prev

Tôi đã cùng mẹ chồng vượt qua “cuộc chiến” rất nhẹ nhàng

10:18:14 21/01/2016

Bài học mà tôi nhận ra khi ở trong “cuộc chiến” nuôi con với mẹ chồng là: con dâu hãy là người tạo ra sự thay đổi trước trong suy nghĩ và quan niệm của mình về mẹ chồng...<p>&#160;</p><p>&#160;</p>Cưới nhau xong, mẹ chồng vẫn cặm cụi sống một mình ở quê dù chúng tôi nhiều lần mời mẹ ra sống cùng. Chỉ đến lúc tôi sinh con, mẹ mới đồng ý “tạm thời” rời quê lên thành phố để trông cháu. Những ngày đầu, cả tôi và mẹ chồng đều cảm thấy cuộc sống bị đảo lộn bởi nếp sống của hai thế hệ khác nhau. Việc chăm sóc con nhỏ của tôi và mẹ cũng nảy sinh nhiều vấn đề khiến cả hai luôn cảm thấy bức bối, khó chịu.
 
Đã có lúc tôi nghĩ đến việc bảo mẹ chồng về quê để mình tự do chăm sóc con, vất vả một chút còn hơn suốt ngày phải “đấu trí” với bà. Nhưng rồi tôi đổi ý khi nhìn thấy tình cảm của chồng đối với mẹ quá sâu nặng. Tôi nghĩ nếu gắn bó với anh cả đời thì tôi không thể đứng ngoài mối quan hệ tình cảm của mẹ con anh. Vì thế, tôi quyết định tìm cách để có thể cùng mẹ chồng vượt qua “cuộc chiến”.
 
   
 
  Ảnh minh họa
 
Quan sát và để ý tôi thấy mẹ chồng tuy cổ hủ nhưng không đến nỗi chuyên quyền. Bà vẫn rất chịu khó lắng nghe con cái những điều mình chưa hiểu về nếp sống thời hiện đại. Ví dụ, nhà tôi dùng bếp từ rất phức tạp đối với một người già luôn lẫn lộn giữa nút bấm này với biểu tượng kia. Nhưng mẹ chịu khó quan sát và ghi chép, thỉnh thoảng rảnh rỗi lại ra bếp bấm thực hành. Rất nhiều lần làm không đúng, bà vẫn kiên nhẫn đến khi biết sử dụng mới thôi.
 
Mẹ không giống như mẹ chồng hàng xóm, một hai lần sử dụng bếp từ không được bèn bắt con dâu sắm thêm cái bếp than tổ ong để nấu nướng theo ý mình. Mặt khác, mẹ rất ngưỡng mộ những người học hành thành đạt và luôn lắng nghe các quan điểm sống của họ.
 
Nắm được tâm lý, tính cách đó của mẹ chồng, tôi khéo léo rủ bà đến các lớp học nuôi con, các buổi tư vấn dinh dưỡng cho trẻ. Tôi nói với mẹ, bây giờ bà là người có nhiều thời gian dành cho cháu nên tôi muốn bà trở thành “chuyên gia” chăm sóc trẻ để giúp đỡ, hướng dẫn cho tôi. Một số buổi tôi tham gia cùng bà, một số buổi tôi lấy cớ bận công việc chỉ đưa bà đến lớp học/tư vấn. Tối về nghe tôi hỏi han lại, bà hào hứng truyền lại thậm chí còn làm mẫu để hướng dẫn tôi.
 
Thực tế, những kiến thức đó tôi đều biết và muốn nuôi con theo cách ấy nhưng khó thực hiện nếu như mẹ chồng không đồng quan điểm. Bằng cách ấy, tôi đã cùng mẹ chồng vượt qua “cuộc chiến” nuôi con một cách dễ dàng. Tôi không phải khổ sở trước những hủ tục chăm sóc trẻ nhỏ ở quê của mẹ vì tự bà đã xóa bỏ nó khi đến các lớp học chăm sóc trẻ. Mỗi lần muốn thay đổi chế độ ăn cho con, các loại sữa uống, tôi khéo léo hỏi mẹ ở các lớp tư vấn nuôi dạy trẻ các chuyên gia khuyên thế nào. Vậy là bà hào hứng “dạy” lại cho con dâu.
 
Bài học mà tôi nhận ra khi ở trong “cuộc chiến” nuôi con với mẹ chồng là: con dâu hãy là người tạo ra sự thay đổi trước trong suy nghĩ và quan niệm của mình về mẹ chồng. Hãy tìm cách để hòa hợp, thoát ra khỏi mâu thuẫn thay vì chạy trốn hoặc cố “kiên cường” đấu tranh với mẹ chồng. Bạn không thể chứng minh cho mẹ chồng thấy cách nuôi con của bạn đúng hơn mẹ chồng khi mà tuổi đời, kinh nghiệm của bạn còn thua bà rất nhiều. Nhưng bạn có thể khiến bà thay đổi suy nghĩ từ một người khác mà bà tin tưởng. Có như thế, bạn mới khiến mẹ chồng trở thành “đồng minh” của mình trong “cuộc chiến” nan giải này.

  


Theo Nguyễn Thanh Nhàn/baophunuthudo.vn


Tags : ứng xử

 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.