Nỗi khổ của người mẹ chồng sống chung với con dâu

15:25:19 25/07/2019

Sau series phim truyền hình siêu hot “Sống chung với mẹ chồng”, người ta phẫn nộ vì sao lại có bà mẹ chồng ghê gớm đến thế. Nhưng đó là phim, ở ngoài đời, có thể có những bà mẹ chồng còn ghê hơn thế, hoặc cũng có thể họ rất hiền, rất tốt, đối xử với con dâu chả khác nào con đẻ, nhưng buồn nhất là có những người mẹ chồng chẳng những không soi mói, quát nạt được gì con dâu mà còn bị con dâu chửi mắng, thậm chí đánh đập - chuyện ngược đời như thế, ấy vậy mà vẫn có thể xảy ra. 
Những vụ con cái đánh chính cha mẹ mình còn chưa lắng xuống, thì lại dậy sóng vụ con dâu đánh mẹ chồng bầm tím mặt mày. Dư luận xã hội bàng hoàng và phẫn nộ. “Dù vì bất cứ lý do gì thì đánh mẹ chồng là sai” – nhiều cư dân mạng bình luận. 
 
Thực tế cho thấy, sống chung cùng với bố mẹ chồng hay bố mẹ vợ chưa bao giờ là dễ dàng, sẽ có rất nhiều sóng gió bạn gặp phải, do khác biệt về lối sống, ăn uống, quan niệm, cách suy nghĩ, sở thích, thói quen… Thế nên để hòa hợp, yên ấm, người ta phải tuân theo các quy tắc ứng xử trong gia đình.
 
Xã hội Việt Nam ta từ xưa đến nay luôn trọng chữ hiếu, chữ tình, trẻ em ngay từ bé đã được giáo dục phải biết giúp đỡ, kính trọng ông bà, cha mẹ; phải biết thăm hỏi, động viên, chăm sóc khi ông bà, cha mẹ bị bệnh, lúc già yếu. Điều này không chỉ thuộc phạm trù đạo đức mà còn được ghi rõ trong Luật Hôn nhân và gia đình. Tuy nhiên, trên thực tế, con người ta vì khác biệt lối sống, hoặc vì thiếu hiểu biết, vì cái tôi cá nhân, vì nóng giận, vì ích kỷ hay có khi chỉ vì hiểu nhầm mà đôi khi có những hành động, lời nói gây tổn thương cho chính những người thân yêu sống cùng mình. 

Con cháu phải biết yêu thương, hiếu thảo với cha mẹ, ông bà. Ảnh minh họa
 
Ngày xưa, xã hội phong kiến lạc hậu, nhiều bà mẹ chồng hành hạ, soi mói con dâu; ngày nay, cuộc sống tân tiến, hiện đại, quan hệ mẹ chồng – nàng dâu đã bớt căng thẳng đi nhiều. Nhiều nàng dâu sống chung với mẹ chồng vui vẻ, nhưng vẫn có không ít nàng dâu ngược đời, “soi” mẹ chồng còn hơn cả “cảnh sát trưởng”. Mẹ chồng đi đâu, làm gì, thậm chí gặp ai đều phải báo cáo con dâu. Nấu ăn không ngon, chết với con dâu; lau nhà bẩn, chết với con dâu; để cháu ngã, chết với con dâu… Mẹ chồng mà làm sai, làm hỏng việc gì có khi ngay lập tức bị con dâu mắng sa sả. Trong không ít gia đình, vị trí đang đảo lộn, mẹ chồng như osin, mà con dâu thì như bà chủ. Chuyện không phổ biến nhưng cũng chẳng phải ít xảy ra trong cuộc sống hiện đại ngày nay.
 
Bị mắng, bị quản thúc đã đành, có bà mẹ chồng còn bị con dâu xúc phạm, thậm chí là đánh đập. Họ phải chịu đựng không chỉ nỗi đau thể xác mà còn là nỗi đau tinh thần. Nhiều bà mẹ chồng câm nín chịu đựng vì không muốn gia đình của con trai lục đục vì mình. Thương con, thương cháu, bao nhiêu tủi nhục, mẹ chồng nuốt hết vào lòng. Nhưng cũng có bà mẹ chồng kể với con trai, người đàn ông có bản lĩnh thì đứng ra phân xử và kết nối, hàn gắn mẹ chồng – nàng dâu, nhưng có người thương mẹ lại sợ vợ thì nhẫn nhịn chịu nhục cùng mẹ, phải anh không thể chấp nhận người vợ hỗn láo thì gia đình đứng bên bờ vực ly hôn.
 
Cuộc sống muôn màu, mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Nhà nào cũng có chuyện, vấn đề là họ sẽ ứng xử  như thế nào để ổn thỏa mà thôi.

Mẹ chồng – con dâu có hòa hợp, gia đình mới có thể ấm êm, hạnh phúc. Ảnh minh họa
 
“Một điều nhịn là chín điều lành” – mẹ chồng nhịn một tí, nàng dâu nhịn một tí, và nếu thực lòng yêu quý nhau, biết gìn giữ tôn ti trật tự trong gia đình thì gia đình sẽ bớt được những cơn sóng gió rập rình.
 
Từ thực tế cuộc sống, ta càng thấy tầm quan trọng của việc ban hành bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Những chuẩn mực về ứng xử trong gia đình không chỉ củng cố ý thức pháp luật, đề cao đạo đức, lương tâm, trách nhiệm của mỗi người với bản thân, gia đình, cộng đồng, xã hội và đất nước, ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức trong gia đình và xã hội, mà nó còn góp phần nâng cao nhận thức về xây dựng, giữ gìn hạnh phúc gia đình, hướng tới một xã hội phát triển ổn định và văn minh.
 
Hy vọng, Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình sẽ được tuyên truyền rộng rãi đến với nhiều gia đình, và những ai đang đi “chệch đường ray” hãy kịp thời quay lại đúng lúc bởi gia đình là để yêu thương.

“Cây có cội, sông có nguồn”, con cái phải kính trọng, hiếu thuận với ông bà, cha mẹ, đó là đạo lý ngàn đời.
 

Phương Anh/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.