mực cao nhất về tính nhân đạo trong việc định hướng sự phát triển của gia đình và các mối quan hệ gia đình. Ngoài việc trang bị những kiến thức về hôn nhân gia đình, cần thiết có kỹ năng để xây dựng gia đình hạnh phúc.

Thành Sơn/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.