Thông gia với người yêu cũ

12:06:20 01/06/2020

Chưa khi nào, kể cả trong mơ, ông Thanh nghĩ sẽ có một ngày mình lại rơi vào hoàn cảnh trớ trêu: Thông gia với người yêu cũ. 
Nhà chỉ có một mụn con nên ông bà Thanh - Hải dốc hết tình cảm, tiền bạc đầu tư cho con trai. Nam học giỏi nên sau khi tốt nghiệp đại học, anh đã tìm được học bổng du học tại Canada. Học xong thạc sĩ, bố mẹ lại khuyên Nam ở lại học luôn tiến sĩ vì đằng nào cũng học, hơn nữa chưa vướng bận gia đình, vợ con, việc học sẽ thuận tiện hơn. Tập trung vào học hành nên 30 tuổi Nam mới có người yêu. Khi biết Nam có bạn gái, vợ chồng ông Thanh rất vui. Ông bà còn sốt sắng giục Nam mau đưa bạn gái về ra mắt. Khi Nam đưa người yêu là Ngọc Anh về giới thiệu, ông Thanh thấy có tình cảm ngay, còn bà Hải thì thấy bạn gái con cứ có nét quen quen mà không lý giải được. 
 
Để vun vén tình cảm cho đôi trẻ, ông Thanh nói con trai nên thường xuyên đưa bạn gái về nhà ăn cơm mỗi dịp cuối tuần. Ông còn đùa rằng: Ngọc Anh nên năng đến chơi để sau này về chung nhà, mẹ chồng - con dâu đỡ bỡ ngỡ về nhau! Ngọc Anh xinh xắn, ăn nói nhẹ nhàng, lễ phép lại khéo nấu ăn nên mỗi lần đến nhà, ông Thanh cảm thấy quý mến cô bé nhiều hơn. Mấy tháng sau, ông chủ động nói con trai sắp xếp hai bên gia đình gặp gỡ, nói chuyện để các con chính thức qua lại, tìm hiểu nhau. 
 

Ảnh minh họa
 

 Tình huống trớ trêu, bất ngờ mà có nằm mơ ông Thanh cũng không thể tưởng tượng được: Mẹ của Ngọc Anh không ai khác chính là người yêu cũ của ông. Gặp lại nhau, hai người thoáng chút lúng túng, bối rối, còn mặt vợ ông thì biến sắc. Biết trong lòng vợ đang nghĩ gì nên ông cố trấn tĩnh. Buổi gặp gỡ diễn ra gượng ép và chóng vánh, chỉ có ông và bố Ngọc Anh cùng đôi trẻ trò chuyện, còn hai bà mẹ thì hầu như không nói với nhau câu nào. 

 
Ngày trước, ông Thanh và mẹ Ngọc Anh từng có mối tình sâu nặng suốt 4 năm đại học. Tuy nhiên, khi cả hai ra trường, có việc làm ổn định, quyết định kết hôn thì gặp phải sự phản đối quyết liệt của nhà gái. Họ cho rằng, nhà ông Thanh nghèo, không môn đăng hộ đối; ông Thanh công việc không kiếm ra nhiều tiền, sau này con gái họ sẽ khổ. Họ liền xin việc cho con gái trong TP.HCM và tìm cho con một mối xứng tầm, rồi cả nhà quyết chuyển vào miền Nam sinh sống. Không vượt qua được sự ngăn cấm của gia đình, người yêu ông Thanh nói lời chia tay.
 
Bao năm yêu thầm, nay ông Thanh đau khổ vì người yêu phản bội, bà Hải có dịp chăm sóc, thể hiện tình cảm của mình. Nhận thấy tấm chân tình của bà Hải, ông Thanh quyết định gắn bó với tâm niệm ở lâu với nhau từ thương rồi sẽ yêu. Hơn 30 năm đã trôi qua, ông tưởng đã cất mọi kỷ niệm vào sâu trong ký ức, không bao giờ nhắc lại nữa. Vậy mà, cuộc hội ngộ với gia đình người yêu con trai lại khiến mọi việc rối tung rối mù lên. 
 
Trở về từ cuộc gặp gỡ, bà Hải chỉ im lặng. Khi ông Thanh hỏi han thì bà nổi khùng lên. Bà khóc lóc, nghi ngờ, rằng ông không trong sáng, rằng ông đã biết trước mọi việc. Bà Hải nói chồng mình nhất định đã biết trước Ngọc Anh là con gái người yêu cũ nên mới quý mến con bé và nhiệt tình ủng hộ mối quan hệ của chúng như vậy. Bà luôn ám ảnh câu nói “Tình cũ không rủ cũng đến” nên nghĩ ông Thanh ra sức tác hợp cho đôi trẻ là để lấy cớ sau này tiện bề gặp gỡ người yêu cũ. Sau đó, bà tuyên bố không chấp thuận hôn sự của con trai nữa. Bà còn nói với ông rằng: Nếu Nam vẫn quyết tâm cưới Ngọc Anh thì chắc chắn bà cũng không thể yêu quý con dâu được. Nghe vợ nói, ông Thanh thanh minh, rằng mình hoàn toàn bất ngờ, rằng ông thật lòng tác hợp cho các con chứ chẳng có dụng ý gì cả. Con bé ngoan ngoãn, học thức, giỏi nữ công gia chánh, bà cũng yêu quý chứ có phải mình ông đâu. Hơn thế, chuyện cũ của người lớn nên để cho nó ngủ yên, đừng bới móc và đem quá khứ ra cản trở hạnh phúc của con trẻ. Trong tất cả mọi chuyện, các con không có lỗi. Đặc biệt, hiện tại bố mẹ Ngọc Anh sống rất hạnh phúc, nên bà không có cớ gì mà nghi ngờ rồi cản trở các con đến với nhau.  
 

Ảnh minh họa
 
Ông Thanh càng giải thích thì bà Hải càng nghi ngờ ghen tuông vô lối. Bà Hải khăng khăng giữ quan điểm: Nhất quyết không làm thông gia với người yêu cũ của chồng! Xã hội có biết bao nhiêu người mà sao con trai bà lại yêu trúng con gái người yêu cũ của chồng bà? Càng nghĩ bà Hải càng lo. Ngày xưa, họ yêu nhau thắm thiết thế kia mà! Chuyện chia tay là vì gia đình cấm cản chứ có phải chán nhau rồi hết yêu đâu? Có đầy rẫy những trường hợp tình cũ không rủ cũng đến rồi, nên bà không thể để nó xảy ra với gia đình mình. Bà càng không thể chấp nhận sự tồn tại của người ấy một cách công khai gần chồng mình được.   
 
Mấy tháng trôi qua, bà Hải cấm con trai dẫn người yêu về nhà. Bà còn bắt Nam chia tay Ngọc Anh để bà giới thiệu cho con gái của bạn mình. Bà dọa, nếu Nam không nghe lời, bà sẽ từ con trai, không mẹ con gì nữa. Chỉ khổ cho Nam, anh không hiểu chuyện gì đang xảy ra và lý do vì sao sau cuộc gặp gỡ thông gia tương lai mà mẹ mình bỗng dưng thay đổi thái độ như vậy. Còn ông Thanh, đến giờ vẫn không biết phải làm gì để vợ yên tâm tác thành cho các con. Ông như đang ở trong mớ bòng bong, không biết làm thế nào để giải quyết ổn thỏa những rắc rối bỗng dưng vướng phải này.
Nếu rơi vào hoàn cảnh kết thông gia với người cũ, người trong cuộc nên để chuyện cũ ngủ yên, đừng nghi ngờ, thù hằn, bới móc và đem quá khứ ra cản trở hạnh phúc của con trẻ. Trong tất cả mọi chuyện, các con không có lỗi. Bố mẹ nên hướng tới tương lai, bao dung, vun vén cho hạnh phúc của các con.
 

Hồng Trần/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.