Sống như thế nào sau khi thoát khỏi bạo lực gia đình?!

17:09:55 05/10/2018

Có nhiều cuốn cẩm nang, nhiều bài báo hướng dẫn chị em cách thoát khỏi bạo lực gia đình, nhưng sống tiếp như thế nào sau khi đã thoát khỏi bạo lực gia đình lại là điều nhiều chị em còn lúng túng và cần được tư vấn.Đa phần chị em thoát khỏi bạo lực gia đình bằng một cuộc vùng dậy mà cái kết thường là một cuộc ly hôn đầy căng thẳng và nước mắt. Kẻ bạo hành một là tìm mọi cách níu kéo chị em quay về, hai là tiếp tục tìm kiếm để hành hạ chị em và không chấp nhận việc ly hôn. Để có thể ly hôn kẻ đã gây ra bạo lực về cả thể chất lẫn tinh thần, nhiều chị em đã phải tranh đấu vô cùng mệt mỏi. Vậy, sau ly hôn, chúng ta sẽ sống như thế nào?
 
Chắc chắn cuộc sống sau này của mẹ con bạn sẽ tốt đẹp hơn. Bạn phải tin vào điều đó và bằng mọi cách thực hiện điều đó. 
 
Học cách tha thứ và không nên tìm cách trả thù chồng cũ
 
Sẽ rất khó khăn để bạn có thể tha thứ cho kẻ đã từng đánh đập, hành hạ mình. Tuy nhiên, tha thứ là cách tốt nhất để bạn nhanh chóng quên đi những chuyện không hay đã từng xảy ra và bắt đầu một cuộc sống mới. Bạn cũng không nên tìm cách trả thù chồng cũ, đã có pháp luật thay bạn trừng trị, ai sai ai đúng thì mọi việc cũng đã qua rồi, việc của bạn bây giờ là phải sống cho thật tốt.
 
Không ngăn cản quyền thăm con của chồng cũ
 
Bạn đã rất khó khăn để đi đến quyết định kết ly hôn vì bị bạo hành, bạn không bao giờ muốn gặp lại chồng cũ nữa, tuy nhiên, chồng cũ của bạn còn là cha của bọn trẻ, bạn không thể tước bỏ quyền làm bố của anh ấy. Hãy tuân theo quyết định của tòa án và cần đảm bảo các con bạn được an toàn khi gặp bố. Nếu anh ta vẫn cố tình bạo hành bạn hoặc các con dù đã ly hôn, bạn có quyền yêu cầu tòa án cách ly chồng cũ để bảo vệ bản thân mình và các con.

 
 Sau ly hôn, bạn hãy dành thời gian ở bên con nhiều hơn. Ảnh minh họa: ParentMap
 
Không nói xấu chồng cũ trước mặt con
 
Việc bạn bị chồng cũ bạo hành có thể các con biết hoặc không biết. Hãy nói cho con biết lý do vợ chồng bạn ly hôn nhưng không nhất thiết phải miêu tả điều ấy một cách quá cụ thể và chân thực. Hãy cố gắng giữ cho con những kí ức tốt đẹp về người cha và tránh khiến trẻ căm ghét, thù hằn bố vì đã không đối xử tốt với mẹ chúng. 
 
Hãy chăm sóc bản thân và yên tâm làm việc
 
Nhiều chị em bước ra khỏi một cuộc hôn nhân bị bạo lực chỉ còn thân hình tiều tụy và xác xơ, chằng chịt những vết thương ở ngoài da lẫn trong tâm hồn. Có thể bạn sẽ mất nhiều ngày tháng để phục hồi sức khỏe và chữa lành những vết thương. Hãy học cách yêu thương và chăm sóc bản thân, không nên chán chường và buông xuôi mọi việc.
 
Hãy chú ý đến vẻ bề ngoài của bạn, không phải để cho ai ngắm, mà để chính bạn khi soi gương không cảm thấy hổ thẹn vì đã bỏ bê chính bản thân mình. Bạn nên tập một bộ môn thể thao nào đó để rèn luyện sức khỏe. Có sức khỏe tốt thì làm việc mới hiệu quả. 
 
Có nhiều chị em phụ nữ sau khi ly hôn gần như trắng tay, vậy nên việc kiếm tiền lại càng trở nên quan trọng để có thể duy trì một cuộc sống đầy đủ cho bạn và cho con.
 
Làm mới mình
 
Thoát khỏi cuộc sống gia đình bị bạo lực là lúc bạn được sống cho chính mình mà không cần phải nhìn vào thái độ của chồng. Nếu trước đây chồng bạn không cho vợ học cao học vì sợ vợ giỏi hơn chồng thì bây giờ bạn hãy sắp xếp thời gian để đi học và củng cố sự nghiệp. Ngoài các thói quen, sở thích cũ, các dự định ấp ủ chưa được thực hiện, bạn nên thử nghiệm những điều mới mẻ để cuộc sống không bị nhàm chán. Ví dụ, bạn có thể cùng con đi du lịch đâu đó vài ba ngày để xả stress, bạn có thể thử chơi boxing dù từ trước đến giờ bạn chưa bao giờ chơi môn thể thao này.
 
Mở lòng với các mối quan hệ mới
 
Ly hôn không có nghĩa là thất bại, ly hôn cũng không có nghĩa là bất hạnh. Bạn xứng đáng để được yêu thương và rất có thể bạn sẽ gặp được một người đàn ông tốt trong tương lai gần để kết đôi. Không nhất thiết phải đề phòng và xa lánh mọi đàn ông vì không phải đàn ông nào cũng gia trưởng và sẵn sàng thượng cẳng chân, hạ cẳng tay với vợ con.
 
Dành thời gian ở bên con nhiều hơn
 
Ly hôn không chỉ mình bạn bị tổn thương mà các con bạn mới là những người bị ảnh hưởng nhiều hơn cả. Hãy dành thời gian ở bên con nhiều hơn để trẻ không bị hụt hẫng về mặt tình cảm. Hãy hạn chế làm xáo trộn cuộc sống của con, nếu không nhất thiết phải chuyển nơi ở đến một thành phố mới thì hãy cho con được học ở trường cũ, chơi với các bạn bè cũ.
 
Tìm kiếm sự giúp đỡ
 
Một số chị em cảm thấy vô cùng nhẹ nhõm và thoải mái khi thoát khỏi cuộc sống gia đình bị bạo hành, nhưng một số khác thì luôn dằn vặt vì đã không thể giữ được một gia đình trọn vẹn cho các con. Cho dù là nhẹ nhõm, hay cảm thấy bị sốc hoặc vui mừng hay đau khổ thì sự thật là cuộc sống sau ly hôn rất khó khăn và càng khó khăn hơn với những người ly hôn vì bị chồng bạo hành. Một số phụ nữ khác ly hôn vì không còn tình yêu hoặc khác biệt trong lối sống, họ có thể vẫn nhận được sự giúp đỡ từ chồng cũ, nhưng với những người phụ nữ từng bị bạo lực gia đình thì họ hiếm khi nhận được điều gì tốt đẹp từ chồng cũ. Sẽ có những lúc, bạn cảm thấy cuộc sống vô cùng bế tắc và khắc nghiệt, hãy yêu cầu sự giúp đỡ từ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Bạn cũng có thể tìm đến các mạng lưới chuyên hỗ trợ những người có hoàn cảnh như bạn. Đó có thể là Ngôi nhà bình yên – ngôi nhà dành cho những người phụ nữ bị bạo lực gia đình hoặc bị buôn bán lánh nạn, Nhà tạm lánh tại cộng đồng – chuyên hỗ trợ những nạn nhân bị bạo lực trên cơ sở giới, hoặc nhờ hội phụ nữ, hội nông dân, các hội, nhóm của những người phụ nữ từng bị bạo lực gia đình, hội các bà mẹ sau ly hôn… giúp đỡ. Nếu cảm thấy việc cân bằng tâm lý sau bạo lực gia đình còn nhiều khó khăn, bạn có thể tham vấn các bác sĩ tâm lý hoặc các chuyên gia tư vấn.

T.Huyền/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.