Sống trong ngọt ngào

14:40:29 26/03/2019

Nhẹ nhàng thật lòng để ngọt ngào chiều mẹ chồng, Loan có được nhiều thứ. Bà lo toan giúp cô từ cơm nước đến việc nhà, chăm cháu. Và hơn cả là cô có một cuộc sống vô cùng dễ chịu ở nhà chồng. 
Lời nói không mất tiền mua…
 
Bà con chung cư nhà tôi đã quen với cảnh Loan và mẹ chồng rất thân mật với nhau, khi cùng đi bộ ra chợ, khi ngồi xe máy đi chơi… Không ít người được nghe Loan ngọt ngào nói với mẹ chồng: Con thấy mẹ mặc áo này ra đường rất hợp ạ! Món cá kho tộ mẹ hướng dẫn con làm hôm trước ngon thật đấy, vợ chồng con và các cháu đều thích. Hôm nay con mua cá về học mẹ nấu nhé!... Hoặc một câu nói đơn giản, kiểu như: Con vừa đi chợ nhìn thấy có đôi dép này hợp với mẹ quá nên con mua tặng mẹ! 
 
Thường thì mẹ chồng Loan thấy vui, mát lòng và dễ chịu khi con dâu ngọt ngào với mình. Chồng Loan thường bận bịu với công việc xa nhà, anh yên tâm về gia đình, nhất là quan hệ mẹ chồng nàng dâu.
 
Nhiều người ở chung cư nói với nhau rằng, Loan khéo nịnh mẹ chồng, có người cho rằng cô “diễn giỏi”. Không ít người nghĩ xa hơn, chắc gì Loan đã thật lòng, có chăng chỉ để che giấu sự nhẫn nhịn?
 

Ảnh minh họa
 
Tôi đã từng nghe rất nhiều cô gái sống với nhà chồng than vãn luôn cảm thấy căng thẳng vì phải nhẫn nhịn trong đối nhân xử thế, để được lòng mẹ chồng. Tôi cũng nhiều lần được các bà mẹ chồng tâm sự nhiều lúc phải gồng mình cố tỏ ra khó tính, tỏ ra mình hoàn hảo để có được sự nể trọng của các cô con dâu. 
 
Là người gần gũi, chơi thân với Loan thời gian dài, tôi biết Loan thật tình, sống hết lòng. Mẹ chồng Loan vốn là giáo viên, chồng mất sớm, chồng Loan là con trai cả, cô em gái đã lấy chồng xa. Thời yêu nhau, ngỏ ý kết duyên, đưa Loan về ra mắt mẹ, chồng Loan dặn: Mẹ cũng dễ tính thôi, nhưng gắn bó với nghề giáo, mẹ quen nghiêm túc, cẩn thận từ lời ăn tiếng nói, cử chỉ. 
 
Loan kể, bà hỏi han kỹ càng về ra cảnh nhà mình và đưa ra những lời khuyên khi kết hôn, nhiều khi như những yêu cầu mà mẹ mong muốn ở con trai, con dâu. 
 
Là con út, ở nhà vốn được chiều chuộng và quen làm nũng, đón nhận sự nghiêm túc của mẹ chồng tương lai, Loan không tránh khỏi sợ sệt, lo âu. Nhưng Loan luôn được người yêu thông cảm động viên. Mẹ đẻ cô cũng luôn căn dặn, khuyên nhủ: Cho dù mẹ chồng của con có dễ tính đến mấy thì với vị thế là một người con dâu, con cũng cần phải biết cách nói chuyện, ứng xử với mẹ chồng sao cho khéo léo nếu muốn được bà yêu chiều. Đặc biệt là đối với những mẹ chồng sống luôn có những thói quen, nề nếp, quan điểm và suy nghĩ sẽ khác hẳn, đấy là còn chưa kể đến sự khác biệt về thế hệ. Sống với nhau đến cái bát còn có lúc xô, mẹ đẻ với con gái còn nhiều khi xích mích, nên sống với mẹ chồng chắc chắn không tránh khỏi. Các cụ hay dạy "một sự nhịn chín sự lành", càng lúc nóng giận thì càng không nên nói, như vậy sẽ tránh được chuyện to tiếng. 
                                                                                           
 Việc gì có thể làm chung như dọn dẹp nhà cửa, rửa bát, đi chợ, nấu cơm…, hai mẹ con đều cùng nhau làm. Những lúc như thế, Loan và mẹ chồng gắn bó, chia sẻ với nhau hơn. Khi Loan sinh con chính là lúc tình thương yêu của bà dành cho cô trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết.
Đồng hành, thông cảm và chia sẻ
 
Dần dần, ở lâu với mẹ chồng, Loan mới thấy rằng bà không khó tính hay hà khắc quá. Mặt khác, chính từ sự ngọt ngào với mẹ chồng, Loan nhận được những ân cần của mẹ. Không chỉ vậy, vốn sống và kinh nghiệm của mẹ chồng đã giúp Loan tự tin rất nhiều, mẹ luôn đồng hành, thông cảm và chia sẻ bất cứ khó khăn nào con gặp trong cuộc sống.
 
Loan hay tâm sự với bà về chuyện công việc, các mối quan hệ xã hội bên ngoài. Những câu chuyện nho nhỏ khiến cô và mẹ chồng ngày càng gần gũi nhau hơn. Hàng ngày, cô dậy sớm đi chợ cùng bà, học bà nấu những món ăn ngon. Những lúc như thế, giữa hai mẹ con chẳng còn khoảng cách, trò chuyện cùng nhau vô cùng cởi mở. Việc gì có thể làm chung như dọn dẹp nhà cửa, rửa bát, đi chợ, nấu cơm…, hai mẹ con đều cùng nhau làm. Những lúc như thế, Loan và mẹ chồng gắn bó, chia sẻ với nhau hơn.
 
Khi Loan sinh con chính là lúc tình thương yêu của bà dành cho cô trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết. Loan lấy chồng xa, mẹ đẻ không có nhiều thời gian để xuống chăm con, nên mọi công việc một tay mẹ chồng cô lo, từ việc cơm nước, kiêng cữ cho con dâu đến chăm bẵm cháu. Bà sẵn sàng giúp đỡ Loan những việc lặt vặt trong nhà, chăm sóc con cái. 
 
Đúng vậy, nhẹ nhàng thật lòng để ngọt ngào chiều mẹ chồng, Loan có được nhiều thứ. Bà lo toan giúp cô từ cơm nước đến việc nhà, chăm cháu. Và hơn cả là cô có một cuộc sống vô cùng dễ chịu ở nhà chồng.
 
Ảnh minh họa
 
Loan chia sẻ, đừng bao giờ nghĩ đến “phận làm dâu”, vì như vậy rất dễ để tạo ra sự chịu đựng, tạo ra khoảng cách khắc nghiệt mẹ chồng nàng dâu. Việc cần lưu tâm ở nhà chồng là người lớn tuổi rất dễ cảm thấy cô đơn và tủi thân, nhất là các bà mẹ. Gần như đã dành cả cuộc đời để xây dựng một tổ ấm của mình, các mẹ sẽ đau buồn như thế nào khi con dâu không thể hòa đồng cùng tổ ấm, hoặc tệ hơn là làm chia cắt tổ ấm họ đã mất bao công xây dựng. Ngọt ngào tạo không khí vui tươi chính là sự gắn kết của yêu thương.

Chính từ sự ngọt ngào với mẹ chồng, Loan nhận được những ân cần của mẹ. Không chỉ vậy, vốn sống và kinh nghiệm của  mẹ chồng đã giúp Loan tự tin rất nhiều. Mẹ luôn đồng hành, thông cảm và chia sẻ bất cứ khó khăn nào con gặp trong cuộc sống.
 

Sơn Thành/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.