Nhìn lại 10 năm luật phòng, chống bạo lực gia đình

11:04:32 13/12/2018

Sáng 12/12 tai Hà nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự và chỉ đạo hội nghị.Luật Phòng, chống bạo lực gia đình được quốc hội Nước CHXHCN Việt Nam khóa XII, kỳ họp thứ 2 thông qua ngày 21/11/2017 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2018 - là dấu mốc quan trọng của Việt Nam, đánh dấu sự phát triển của xã hội theo hướng văn minh. 10 năm thi hành, đã đạt được thành quả nhất định, đóng góp không nhỏ trong việc bảo vệ quyền lợi ích của các thành viên trong gia đình; góp phần xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc và giữ gìn các giá trị truyền thông tốt đẹp. 

Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị . Ảnh: Lê Hiền.
 
Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Bạo lực gia đình không phải là vấn đề mới được đề cập đến nhưng đây là lần đầu tiên Việt Nam có Luật Phòng chống bạo lực gia đình. Từ khi có luật, những hành vi trước kia được coi là thói quen sinh hoạt, riêng tư, đạo đức, tình cảm trong gia đình được luật hóa, thực chất là đưa những hành vi gây ra vào quy định, có quy định rõ hành vi vi phạm pháp luật. 
 
Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Việc phòng chống bạo lực gia đình là rất quan trọng, nằm trong tổng thể xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng con người và là hành động cần thiết để bảo vệ quyền con người, bảo vệ trẻ em. 
 
Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục lắng nghe ý kiến đóng góp để hoàn thiện hồ sơ cần thiết, tiến tới chỉnh sửa Luật Phòng chống bạo lực gia đình cho phù hợp với thực tiễn trong thời gian tới. Các địa phương, đơn vị liên quan cần quan tâm, làm tốt hơn nữa để có số liệu đánh giá chính xác nhất về tình trạng bạo lực gia đình. Các đơn vị chức năng cần tuyên truyền sâu rộng, thiết thực hơn nữa để cộng đồng hiểu rằng bạo lực gia đình là hành vi vi phạm pháp luật chứ không còn là vấn đề riêng tư của mỗi gia đình. Thêm vào đó, cần phải đưa ra được những số liệu chính xác phản ánh thực trạng bạo lực gia đình là khoảng trống trong công tác quản lý hiện nay, đòi hỏi sớm có giải pháp xây dựng cơ sở dữ liệu hiệu quả, đánh giá chính xác thực, giải pháp, lộ trình phù hợp cho công tác triển khai, thi hành Luật.
 
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: Các nghiên cứu về các vụ bạo lực gia đình đã chỉ ra: BLGĐ ảnh hưởng tới kinh tế và năng suất lao động, ước tính gây thiệt hại khoảng 1,78% GDP mỗi năm, làm tổn hại tinh thần những thành viên trong gia đình. Có tới 58% phụ nữ đã kết hôn cho biết họ từng phải trải qua ít nhất một trong 3 hình thức bạo lực gia đình. Gần 80% số vụ ly hôn hàng năm có nguyên nhân từ bạo lực gia đình…  phải nhìn nhận vào thực tế rằng bạo lực gia đình vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp và mức độ ngày càng nghiêm trọng; vẫn còn hạn chế, bất cập, khó khăn trong quá trình triển khai, thi hành luật pháp về phòng, chống bạo lực gia đình. 
 
Từ các số liệu của các địa phương trong 10 năm qua cho thấy, nhìn chung tình hình bạo lực gia đình có xu hướng giảm về số vụ, nhưng con số thống kê chưa thể phản ánh đầy đủ về thực trạng bạo lực gia đình hiện nay. So sánh số liệu báo cáo từ các ngành, vẫn còn một khoảng cách rất lớn giữa các ngành khi tổng hợp thông tin về bạo lực gia đình. 
 


Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Huy Hà.
 
Luật Phòng, chống bạo lực gia đình hiện hành còn chưa quy định rõ một số khái niệm và xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác, các chính sách đầu tư nguồn lực từ nhà nước và huy động xã hội hóa cũng chưa rõ điều này dẫn đến vướng mắc trong quá trình hướng dẫn, triển khai. Việc xử phạt vi phạm hành chính dù đã được thực thi nhưng chưa tương xứng với số vụ bạo lực gia đình do tính đặc thù của đối tượng bị xử phạt. Hình thức xử phạt hành chính hiện nay chưa thực sự đảm bảo tính răn đe, giáo dục và đôi khi là rào cản đến việc phát hiện, can thiệp, hỗ trợ nạn nhân và xử lý người gây ra bạo lực gia đình…
 
Từ đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Phòng chống bạo lực gia đình cùng với các văn bản hướng dẫn thi hành luật theo hướng quy định rõ một số khái niệm, gắn trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền cơ sở, tăng mức xử phạt và hình thức xử phạt nhằm đảm bảo tính răn đe, giáo dục người có hành vi bạo lực gia đình…
 
Tại Hội nghị Tạp chí Gia Đình và Trẻ Em đã vinh dự đươc đón nhận 2 bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện ký quyết định trao tặng cho tập thể Tạp chí gia đình và Trẻ em và cá nhân Tổng biên tập Phùng Quốc Việt ”Đã có nhiều thành tích trong thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình giai đoạn 2008 – 2018”./.
 

Trung Nguyễn (GĐ&TE)


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.