Sống xanh trong không gian đậm hồn quê giữa Thủ đô

16:50:50 21/01/2020

Nghệ sĩ Nguyễn Công Vượng (Vượng râu) luôn giản dị và hòa đồng với mọi người nên được nhiều người yêu quý. Anh xây dựng biệt phủ theo lối kiến trúc nhà cổ đồng bằng Bắc Bộ, rộng gần 1000m2 với tên gọi Thiên Trường Vọng Phủ. Bên trong biệt phủ trồng nhiều cây xanh tạo cảm giác mát mẻ, thoáng đãng, mang đến không gian thanh bình đậm hồn quê giữa thủ đô Hà Nội. 
Thỏa ước mơ có được không gian xanh, nhiều oxy từ nhỏ

Chào nghệ sĩ Vượng râu! Vì sao trong Thiên Trường Vọng Phủ anh kỳ công trồng rất nhiều cây xanh và đó là những loại cây gì? Lựa chọn trồng cây gì hẳn là có dụng ý của vợ chồng anh?
 
Thực sự là để nhớ luôn thì tôi không nhớ kịp, dù không nhiều nhưng tôi thích thiên nhiên nên phủ kín Thiên Trường Vọng Phủ là cây và hoa. Về cơ bản, tôi thích thuần Việt nên những cây ăn quả như mít hay ổi là có đủ, bên cạnh đó những hoa như mộc hương, trà, hay ngọc lan, hoa sứ… đều là những giống cây thuần Việt mang hương thơm và vị ngọt rất đặc trưng, vừa giản dị vừa tạo cảm giác thâm nghiêm.


Gia đình đạo diễn Nguyễn Công Vượng hân hoan đón Tết. 
 
Theo anh, sống xanh bây giờ khó hay dễ?
 
Tôi sinh ra ở tỉnh lẻ nhưng nhà mặt phố cổ Ngọc Tiên - Phủ Xuân Trường xưa. Từ thời trước, các cụ từ Hà Nội về lập ấp, làm ăn sinh sống ở đó, nên từ bé là sống trong sự eo hẹp về nhà cửa, bến xe xưa lại ngay cửa nhà nên sự chật chội bí bách luôn hiển hiện. Sau này, khi đi học và đi làm, tôi chỉ ước ao có chút đất rộng có thể trồng được hoa hay cây ăn quả tạo cho chính mình một không gian thật nhiều oxy. Bên cạnh đó, môi trường của chúng ta lâu nay quá là độc hại nên việc có nhiều cây xanh do mỗi tổ chức, cá nhân đóng góp sẽ làm cho môi trường chung tốt hơn rất nhiều.

Giữa thời đại sống nhanh, hối hả, gấp gáp, nhiều người chọn lối sống tiện nghi, hiện đại, sang chảnh, vì sao anh tạo dựng không gian trong biệt phủ đậm màu xanh như vậy? Hẳn là có những câu chuyện về làng quê hay kỷ niệm tuổi thơ tươi đẹp nào vẫn sống mãi trong anh?
 
Như tôi đã nói ở trên là vấn đề ngày nhỏ sống nơi eo hẹp không gian quá nên tôi ước có vườn cây, ao cá. Bản thân tôi cũng thích cả không gian hiện đại, nhưng diện tích đất còn eo hẹp nên tạm thời mới tạo dựng không gian xanh mang màu sắc thiền trước. Mục đích chính là cho tôi và gia đình nạp thêm năng lượng.


Sân vườn lung linh nắng.
 
Hỏi thật là anh có thời gian chăm sóc cây không, hay việc này lại nhường cho vợ?
 
Tôi mệnh mộc nên thích cây, mà lại mát tay trồng cây. Toàn bộ cây ở Phủ đều do tôi trồng, nhưng khí hậu ngoài Bắc khắc nghiệt, nên có lúc tôi tốn bao nhiêu tiền vào hoa, nó chết mà tiếc tiền thì ít mà tiếc cây thì nhiều - những bông hoa đẹp, những cái cây đẹp...
 

Khung cảnh yên bình với nhà lợp ngói, cửa gỗ, cây ăn quả mang đậm chất miền quê đồng bằng Bắc Bộ bên trong Thiên Trường Vọng Phủ.
 
Nhà không chỉ là nơi để ở
 
Có phải trong không gian thoải mái, thư giãn, với nhiều cây sai trái ngọt, chim hót véo von, càng tạo cảm hứng sáng tạo hơn cho anh viết kịch bản?
 
Có lẽ chị nói thế cũng đúng. Bởi ở chỗ tĩnh tại và không gian thoáng mát, bản thân chúng ta sẽ cảm thấy bớt bon chen hay mệt mỏi với cuộc sống hơn. Chính lẽ đó, việc viết lách sẽ cực kỳ hiệu quả, tôi có thể tập trung cao độ cho mỗi dự định mà tôi chuẩn bị làm.


Không gian thanh bình mang đậm hồn quê giữa thủ đô Hà Nội của nghệ sĩ Vượng râu.
 
 
Bây giờ có “đứa con tinh thần” khác biệt nào mà anh đang thai nghén để cho ra mắt khán giả hâm mộ không? 
 
Mười lăm năm nay thì năm nào cũng thế, cứ gần Tết tôi lại vắt chân lên cổ sản xuất chương trình Tết. Năm nay, Trung tâm Nụ Cười Vàng của tôi tròn 15 năm sản xuất nên tôi vất vả hơn nhiều, tháng 6 thì tôi làm live show riêng cá nhân 22 năm. 14/12/2019 thì ghi hình “Tết Vạn Lộc 2020”. Sau đó chúng tôi lại sản xuất Phim hài Tết “Cưới đi kẻo ế 4”... Những công việc đó dồn tất vào cuối năm để phục vụ khán giả thân yêu.

Xin cảm ơn đạo diễn Vượng râu. Chúc anh dồi dào năng lượng, sản xuất nhiều chương trình hài độc đáo!
 

Hồng Nga/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.