Nhìn từ vụ ném con, nghĩ về vai trò của cha mẹ

09:58:00 06/11/2018

Gần đây, dư luận dậy sóng về vụ một người mẹ trẻ là sinh viên năm thứ 4 trường Đại học Văn hóa đã ném đứa con mình vừa dứt ruột đẻ ra từ tầng 31 khu chung cư Linh Đàm xuống đất. Dân tình phẫn nộ, người ta không thể nào hiểu nổi hành động của cô gái trẻ. Làm cha mẹ, bạn nghĩ gì về vụ việc này và rút ra được điều gì về cách giáo dục con?Ngày 23/10, Công an quận Hoàng Mai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ, theo Điều 124 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) để điều tra vụ cô gái ném con từ tầng 31 chung cư Linh Đàm. Các cơ quan chức năng tiếp tục theo dõi để ghi lời khai, củng cố tài liệu. Vì vụ án vẫn đang trong giai đoạn điều tra nên nguyên nhân thực sự nào khiến cho cô gái lại có hành động nhẫn tâm và độc ác đến thế với chính đứa con đẻ của mình vẫn chưa thực sự được tiết lộ. Nhưng nhìn vào bản lịch sử tình trường của cô gái trẻ này, nhiều ông bà bố mẹ không khỏi giật mình.
 
 
 
Người dân khu chung cư Linh Đàm bàng hoàng về vụ việc cô nữ sinh tự sinh con trong nhà vệ sinh và ném con từ tầng 31 xuống đất. Ảnh: Internet
 
Lý do nào người mẹ trẻ ném con?
 
Người ta thấy quá khó tin khi một cô gái trẻ học ở trường Đại học Văn hóa, đã là sinh viên năm cuối, nghĩa là có ăn học, có hiểu biết nhưng lại dễ dàng đồng ý quan hệ tình dục với 3 người bạn trai và từng 2 lần phá thai (với người yêu đầu tiên). Nhiều người lên án cô gái trẻ có lối sống buông thả, phóng túng. Nhưng một số người được cho là có quen biết với cô gái tại trường đại học lại kể rằng, nữ sinh này từng yêu sâu đậm bố của đứa trẻ suốt 3 năm, nên lần mang thai thứ ba cô quyết định giữ lại đứa con này. Nhưng chuyện tình không thành, anh người yêu đi du học, từ đó cô lao vào yêu đương và cuối cùng là sự việc cô tự sinh con trong nhà vệ sinh của người bạn trai thứ ba và ném đứa trẻ mới sinh từ tầng 31 xuống đất.
 
Ở đây, khoan nói về chuyện lên án hay chỉ trích cô gái trẻ, vì cô ấy hành động đúng hay sai sẽ có pháp luật trừng trị. Nhưng trong khi cơ quan điều tra còn chưa đưa ra kết luật cuối cùng thì không ít cư dân mạng đã tuyên bố “tử hình” cô gái trẻ bằng việc công khai danh tính, hình ảnh, địa chỉ trường lớp, nhà ở của cô gái trẻ lên các trang mạng xã hội. Cư dân mạng chẳng thiếu bất cứ từ ngữ độc ác nào dành cho cô gái trẻ này. 
 
Ở đây, tôi chỉ đặt ra một câu hỏi là tại sao một cô gái mang bầu tới 8 tháng mà bố mẹ, bạn bè, thầy cô không ai hay biết, trong khi cô ấy vẫn đi học bình thường. Cô nữ sinh chỉ vừa mới xin nghỉ học (lý do ốm) 2 tuần trước khi sinh con. 
 
Tại sao lại để một sự việc đau lòng đến thế xảy ra? Vai trò của cha mẹ và thầy cô ở đâu khi cô nữ sinh ấy sinh con và quyết định vứt bỏ đứa trẻ?
 
Xã hội ngày càng phức tạp và biến hóa khôn lường, điều xảy ra với bất cứ bạn trẻ nào cũng có thể xảy ra với chính con bạn. Vậy nên, ngay từ đầu, hãy giáo dục con cách sống đúng đắn, lành mạnh và có trách nhiệm với hành vi của mình, biết đứng dậy sau những sai lầm.
 
 
Cha mẹ là những người thầy đầu tiên dạy con về giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản. Ảnh minh họa: Internet
 
Nếu phát hiện con đang học mà mang thai sắp sinh, bạn sẽ làm gì?
 
Giáo dục giới tính không chỉ là trách nhiệm của nhà trường mà đó là trách nhiệm của chính cha mẹ. Cha mẹ là người thầy đầu tiên dạy con về giới tính và sau này là tình yêu, cũng như cung cấp cho con các biện pháp quan hệ tình dục an toàn, cách phòng tránh thai. Có thể bạn cảm thấy ngượng ngùng, khó khăn khi nói về những chủ đề này, hoặc có thể bạn cảm thấy chúng không cần thiết vì ở trường con đã được học về những điều này, nhưng đôi khi, những tiết học về giáo dục giới tính ở các trường học chỉ mang tính chất “cưỡi ngựa xem hoa”. Vậy nên, việc bạn chia sẻ với con các kiến thức về sức khỏe sinh sản cũng như các nguyên tắc, những điều khó ngờ tới trong quan hệ tình cảm và kết hôn chẳng bao giờ là thừa.
 
Tuy nhiên, giáo dục giới tính chỉ là một phần, việc cha mẹ thường xuyên tâm sự cùng con mới là điều quan trọng hơn cả. Khi con đi học xa, nếu con không về thăm nhà, bạn nên đến thăm con để xem tình hình con ăn ở, sinh hoạt ra sao. Tôi biết, có nhiều gia đình nghèo khó, cho con đi học đại học đã là một nỗ lực, tuy nhiên, không phải ai cũng nghèo, rất nhiều nhà có điều kiện mà cha mẹ vẫn chưa từng một lần lên trường thăm con. Nhiều khi, vấn đề là ở cách hành xử, sự quan tâm của cha mẹ dành cho con cái chứ không phải câu chuyện tiền bạc.
 
Nếu phát hiện con mang bầu 8 tháng, bạn sẽ làm gì? Bạn sốc đến ngất xỉu? Bạn yêu cầu con phải bỏ ngay đứa con để hoàn thành việc học?
 
Bạn truy tìm tác giả của cái thai và bắt phải cưới chạy ngay lập tức? Bạn bắt con nghỉ học để ở nhà sinh con. Bạn cấm con bước chân về nhà vì đã làm xấu mặt cha mẹ? Hay bạn sẽ ở bên con động viên, chấp nhận sai lầm của con, chào đón đứa trẻ ra đời trong vòng tay yêu thương và giúp con quay trở lại trường học khi thích hợp?
 
Không có người phụ nữ nào đang yêu lại nghĩ mình có thai với người mình yêu là tội lỗi. Không ai nghĩ có một ngày cả thế giới đều quay lưng chống lại mình. Vậy nên, mỗi người đều phải tự trang bị cho mình những kỹ năng sống cần thiết, biết chấp nhận sự thật và vượt qua các khó khăn để vươn lên sống tốt đẹp. Điều ấy, ngay từ bây giờ, cha mẹ phải là người cung cấp cho trẻ. Một đứa trẻ lớn lên không chỉ cần có tình yêu của cha mẹ mà còn cần những kỹ năng sống quan trọng để chúng có thể tự tin bước vào đời, và cho dù có bị vấp ngã, chúng cũng sẽ biết cách đứng dậy để làm lại từ đầu.

Bình Yên/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.